Việt Nam xác định 2 ca đầu tiên dương tính với Zika

Thứ Ba, 05-04-2016 | 09:22:03

20160405-Tin-2caNhiemZikaDauTien_AnhSáng 5/4, Bộ Y tế công bố đã phát hiện 2 ca nhiễm vi rút Zika đầu tiên tại TPHCM và Nha Trang.

Từ cuối tháng 3, trước tình hình dịch bệnh do vi rút Zika lây lan trên thế giới, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TPHCM và Nha Trang đã xét nghiệm 1.215 mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp có biểu hiện tương tự nhiễm vi rút Zika tại 32 tỉnh, thành phố trên cả nước. Qua đó, phát hiện 2 trường hợp dương tính với vi rút Zika tại Khánh Hòa và TPHCM.

Trường hợp thứ nhất là nữ bệnh nhân 64 tuổi, cư trú tại phường Phước Hòa, TP Nha Trang (Khánh Hòa). Khởi phát bệnh vào ngày 26/3, với các triệu chứng sốt nhẹ, đau đầu, nổi ban ở hai chân và đau mắt đỏ. Bệnh nhân tự uống thuốc hạ sốt ở nhà nhưng không hết. Đến ngày 28/3, bệnh nhân được người nhà đưa đến khám tại Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa. Kết quả xét nghiệm ngày 31/3 tại Viện Pasteur Nha Trang dương tính với vi rút Zika. Xét nghiệm khẳng định lại tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TPHCM ngày 4/4 cũng cho kết quả dương tính với vi rút này.

Trường hợp thứ hai cũng là một nữ bệnh nhân 33 tuổi, trú tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TPHCM. Bệnh nhân phát bệnh ngày 29/3 với triệu chứng phát ban, viêm kết mạc, mệt mỏi. Cùng ngày, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện quận 2 do lo ngại bị bệnh rubella và được cho nhập viện. Kết quả xét nghiệm ngày 31/3 và 1/4 tại Viện Pasteur TPHCM cho thấy dương tính với vi rút Zika. Kết quả xét nghiệm sau đó tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngày 2/4 và tại Trường Đại học Nagasaki đặt tại viện này ngày 4/4 cũng cho kết quả dương tính.

Kết quả giám sát các trường hợp người nhà và các hộ gia đình xung quanh chưa phát hiện trường hợp nào khác nhiễm vi rút Zika. Như vậy, đây là hai trường hợp nhiễm vi rút Zika đầu tiên ghi nhận tại cộng đồng ở nước ta, hiện sức khỏe của cả hai bệnh nhân ổn định.

Cam Châu

Tags: , ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới