Với sự thúc giục của ĐHY Joseph Tobin CSsR, các Giám mục Hoa Kỳ có thể sẽ cử phái đoàn đến biên giới Mexico

Thứ Sáu, 15-06-2018 | 21:40:37

FORT LAUDERDALE, Florida – Đức Hồng y Daniel DiNardo, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ (USCCB) đã công bố hôm thứ Tư 13/6 rằng HĐGM sẽ xem xét khả năng cử phái đoàn bao gồm các Giám mục đến biên giới Mỹ-Mexico để kiểm tra các cơ sở giam giữ và đồng thời đưa ra những dấu hiệu vật chất về tinh thần liên đới với những người di cư và những người tị nạn.

Đức Hồng Y Joseph W. Tobin CSsR

Quyết định để theo đuổi một nỗ lực như vậy được đưa ra nhằm đáp lại lời đề nghị của Đức Hồng Y Joseph Tobin CSsR Địa phận Newark, New Jersey trong phiên họp đầu tiên của hội nghị mùa xuân của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ.

ĐHY Joseph Tobin CSsR đã than phiền về “sự chai đã nơi tâm hồn của người dân Hoa Kỳ” và đã đề nghị việc cử phái đoàn đến khu vực biên giới “như một dấu hiệu của một phản ứng mục vụ của chúng ta và đồng thời phản đối những gì đang được thực hiện đối với trẻ em”.

Các giám mục đã bắt đầu cuộc họp diễn ra hai năm một lần của họ cùng với ĐHY DiNardo, người đồng thời cũng là Tổng Giám mục Galveston-Houston, đưa ra tuyên bố lên án thông báo gần đây của chính quyền Trump nhằm không cho phép phụ nữ chạy trốn khỏi bạo lực trong nước để xin tị nạn tại Hoa Kỳ, cũng như chính sách chia tách các gia đình tại các khu vực biên giới.

Sau phiên họp buổi sáng, ĐHY DiNardo cho biết rằng Đức Giám mục Joe Vasquez, người đứng đầu Ủy ban Di dân trực thuộc HĐGM Hoa Kỳ, và Đức Tổng Giám mục José Gomez, người đứng đầu nhóm công tác về vấn đề di dân, sẽ chịu trách nhiệm đối với việc xem xét khả năng của việc cử một phái đoàn đến khu vực biên giới, và đáp lại, đã nhận được một tràng pháo tay nồng nhiệt từ các giám mục quy tụ tại Florida.

Nhu cầu cấp thiết đối với hành động về vấn đề nhập cư đã chi phối cuộc thảo luận trong ngày đầu tiên của hội nghị.

Đức Giám Mục Nicholas DiMarzio Địa phận Brooklyn đã chỉ trích “sự hạn chế, phần nào dựa trên nạn phân biệt chủng tộc” đối với hai đề xuất nhập cư hiện đang được xem xét tại Quốc hội.

“Thật khó để mọi người quyết định suy nghĩ của họ về điều đó. Nhưng trên thực tế đó là những gì chúng ta đang thấy. Đây là một tình huống khủng hoảng”, Đức Cha DiMarzio nói.

Tuy nhiên, có lẽ khoảnh khắc đậm nét nhất của cuộc thảo luận là khi Đức Giám mục Edward J. Weisenburger Địa phận Tucson, Arizona đề nghị rằng các giám mục nên thảo luận về khả năng của “những hình phạt của Giáo hội” đối với những người Công giáo cộng tác với chính sách nhập cư bất công và ngăn chặn việc cải cách nhập cư.

Đức Cha Weisenburger cho biết những hình phạt như vậy được áp dụng đối với các vấn đề chẳng hạn như phá thai và vấn đề nhập cư cũng là một vấn đề liên quan đến sự sống.

Đức Cha Weisenburger tiếp tục lưu ý rằng các hình phạt của Giáo hội được đưa ra “để chữa lành” và “do đó, vì sự cứu rỗi linh hồn của những người này, có lẽ đã đến lúc chúng ta phải xem xét những biện pháp như vậy”.

Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cuộc họp hai năm một lần của mình tại Fort Lauderdale đến thứ Năm, ngày 14 tháng Sáu.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới