WCC cảnh báo Hội nghị về Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc về việc các nhân quyền cơ bản của con người bị đe dọa

Thứ Bảy, 22-09-2018 | 01:37:02

Tổng thư ký Hội đồng Đại kết các Giáo hội Thế giới (WCC) đã phát biểu với Vatican News về mục tiêu của một hội nghị vừa kết thúc về chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và Chủ nghĩa bài ngoại trong bối cảnh chính trị toàn cầu.

Tổng thư ký Hội đồng Đại kết các Giáo hội Thế giới (WCC), Mục sư Olav Fykse Tveit, đã tái khẳng định nhiệm vụ của các nhà lãnh đạo tôn giáo trên toàn cầu trong việc phải cùng nhau nỗ lực làm việc nhằm chống lại “một cuộc tấn công chống lại các luật và nguyên tắc nhân quyền vốn được thành lập cách đây 70 năm để bảo vệ tất cả chúng ta”.

Phát biểu với Linda Bordoni, cộng tác viên Vatican News, về hội nghị chung của Vatican và WCC mang tên “Chủ nghĩa bài ngoại, Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và Chủ nghĩa dân tộc dân túy trong bối cảnh di cư toàn cầu”, Mục sư Tveit cho biết rằng “cần phải hỗ trợ những chính trị gia đang nói: ‘không, đây chính là những tiêu chuẩn chung của chúng tôi, đây chính là những giá trị chung của chúng tôi và chúng tôi sẵn sàng chiến đấu cho các giá trị đó’.

Việc bày tỏ sự xác quyết của mình rằng các hội nghị như thế này cho thấy rằng các Giáo hội trên khắp thế giới đang cùng nhau hô vang: “chúng ta phải chú ý đến phẩm giá con người cũng như sự đau khổ của con người”. Mục sư Tveit đã chỉ ra rằng nó không phải là về những con số hay những hình vẽ minh họa: “đó là về con người – như tất cả chúng ta – nhưng một số người trong số họ hiện đang ở trong một hoàn cảnh cực kì khó khăn”.

Vì nhiều lý do, Mục sư Tveit nói, rất nhiều người đã bị buộc phải chạy trốn khỏi quê hương xứ sở của mình và thực hiện những chuyến đi hết sức nguy hiểm trên đường tìm kiếm cho mình một quê hương khác.

Không có những hồi đáp về mặt chính trị dễ dàng

“Không có câu trả lời về mặt chính trị dễ dàng đối với tất cả những vấn đề này: đó chính là một tình huống chính trị hết sức phức tạp, nhưng chúng ta tin rằng các Giáo hội, không những với các giá trị của chúng ta mà còn với các mạng lưới của chúng ta, các cộng đồng của chúng ta, với tư cách như là những con người và là những con người có đức tin, có thể đóng góp rất nhiều”, Mục sư Tveit nói.

Mục sư Tveit cho biết rằng rõ ràng là các Giáo hội đã thực hiện rất nhiều công việc, “vừa nhằm giải quyết những nguyên nhân gốc rễ mà còn nhằm giải quyết tình trạng cấp bách của rất nhiều người di cư, đặc biệt là những người tị nạn và những người xin tị nạn”, đồng thời chỉ ra rằng thậm chí ngay cả khi các xã hội, nói chung, hiện đang ngày càng trở nên thế tục, theo nghĩa rằng họ ít chú ý đến vấn đề tôn giáo, tôn giáo vẫn đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

Mục sư Tveit nhấn mạnh sự xác quyết của mình rằng các Giáo hội có nhiệm vụ luân lý để tự tham gia và thực sự đem những quan điểm và giá trị của mình vào cuộc đàm thoại công cộng cũng như đưa các bài diễn văn và các bài tường thuật khác được chú ý hơn.

Mục sư Tveit cũng đã bày tỏ ý kiến của mình rằng nhiều chính trị gia đối phó với các vấn đề về nhập cư cần các đối tác “những người có các giá trị và cam kết và có thể hỗ trợ họ khi họ đang trong tình huống khi mà họ cần ưu tiên yếu tố con người, thậm chí ngay cả khi phải chịu sự tốn kém, thậm chí ngay cả khi họ phải cho phép nhiều việc ngày càng có thêm người tị nạn nhập cảnh vào đất nước của họ hơn là họ nghĩ rằng họ có thể xử lý tại thời điểm này”.

Điều quan trọng là, Mục sư Tveit nói, cần phải hiểu rằng chúng ta không nói về các giá trị Kitô giáo như một điều gì đó rất khác với các nhu cầu cơ bản của con người cũng như các giá trị của con người.

Nhân quyền hiện đang bị đe dọa

Người đứng đầu WCC đã bình luận về thực tế là Công ước Nhân quyền vốn được thành lập cách đây 70 năm để bảo vệ tất cả chúng ta “hiện đang bị tấn công”.

“Chúng tôi cần hỗ trợ những chính trị gia đang nói ‘không, đây chính là những tiêu chuẩn chung của chúng tôi, đây chính là những giá trị chung của chúng tôi và chúng tôi sẵn sàng chiến đấu cho những giá trị đó”, Mục sư Tveit nhắc lại.

Mục tiêu của hội nghị

Mục sư Tveit đã giải thích về ba mục tiêu chính của Hội nghị vừa kết thúc:

– Để cho thấy rằng trên toàn cầu và về mặt đại kết, có một cam kết chung mạnh mẽ nhằm giải quyết những vấn đề này được coi như là một mối đe dọa đối với thế giới và đối với nhân loại.

– Nhằm giới thiệu nhiều tiếng nói có thể được chia sẻ từ kinh nghiệm của họ trên toàn cầu và đồng thời sử dụng để đóng góp cho cuộc trò đàm thoại ở các quốc gia khác nhau.

– Nhằm tạo ra một văn bản chung được dựa trên các bài phát biểu đã được thảo luận trong suốt sự kiện hầu cung cấp nền tảng cho các công việc tiếp theo.

Thông điệp của ĐTC Phanxicô

Về tầm quan trọng của Thông điệp của ĐTC Phanxicô về nhiều vấn đề liên quan đến vấn đề di cư và việc tôn trọng sự sống của tất cả mọi người, mục sư Tveit cho biết rằng “mọi người đều biết rằng tiếng nói của ĐTC Phanxicô là vô cùng quan trọng và Ngài chính là nhà lãnh đạo tôn giáo ‘được bảo ủng hộ’ nhất trên thế giới hiện nay”.

ĐTC Phanxicô, mục sư Tveit kết luận, cũng có một vai trò vô cùng mạnh mẽ trong việc quy tụ các Giáo hội khác nhau lại với nhau nhằm cung cấp một lời chứng Kitô giáo về những vấn đề mà chúng ta đang thảo luận ở đây như đã được nhấn mạnh bằng những ví dụ, những phát biểu cũng như bằng việc mời WCC trở thành một đối tác của mình “để cùng làm việc, cầu nguyện và cùng đồng hành với nhau” như đã được thể hiện trong khẩu hiệu cho chuyến thăm của Ngài đến Geneva vào hồi tháng Sáu.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới