Việc cầu nguyện cho kẻ thù có thể chữa lành tâm hồn chúng ta

Thứ Ba, 14-06-2016 | 22:07:01

Việc cầu nguyện cho kẻ thù có thể chữa lành tâm hồn chúng ta: đó là thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô trong bài giảng Thánh Lễ sáng nay, thứ Ba 14/6, tại nhà nguyện Thánh Marta.

20160614 ĐGH

Nhớ lại thời thơ ấu của mình ở Argentina, khi người ta cầu nguyện rằng những kẻ độc tài sẽ phải sa hỏa ngục, Đức Thánh Cha nhắc lại rằng chính Chúa Giêsu đã dạy chúng ta phải biết yêu thương kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi chúng ta.

Lấy cảm hứng từ bài Tin Mừng theo Thánh Mátthêu thuật lại việc Chúa Giêsu nói với các môn đệ hãy yêu thương kẻ thù, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết lời dạy của Chúa Giêsu hoàn toàn trái ngược với những gì các Luật sĩ giảng dạy trong những ngày đó: “Ngươi phải yêu người lân cận, và hãy ghét kẻ thù”. Luật Do Thái –  Đức Thánh Cha cho biết – được giảng dạy một cách quá lý thuyết, chỉ dựa vào từng câu chữ trong Luật chứ không phải dựa trên việc tình yêu Thiên Chúa phải là trung tâm của mọi Lề Luật.

Chính vì vậy – Đức Thánh Cha nói – Chúa Giêsu nhắc lại điều răn quan trọng nhất trong Cựu Ước đó là: Hãy yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết sức lực, hết trí khôn, và yêu những người thân cận như chính mình. ‘Đây không phải là trọng tâm của những gì mà các Luật sĩ đã giảng dạy, Đức Thánh Cha nhấn mạnh’. Các Luật sĩ chỉ lo lắng về những chi tiết nhỏ nhặt trong luật và những trường hợp hết sức cá nhân, nhưng Chúa Giêsu đã cho chúng ta thấy ý nghĩa đích thực của Lề Luật mà Ngài sẽ kiện toàn.

Đức Thánh Cha ghi nhận cách thức Chúa Giêsu đưa ra nhiều ví dụ cho thấy các điều răn dưới ánh sáng mới và chứng tỏ rằng tình yêu thì vĩ đại hơn mọi lề luật. Từ việc ‘chớ giết người’ – nghĩa là không được xúc phạm hay giận dữ với anh em mình, cho đến việc  ‘Nếu ai muốn kiện con để lấy áo trong, hãy để cho hắn lấy cả áo ngoài. Nếu ai bắt con đi một dặm, hãy đi với người ấy hai dặm’.

Đó không chỉ là những phương thức để thi hành trọn vẹn lề luật – Đức Thánh Cha cho biết – nhưng nó cũng giúp chữa lành tâm hồn chúng ta. Qua những lời cắt nghĩa của Chúa Giêsu về các điều răn, đặc biệt theo Tin Mừng Thánh Matthêu – Đức Thánh Cha cho biết – có một cuộc hành trình chữa lành. Tâm hồn mỗi người trong chúng ta đều bị thương tổn bởi tội lỗi, chính vì vậy, chúng ta cần phải trải qua một hành trình chữa lành tâm hồn để có thể “trở nên hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện”.

Bước cuối cùng và khó khăn nhất trong cuộc hành trình hướng tới sự hoàn thiện – Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh – hàm chứa trong những lời giảng dạy của Chúa Giêsu trong Tin Mừng hôm nay: “Anh em đã nghe nói rằng, anh em phải yêu người thân cận và ghét kẻ thù. Nhưng quả thật Thầy nói cho anh em hay, anh em phải yêu kẻ thù và cầu nguyện cho kẻ bắt bớ anh em”. Đức Thánh Cha nhắc lại rằng, khi chúng ta còn là những đứa trẻ, chúng ta thường cầu nguyện để xin Chúa cho những kẻ tội lỗi phải sa hỏa ngục, nhưng thay vào đó – Ngài nói – Thiên Chúa mời gọi chúng ta hãy kiểm điểm lại lương tâm của chúng ta và cầu nguyện cho kẻ thù của mình.

Nguyện xin Chúa đổ tràn đầy ơn lành trên chúng ta, để chúng ta biết cầu nguyện cho những ai gây đau khổ và ngược đãi chúng ta. Sức mạnh của lời cầu nguyện – Đức Thánh Cha cho biết – sẽ đem lại 2 hiệu quả không ngờ: Thứ nhất, việc cầu nguyện sẽ cải hóa một người nào đó trở nên tốt hơn. Thứ hai, việc cầu nguyện sẽ biến đổi chúng ta trở nên giống như con cái của Cha trên trời.

Minh Tuệ (theo Radiovatican)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook