Việc liều mạng sống để trở thành một linh mục ở Mexico

Thứ Tư, 27-06-2018 | 00:37:29

‘Việc tấn công một linh mục có liên quan đến việc áp đặt khủng bố và văn hóa của sự im lặng’

Giáo hội Công giáo Mexico đã công bố một quyết nghị an ninh cho hàng giáo sĩ vốn đã trở thành mục tiêu thường xuyên đối với các vụ tấn công bạo lực.

Chân dung của Cha Gregorio Lopez trong thánh lễ an táng tại Altamirano vào ngày 26 tháng 12 năm 2014. (Ảnh của Pablo Spencer / AFP)

Với tình trạng tội phạm và ma túy tại tiểu bang Guerrero, các chủng sinh phải trải qua nhiều năm để chuẩn bị cho sứ vụ linh mục của mình, đôi khi phải trả giá bằng chính mạng sống của mình.

Chủng viện Ciudad Altamirano ở bang Guerrero của Mexico hiện chỉ có 19 chủng sinh so với con số 40 cách đây chưa đầy 10 năm.

“Chủng viện gần như không còn đủ chỗ”, Thầy Emmanuel Oregon Benitez, người đã gia nhập chủng viện vào năm 2010, nhớ lại. “Họ thậm chí còn nghĩ đến việc mở rộng chủng viện”.

Tuy nhiên, điều đó chưa bao giờ được thực hiện. Một làn sóng bạo lực đã nổ ra trên khắp Guerrero giữa các tập đoàn buôn bán ma túy đang tranh đấu để kiểm soát các đồn điền cây thuốc phiện và cây cần sa đã khiến cho số lượng ơn gọi sụt giảm mạnh.

Cuộc chiến buôn bán ma tuý đã cướp đi mạng sống của nhiều linh mục địa phương. Kể từ năm 2012 khi Tổng thống Enrique Pena Nieto nhậm chức, 26 lãnh đạo Giáo hội đã bị giết hại.

Theo cơ quan thông tấn Fides của Vatican, vào năm 2017, Mexico là quốc gia nguy hiểm nhất trên thế giới đối với việc trở thành một linh mục.

“Tội phạm có tổ chức đứng đằng sau 85% các vụ giết người này”, linh mục Omar Sotelos, tác giả của một báo cáo về tình trạng bạo lực ảnh hưởng đến Giáo hội tại Mexico, cho biết.

“Thông điệp được gửi đi bởi vụ ám sát một linh mục đó là không ai là không thể không bị đụng tới”, linh mục Sotelos nói.

“Vị Linh mục này là một điểm mốc chính trong giáo xứ của ngài. Ngài duy trì sự hài hòa và sự trao đổi trong cộng đồng.

“Việc tấn công một linh mục có liên quan đến việc áp đặt khủng bố và văn hóa của sự im lặng”, linh mục Sotelos cho biết thêm.

Bất chấp những mối đe dọa này, một số chủng sinh đang tiếp tục được đào tạo tiến tới chức linh mục.

Thầy Emmanuel, 26 tuổi, sẽ được thụ phong linh mục vào năm tới và dự kiến sẽ đảm nhận sứ vụ của mình tại Guerrero.

Nhưng Thầy rất ý thức về những rủi ro có liên quan.

“Ơn gọi của tôi đã có trước khi xảy ra vụ ám sát một người an hem tu sĩ của tôi vào năm 2009”, Thầy Emmanuel cho biết.

Thầy Eduardo Oregon Benitez cũng dự kiến sẽ được thụ phong linh mục trước khi bị giết hại cùng với linh mục cùng đồng hành với Thầy tới tham dự một hội nghị về ơn gọi tại cộng đồng Arcelia, cách Ciudad Altamirano một tiếng lái xe.

Cũng không có bất cứ chủng viện nào là miễn nhiễm với các vụ tấn công. Vào ngày 22 tháng 12 năm 2014, một số người đàn ông vũ trang đã đột nhập vào chủng viện Ciudad Altamirano để bắt cóc Thầy Gregorio Lopez Gorostiete, người mà thi thể được tìm thấy vào ngày Giáng sinh.

“Sau đó, tất cả chúng tôi đều vô cùng kinh khiếp”, Thầy Francisco nói. “Cha Giám đốc Chủng viện đã quy tụ chúng tôi và nói rằng, ‘Giờ đây các con đã nhận thấy thực tế của sứ vụ linh mục. Các con có thể chọn việc tiếp tục hoặc có thể trở về nhà’, Tất cả chúng tôi đều đồng thanh rằng chúng tôi sẽ ở lại và tiếp tục”.

Tuy nhiên, các biện pháp đã được thực hiện nhằm chống lại tình trạng bất ổn đang phát triển trong khu vực.

“Sau cái chết của Thầy Gregorio, một vành đai an ninh đã được thiết lập quanh chủng viện”, Thầy Francisco Pinea Carlos, 25 tuổi, cho biết.

“Vào tháng Sáu, các chủng sinh có truyền thống thường đi ra ngoài trong vài tuần lễ để làm các công việc đồng áng”, Thầy Francisco nói.

“Hai linh mục giáo xứ địa phương ở Sierra, nơi có các cánh đồng thuốc phiện, đã cảnh báo chủng viện rằng tốt hơn hết là các chủng sinh không nên đến đây vào lúc này vì tình hình hiện tại vô cùng bất ổn.

“Tất cả các chủng sinh đều xác nhận mong muốn của họ để bước ra bên ngoài bất chấp những vấn đề”, Thầy Emmanuel nói. “Chính Cha Giám đốc Chủng viện cuối cùng cũng đã quyết định gửi họ đi nơi khác”.

Vấn đề an ninh cũng đã dẫn đến hình thức của việc tự kiểm soát.

“Giờ đây, chúng tôi phải hết sức thận trọng trong cách chúng tôi diễn đạt mọi thứ”, Thầy Emmanuel nói. “Người ta có thể trà trộn vào đám đông trong các hội nghị và các Thánh Lễ để lắng nghe những điều mà các linh mục đã giảng”.

“Vì vậy, chúng tôi không thể trực tiếp lên tiếng về vấn đề buôn bán ma tuý”, Thầy Emmanuel nói.

Khu vực Tierra Caliente, nơi mà các chủng sinh được sinh ra và lớn lên, là một khu vực khó khăn, nơi mà nhiệt độ có thể đạt đến 50°C và nơi mà các giáo xứ đôi khi nằm cách xa đường chính vài tiếng đồng hồ.

Thật khó để kiểm soát tội phạm có tổ chức ở những khu vực như vậy.

Trước khi khu vực này trở thành một giáo phận, “các linh mục bị thất sủng đã bị sai đến đó như là một sự trừng phạt”, Thầy Emmanuel nói.

Tuy nhiên, ngài từ chối từ bỏ một khu vực mà ngài gọi là “mảnh đất truyền giáo”.

“Người dân thiếu việc Phúc Âm hóa”, Thầy Emmanuel nói. “Người tốt cũng bị dẫn dắt để làm những việc xấu”.

“Có quá nhiều thứ cần phải thực hiện và chúng ta phải ở lại đây để làm điều đó”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới