Việc tuyên Thánh cho Chân Phước Romero của Salvador có thể sẽ diễn ra tại Rôma vào tháng Mười

Thứ Sáu, 13-04-2018 | 18:03:03

WASHINGTON, D.C. – Trong bài giảng Thánh lễ hôm 11 tháng 4 tại Washington, Đức Tổng Giám Mục Jose Luis Escobar Alas người Salvador cho biết việc tuyên Thánh cho Chân Phước Oscar Romero “có thể” sẽ được tổ chức tại Rôma và “có thể” diễn ra vào cuối tháng Mười sau cuộc họp của các Giám mục.

Đức TGM Escobar đã rào đón lời tuyên bố của mình trong một cuộc phỏng vấn với Catholic News Service khi nói rằng quyết định cuối cùng thuộc về ĐTC Phanxicô.

“Chẳng bao lâu chúng ta sẽ có một buổi lễ tuyên thánh”, Đức TGM Escobar phát biểu với một đám đông hầu hết là những người nhập cư người Salvador đã tập trung tham dự Thánh Lễ tại Nhà Thờ Thánh Tâm. “Ngày 19 tháng 5 tới, chúng ta sẽ biết ngày giờ và địa điểm diễn ra sự kiện này”.

Đó là mà các vị Hồng y ngày sẽ quy tụ tại Vatican để tham dự một hội nghị được biết đến như là một Cơ Mật Viện, nơi mà họ dự kiến sẽ phải quyết định về các chi tiết.

Tuyên bố của Đức TGM Escobar đã được đưa ra vài giờ sau những báo cáo rằng Đức Hồng y Oscar Maradiaga người Honduras đã phát biểu với các thành viên của báo chí tại Madrid rằng lễ tuyên thánh cho Chân Phước Romero sẽ diễn ra vào ngày 21 tháng 10.

Đức Hồng y Gregorio Rosa Chavez của El Salvador, người cũng có mặt trong Thánh lễ tại Washington, đã trích dẫn phát ngôn của ĐHY Maradiaga và nói, “Hãy chờ đợi cho đến khi có thông báo chính thức”, nhưng đồng thời cũng cho biết rằng vị Hồng y người Honduras hết sức thân cận với Đức Thánh Cha Phanxicô và có thể ngài biết được nhiều chi tiết.

Đức TGM Escobar, người đảm nhiệm chức vụ trong suốt ba năm bởi Chân Phước Romero, từ năm 1977 cho đến khi bị ám sát vào năm 1980, cho biết các Giám mục El Salvador đã gửi thư cho ĐTC Phanxicô đề nghị rằng lễ tuyên Thánh cho Ngài sẽ được tổ chức ở quốc gia của họ. Nhiều người trong số những người nghèo của đất nước này sẽ không thể tham dự buổi lễ, vị Thánh đầu tiên của El Salvador, Đức TGM Escobar nói. Lễ phong Chân Phước vào tháng 5 năm 2015 cho Đức TGM Romero đã diễn ra tại El Salvador. Cuối cùng, ĐTC Phanxicô sẽ quyết định phải làm gì, Đức TGM Escobar nói.

Đức Tổng Giám mục và Đức Hồng y là thành phần của một phái đoàn các Giám mục Salvador sẽ gặp gỡ các nhà lập pháp Hoa Kỳ vào tháng 4 để cầu xin sự giúp đỡ cho những người nhập cư đã hưởng lợi từ hai chương trình nhập cư của Hoa Kỳ: Tình Trạng Được Bảo Vệ Tạm Thời và Chương trình Tạm hoãn Trục xuất Trẻ được đưa đến Hoa Kỳ từ thời Thơ ấu. Việc chấm dứt các chương trình này sẽ ảnh hưởng đến hơn 140.000 công dân Salvador hiện đang sinh sống tại Hoa Kỳ dưới sự bảo vệ đó, Đức TGM Escobar nói.

Đức TGM Escobar đã nhắn nhủ với những người hiện diện trong Thánh lễ cầu xin sự cầu thay nguyện giúp của Chân Phước Romero cũng như cầu xin một phép lạ để các nhà lập pháp tìm ra một giải pháp vĩnh viễn và lời giải đáp cho những lời cầu khẩn của họ.

Đức TGM Romero đã bị ám sát vào ngày 24 tháng 3 năm 1980 trong Thánh lễ sau nhiều lần kêu gọi việc chấm dứt bạo lực, chấm dứt sự bất công đối với người nghèo, cũng như việc giết hại những thường dân vô tội trong một cuộc xung đột vũ trang vốn đã kéo dài 12 năm và dẫn đến kết quả là hơn 70.000 người thiệt mạng tại nước này.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới