Việc lắng nghe và học hỏi chính là trọng tâm của Hội nghị về Bảo vệ trẻ vị thành niên

Thứ Ba, 09-04-2019 | 12:05:57

Lấy gợi ý từ Đức Thánh Cha Phanxicô, Hội đồng Giáo Hoàng về Bảo vệ trẻ vị thành niên, trong Hội nghị Toàn thể lần thứ mười, tập trung vào việc học hỏi, lắng nghe, trợ giúp và bảo vệ nạn nhân của vấn nạn giáo sĩ lạm dụng tình dục. Kết thúc Hội nghị, Ủy ban Giáo Hoàng đã công bố thông cáo báo chí sau đây:

ĐTC Phanxicô với Đức Hồng Y Séan Patrick O’Malley, chủ tịch Ủy ban Giáo hoàng về Bảo vệ trẻ vị thành niên

“Kết quả tốt nhất và giải pháp hiệu quả nhất mà chúng ta có thể cung cấp cho các nạn nhân, cho toàn thể Dân Thánh, Mẹ Giáo hội và toàn thế giới, đó chính là cam kết đối với một sự hoán cải cá nhân và tập thể, tinh thần khiêm tốn của việc học hỏi, lắng nghe, trợ giúp và bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất”, ĐTC Phanxicô, ngày 24 tháng 2 năm 2019.

Việc lắng nghe và học hỏi

Hội nghị toàn thể thường niên lần thứ 10 của Ủy ban Giáo Hoàng về Bảo vệ trẻ vị thành niên đã bắt đầu tại Rome hôm Thứ năm ngày 4 tháng 4, với lời chứng của một người mẹ đến từ châu Phi hạ Sahara, nạn nhân của vấn nạn giáo sĩ lạm dụng tình dục kể từ khi còn nhỏ.

Lời chứng này là một phần trong cam kết liên tục của Ủy ban nhằm tích cực ủng hộ mọi nỗ lực trong việc chăm chú lắng nghe đối với thực tế sống động của những người đã bị lạm dụng trong Giáo hội.

Các thành viên của ủy ban muốn cảm ơn Giáo hội vì sự làm chứng bền bỉ của Giáo hội cũng như cái nhìn sâu sắc mà Giáo hội đã cung cấp cho các vấn đề phức tạp mà các nạn nhân hay người sống sót của vấn nạn lạm dụng tình dục phải đối mặt trong bối cảnh văn hóa cụ thể của Giáo hội.

Việc trợ giúp và bảo vệ

Khai mạc Hội nghị từ ngày 4-7 tháng 4, Chủ tịch Ủy ban Giáo Hoàng về Bảo vệ trẻ vị thành niên, Đức Hồng y Séan Patrick O’Malley, O.F.M, đã chào đón các thành viên thay mặt Đức Thánh Cha.

ĐHY O’Malley cũng đã truyền đạt sự đánh giá cao của ĐTC Phanxicô đối với sự giúp đỡ của Ủy ban trong việc đề xuất Hội nghị được tổ chức vào tháng 2 với các vị Chủ tịch các Hội đồng Giám mục về việc Bảo vệ trẻ vị thành niên và những sự chỉ dẫn và quy tắc bảo vệ được công bố gần đây cho Thành quốc Vatican và Giáo triều La Mã .

Phản hồi từ cuộc họp được tổ chức vào tháng Hai cho thấy sự hiểu biết về vai trò quan trọng của việc bảo vệ trong đời sống và sứ mạng của Giáo hội đang trưởng thành. Nó cũng chỉ ra rằng còn nhiều việc phải thực hiện.

Trước vấn đề này và nhiệm vụ cụ thể của nó đó là cố vấn cho Đức Thánh Cha và thông qua Ngài trợ giúp các nhà lãnh đạo Giáo hội địa phương, Ủy ban đang theo đuổi một số lượng lớn các dự án bao gồm:

  • Thông qua Nhóm làm việc với những nạn nhân sống sót, việc thành lập Hội đồng tư vấn cho những người sống sót (SAP). Phương pháp lắng nghe và học hỏi từ những người sống sót trong một không gian an toàn và văn hóa quen thuộc, ngoài những Hội đồng tư vấn địa phương đã được thành lập và ở các giai đoạn phát triển khác nhau trong Giáo hội địa phương ở Brazil, Zambia và Philippines.
  • Một ngày nghiên cứu nội bộ cùng với các chuyên gia quốc tế liên quan đến việc nhận thức được những tội lỗi liên quan đến vấn đề tính dục và ý nghĩa của nó đối với việc ngăn chặn các vụ lạm dụng trong tương lai. Sự nhận thức này là một yếu tố quan trọng trong việc chủ động cung cấp môi trường an toàn cho trẻ vị thành niên.
  • Một dự án quan trọng về việc thành lập một công cụ kiểm tra. Dự án này bao gồm việc biên soạn một bộ tài liệu về những hướng dẫn bảo vệ và phân tích các mô hình đối với việc giám sát mức độ thực hiện với mục đích tạo ra một nguồn lực nhằm hỗ trợ các Giáo hội địa phương trong việc thành lập, thực hiện, xem xét và kiểm tra các chương trình bảo vệ.
  • Nghiên cứu để đánh giá tình trạng thực hiện việc bảo vệ giáo dục và đào tạo trong các trường Công giáo, bắt đầu với các dự án thí điểm ở Nam Phi, Colombia, Ấn Độ, Philippines và Tonga.

Các Hội nghị

  • Một hội thảo học thuật quốc tế về các vấn đề liên quan đến “Tính Bí mật và Minh bạch”, với một sự nhấn mạnh đặc biệt vào các thủ tục hình phạt của Giáo hội, dự kiến vào tháng 12 năm 2019.
  • “Hội nghị chuyên đề của Mỹ Latinh về các môi trường bảo vệ trong các nhà thờ và xã hội dân sự”, được đồng tổ chức bởi PCPM và Tổng Giáo phận Bogotá, với sự tham gia của Liên hiệp các Tu sĩ Nam nữ Mỹ Latinh và Caribbe (CLAR), Latin Hội đồng Giám mục Mỹ Latinh (CELAM), các trường học Công giáo, các tổ chức chính phủ, tổ chức phi chính phủ quốc tế và địa phương, phương tiện truyền thông quốc tế và các Giáo hội của các giáo phái khác.

Tòa Thánh

Các nhóm làm việc của PCPM cũng đã tiếp tục cuộc đối thoại của họ với các Dòng Tu và các Bộ thuộc Giáo triều La Mã vốn chịu trách nhiệm đặc biệt trong lĩnh vực bảo vệ, bao gồm Bộ Giáo lý Đức tin, Giáo dân, Gia đình và Sự sống, Bộ Về Đời sống Thánh hiến và Các Hiệp Hội Đời, Bộ Giáo sĩ và Bộ Giám mục.

Ủy ban cũng muốn cảm ơn Đức Tổng Giám mục Charles J. Scicluna Địa phận Malta vì đã chia sẻ thời gian và chuyên môn của mình với các thành viên trong suốt Hội nghị Toàn thể.

Hội nghị toàn thể thường niên lần thứ 10 của Ủy ban Giáo Hoàng về Bảo vệ Trẻ vị thành niên đã diễn ra tại Rome từ ngày 4 đến 7 tháng 4 năm 2019.

Ủy ban Giáo Hoàng về Bảo vệ Trẻ vị thành niên đã được Đức Thánh Cha Phanxicô thiết lập vào tháng 3 năm 2014 để đề xuất các sáng kiến hợp thời nhất đối với việc bảo vệ tất cả trẻ vị thành niên và những người trưởng thành dễ bị tổn thương và đồng thời thúc đẩy trách nhiệm địa phương trong các Giáo hội cụ thể.

Để biết thêm thông tin về công việc của Ủy ban Giáo Hoàng về Bảo vệ Trẻ vị thành niên, vui lòng truy cập trang web của chúng tôi tại địa chỉ www.protectionofminors.va

Minh Tuệ (theo Vatican New)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới