Vị Tân Hồng y Madagascar chú trọng đến hòa bình và Tin Mừng

Thứ Ba, 03-07-2018 | 06:34:52

Đức Tổng Giám Mục Địa phận Toamasina, Đức Cha Désiré Tsarahazana, một trong những Hồng Y đã được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm hôm thứ Năm vừa qua, chia sẻ rằng ngài nhận thức được trách nhiệm hiện tại của mình ở Madagascar.

Vị tân Hồng y khiêm tốn của Madagascar cho biết rằng việc bổ nhiệm ngài trở thành Hồng y xảy đến với ngài hoàn toàn như một sự bất ngờ.

“Tôi vừa mới thực hiện chuyến viếng thăm mục vụ của mình, nơi tôi đã cử hành Bí Tích Thêm Sức cho 165 người. Tôi đã sẵn sàng để có một giấc ngủ ngắn vì tôi đã quá sức mệt mỏi. Một số người đã gọi cho tôi từ thành phố thủ đô Antananarivo, thông báo và chúc mừng tôi về việc được bổ nhiệm Hồng y”, Đức TGM Tsarahazana nói.

Phản ứng đầu tiên của ngài đó là có lẽ đã có một số hiểu lầm. Sau đó, đã có một số cuộc điện thoại khác, vốn đã thúc giục ngài phải gọi cho Sứ Thần Tòa Thánh tại Madagascar để tìm cách làm rõ. Cuối cùng, khi Sứ Thần Tòa Thánh phản hồi, ngài đã xác nhận cuộc bổ nhiệm mới từ Đức Thánh Cha. Đó quả là một đêm không ngủ đối với Đức Hồng y Tsarahazana. Nhìn lại những gì đã xảy ra trong quá khứ, Đức TGM Tsarahazana cho biết sự ủng hộ của người dân hòa cùng với niềm vui của họ đã an ủi ngài. “Và tôi đã hiện diện ở đây để tham dự Mật nghị Hồng y!”.

Một trách nhiệm vượt quá những hạn chế của Giáo Hội

Đức Tổng Giám mục Toamasina đã không khỏi ngạc nhiên vì sau khi được bổ nhiệm, các tín hữu Công giáo, những người đến từ các giáo phái tôn giáo khác nhau, các đảng phái chính trị, đã chúc mừng ngài nhưng đồng thời cũng bày tỏ sự bận tâm của họ đối với tương lai của đất nước. Sau đó, Đức TGM Tsarahazana cũng đã nhận ra rằng việc bổ nhiệm này đồng nghĩa với việc thi hành một trách nhiệm vốn vượt ra khỏi những hạn chế của Giáo hội Công giáo.

Đó chính là sứ mạng đem lại niềm hy vọng cho người dân

“Tôi cảm thấy một sứ mạng đã được trao phó cho tôi để an ủi người dân Madagascar ngõ hầu họ được trở nên hy vọng nhiều hơn vào tương lai. Người dân mong đợi rất nhiều vào tôi. Tôi tự hỏi việc tôi sẽ phải làm thế nào để đáp ứng tất cả những mong đợi của họ, tất cả những mong muốn này”, Đức Hồng y Tsarahazana nói.

Tân Hồng y Tsarahazana tin rằng Giáo hội cần phải tiếp tục trở nên tiếng nói cho người nghèo và những người không có tiếng nói bởi vì các chính trị gia của đất nước đã quản lý yếu kém nước này trong nhiều năm. ĐHY Tsarahazana cho biết rằng các Giám mục sẽ tiếp tục nêu lên những lo ngại liên quan đến vấn đề phúc lợi kinh tế xã hội của đất nước, mà không nhất thiết phải tham gia vào lĩnh vực chính trị của đất nước.

Vào tháng Tư, những bất đồng đối với luật bầu cử mới của Madagascar đã dẫn đến những cuộc biểu tình bạo lực trên đường phố ở thủ đô Antananarivo. Tòa án Tối cao của quốc gia sau đó đã phán quyết rằng luật bầu cử mới là vi hiến.

Việc bổ nhiệm Hồng y chính là một sự nhìn nhận đối với người dân Madagascar

Đức Hồng y Tsarahazana cho biết rằng trên hết, việc bổ nhiệm của ngài chính là một sự nhìn nhận đáng kể từ Đức Thánh Cha đối với người dân của đất nước ngài. Đó cũng chính là một thách thức đối với Madagascar để nỗ lực làm việc nhằm làm giảm bớt sự đau khổ của nhiều người nghèo trong xã hội của họ. Mặc dù nước này giàu tài nguyên, thế nhưng “chúng tôi lại nằm trong số những quốc gia nghèo nhất trên thế giới”, Đức Hồng y Tsarahazana nhận định.

Giáo Hội phải tiếp tục loan báo niềm vui của Tin Mừng

Vị tân Hồng Y cũng đã chia sẻ về những thách thức của Tổng Giáo Phận (Toamasina) của mình. Hầu hết những khó khăn xuất phát từ việc thiếu cơ sở hạ tầng và đường giao thông. Điều này khiến cho công việc mục vụ trở nên hết sức khó khăn. Bất chấp những thách thức, Đức Hồng y Tsarahazana cho biết rằng Giáo Hội cần phải tiếp tục khuyến khích hòa bình giữa các công dân và với tư cách là một Giáo Hội, chúng ta cần phải thể hiện và loan báo niềm vui của Tin Mừng cho tất cả mọi người dân Madagasca.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới