Viên chức Vatican hy vọng Đại Hội Gia đình Thế giới sẽ thúc đẩy các giá trị của gia đình

Thứ Bảy, 27-01-2018 | 23:11:52

Đức Hồng y Kevin Farrell phụ trách Đại Hội Gia đình Thế giới được tổ chức vào tháng Tám, và Ngài cho biết rằng Ngài hy vọng sự kiện này sẽ đem lại sức sống mới cho đời sống gia đình, cả ở Ireland lẫn trên toàn thế giới.

Đại Hội Gia đình Thế giới năm 2018 sẽ diễn ra tại Dublin từ ngày 21/1 đến 26/8.

Đức Hồng y Kevin Farrell, Tổng Bộ Trưởng Thánh Bộ về Giáo dân, Gia đình và Cuộc sống, phát biểu tại một cuộc họp báo tại Văn phòng báo chí Tòa Thánh, ngày 25 tháng 1 năm 2018. Creditey: Alexey Gotovskiy / CNA.

Tổng Trưởng Thánh Bộ về Giáo dân, Gia đình và Sự sống phát biểu với CNA hôm 25 tháng Giêng vừa qua rằng Ireland có truyền thống lâu đời về đời sống gia đình, mặc dù nền văn hoá này đã phải chịu đựng những tổn thất trong nước trong những thập kỷ gần đây và nó không “có ý nghĩa như trước đây”.

“Tôi hy vọng rằng Đại Hội Gia đình Thế giới sẽ đem những giá trị của gia đình trở lại cuộc sống”, ĐHY Farrell nói.

Mong muốn của họ, ĐHY Farrell lưu ý, đó là tất cả những người tham gia sẽ ra về với sự hiểu biết rằng họ không hề cô đơn, nhưng có “những gia đình giống như họ đến từ khắp nơi trên thế giới, những người đã cùng hiện diện với họ, tìm kiếm những điều tốt nhất mà chúng ta có thể thực sự thể hiện và thúc đẩy tình yêu con người, hôn nhân và cuộc sống gia đình trong xã hội chúng ta”.

“Tôi nghĩ rằng bất kỳ ai đến Ai-len đều luôn luôn bị khuất phục bởi sự thân thiện của người dân, và tôi chắc chắn rằng những người từ nơi khác đến đây sẽ cảm thấy hết sức thoải mái như đang ở chính ngôi nhà thân yêu của mình tại cuộc gặp gỡ của các gia đình mang tầm cỡ thế giới này”, ĐHY Farrell nói.

Đức Hồng y Farrell sinh ra tại Ailen, và đã phục vụ với tư cách là vị Tổng Trưởng tiên khởi của Thánh Bộ này kể từ khi nó được thành lập vào năm 2016.

Chủ đề của Đại Hội Gia đình Thế giới năm nay đó là “Tin Mừng của Gia đình: Niềm vui cho Thế giới”. Chủ đề được ĐTC Phanxicô lựa chọn và được dựa trên Tông Huấn ‘Amoris laetitia’ năm 2106 về tình yêu trong gia đình.

Phát biểu tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm vừa qua, ĐHY Farrell nhấn mạnh rằng hội nghị này nhằm nhấn mạnh đến tình trạng hôn nhân và đời sống gia đình trên thế giới ngày nay và đồng thời thúc đẩy quan điểm của Giáo hội Công giáo.

“Cuộc gặp gỡ này … đó là nhằm mục đích thúc đẩy khái niệm Kitô giáo về hôn nhân, và khái niệm hôn nhân của Giáo hội Công giáo về vấn đề hôn nhân, và sẽ tập trung vào điều đó. Tất cả mọi người đều được mời, chúng tôi không loại trừ bất cứ ai”, ĐHY Farrell nói.

Hội nghị này nhằm tập trung vào tính trọn vẹn của ‘Amoris laetitia’, ĐHY Farrell nói, và đồng thời “khuyến khích, thúc đẩy, hướng dẫn, giáo huấn, và dĩ nhiên, để giúp đỡ họ theo mọi cách thức khi mà mọi việc không diễn ra một cách tốt đẹp”.

“Tôi nhận ra rằng có một số phần gây tranh cãi” trong Tông Huấn này, ĐHY Farrell thừa nhận, mặc dù Ngài đánh giá thấp cuộc tranh cãi khi  nói rằng: “Tôi thiết nghĩ chúng ta cần phải nhìn vào những điều tốt đẹp hơn”.

Trong một cuộc phỏng vấn vào hồi tháng 5 năm 2017 với CNA, Đức Hồng y Farrell đã đề cập đến A’moris laetitia’ khi nói rằng tài liệu này nói về vẻ đẹp của hôn nhân và gia đình, và “chúng ta cần phải nói về những gi Giáo huấn của chúng ta rằng đó không phải là một câu trả lời có hoặc không”.

Đại Hội Gia Đình Thế Giới năm 2018 sẽ bao gồm các buổi hội thảo chuyên đề dành cho người lớn với các chương trình đồng thời dành cho trẻ em và thanh thiếu niên, một Lễ hội Gia đình và Thánh Lễ bếm mạc.

ĐHY Farrell phát biểu với các nhà báo rằng Đức Hồng y Sean O’Malley Địa phận Boston, người đứng đầu Hội đồng Giáo hoàng về Bảo vệ Trẻ vị thành niên, sẽ điều hành một cuộc hội thảo về việc bảo vệ trẻ em trong sự kiện này và đại diện của Trung tâm Bảo vệ Trẻ em của Đại học Giáo Hoàng Gregoriô dự kiến cũng sẽ có mặt.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng dự kiến sẽ tham dự, Ngài đã bày tỏ hy vọng của mình đối với việc sẽ có mặt trong sự kiện này trong một vài dịp, mặc dù một xác nhận chính thức vẫn còn đang được chờ đợi.

Dẫn tới cuộc tụ họp này, một chương trình được gọi là “Amoris: Hãy nói về Gia đình! Hãy trở nên một gia đình đích thực!” đã được triển khai để giúp các gia đình, các cá nhân, các Giáo xứ hoặc các nhóm khác chuẩn bị.

Các yếu tố cốt lõi bao gồm một chương trình sáu giai đoạn được dựa trên Giáo xứ, bao gồm những cơ hội để phản ánh và tham gia với các chủ đề chính trong Amoris laetitia, các sáng kiến tiếp cận thực tế, một loạt các chương trình truyền hình kéo dài độ nửa giờ và các sự kiện trực tiếp được tổ chức trên khắp Ireland với các diễn giả trong nước và quốc tế.

Sự kiện trực tiếp sẽ được ghi lại và được đăng tải trực tuyến. Các tài liệu cho các chương trình tại các Giáo xứ và các nguồn khác cũng sẽ được đăng tải trực tuyến.

Đại Hội Gia đình Thế giới đã được triển khai theo đề nghị của Thánh Gioan Phaolô II vào năm 1994 nhân một sự kiện quốc tế về cầu nguyện, chia sẻ Giáo lý và tôn vinh các gia đình. Đại hội đầu tiên diễn ra tại Rome vào năm 1994. Sự kiện được tổ chức ba năm một lần.

Sự kiện được tổ chức gần đây nhất tại Philadelphia bởi Đức Tổng Giám mục Charles Chaput. Sự kiện năm 2015 có khoảng 20.000 người tham dự đến từ 100 quốc gia khác nhau.

Minh Tuệ chuyển ngữ

 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới