Vị tân Hồng y của Bồ Đào Nha hướng tới việc mang Giáo hội ‘đến gần hơn với mọi người’

Chúa Nhật, 03-06-2018 | 22:43:31

OXFORD, Anh – Vị tân Hồng y của Bồ Đào Nha sẽ giúp mang Giáo hội đến “gần gũi hơn với những người bình thường” cũng như làm nổi bật tiềm năng truyền giáo của những người hành hương, một quan sát viên người Bồ Đào Nha cho biết.

Đức Hồng y tân cử Antonio dos Santos Marto Địa phận Leiria-Fatima được mô tả là một người “xác nhận rõ ràng một tầm nhìn nhất định về việc Giáo hội phải trở nên thế nào trong thời đại ngày hôm nay, trong việc đối thoại với thế giới và gần gũi với mọi người”, Octavio Carmo, tổng biên tập của Hãng tin Ecclesia của Giáo hội Bồ Đào Nha.

“Ngài là một người nồng hậu, một người luôn luôn nhận thức được những con người trước mặt mình là một thực tại, chứ không chỉ là những đám đông và những con số, với những câu chuyện cá nhân cần được lắng nghe và lưu tâm”, ông Carmo nói.

Đức Cha Marto, 71 tuổi, là một trong 14 vị tân Hồng y sẽ được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm tại cơ mật viện vào ngày 28 tháng 6 sắp tới tại Vatican.

Ông Carmo phát biểu với Catholic News Service rằng Đức Cha Marto đã liên hệ chặt chẽ với ĐTC Phanxicô trong suốt năm kỉ niệm sự kiện 100 năm các cuộc hiện ra của Đức Trinh Nữ Maria vào năm 1917 tại Fatima.

Tuy nhiên, sự đề cử này hiện vẫn còn “thực sự gây ngạc nhiên” đối với người Công giáo địa phương, ông Carmo nói, bởi vì đây là lần đầu tiên trong một thế kỷ đối với một vị giám mục người Bồ Đào Nha không có trụ sở tại Lisbon hoặc Rome.

Phát biểu với các nhà báo hôm 20 tháng 5 vừa qua, Đức Cha Marto cho biết rằng ngài sẽ tận dụng vị trí mới của mình để hỗ trợ “việc thanh lọc Giáo hội” của ĐTC Phanxicô và đồng thời giúp các gia đình và các thanh thiếu niên “cảm thấy được chào đón”.

Đức Cha Marto cho biết thêm rằng ngài ưa thích các vị Hồng y “trong phẩm phục của các giám mục hơn là trong những chiếc mũ đỏ”, và đồng thời cho biết rằng Giáo Hội cần trở nên gần gũi hơn “với mọi người bằng một thứ ngôn ngữ mới” và” văn hóa tương quan mới để nhìn thế giới”.

“Đức Thánh Cha biết rõ điều tôi suy nghĩ, và đồng thời cũng biết rằng tôi là một người ủng hộ Ngài trong cuộc cải cách Giáo triều của mình”,  Đức Cha Marto nói.

Vị Hồng y tân cử cho biết rằng ngài dự định sẽ sớm đưa ra một thông điệp mục vụ về những người Công giáo đã ly dị và tái hôn, phù hợp với Tông Huấn Amoris Laetitia (“Niềm vui yêu thương”) được công bố năm 2016 của ĐTC Phanxicô. Đức Cha Marto cũng sẽ tổ chức “lễ hội đức tin” từ ngày 15-17 tháng 6 để bế mạc Năm Thánh Fatima.

Sinh ngày 5 tháng 5 năm 1947, tại Tronco, Bồ Đào Nha, Marto được thụ phong linh mục tại Rôma năm 1971. Ba mươi năm sau, ngài trở thành giám mục phụ tá Địa phận Braga, và năm 2004, ngài được bổ nhiệm làm giám mục Địa phận Viseu. Đức Cha Marto được bổ nhiệm làm giám mục Địa phận Leiria-Fatima vào năm 2006, tổ chức các chuyến viếng thăm của nguyên Giáo hoàng Benedict XVI vào năm 2010 và ĐTC Phanxicô vào tháng 5 năm 2017 để đánh dấu kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima.

Trong số các phản ứng đối với sự đề cử của ngài vào ngày 20 tháng 5, Đức Hồng y Manuel Clemente Địa phận Lisbon đã đăng tải dòng tweet về “sự minh mẫn và sự bén nhạy” của vị Hồng y tân cử sẽ củng cố Giáo hội Bồ Đào Nha và đồng thời hỗ trợ công việc “truyền giáo, công lý và hòa bình” của Đức Giáo Hoàng.

Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa đã hoan nghênh việc bổ nhiệm này trong một thông điệp vào ngày 20 tháng Năm như là “một khoảnh khắc vui mừng, không chỉ đối với Giáo hội mà còn đối với tất cả những ai yêu mến Giáo hội”.

Phát biểu với CNS, ông Carmo cho biết Đức Cha Marto đã “đứng về phía Đức Giáo Hoàng đối với tất cả mọi vấn đề”, trở thành một trong những “tiếng nói thẳng thắn nhất và được lắng nghe nhất” của Bồ Đào Nha trong việc cổ võ một thái độ thương xót “đối với những người không sống hoàn toàn phù hợp với truyền thống Công giáo”.

Ông cũng cho biết thêm rằng Đức Cha Marto cũng đã bảo vệ công lý xã hội, những người nhập cư, những người tị nạn và các Kitô hữu bị bách hại trong các buổi họp báo thường xuyên tại Fatima.

“Những người sát cánh với ĐTC Phanxicô giờ đây sẽ có một nhân vật quan trọng khác để cùng tập hợp xung quanh Giáo Hoàng – người cũng là Giám mục Fatima, trở thành một trong những Hồng y nổi tiếng nhất thế giới”, tổng biên tập Ecclesia nói.

Ông Carmo cũng cho biết rằng Đức Hồng y tân cử là một trong những “nhà thần học quan trọng nhất” của Bồ Đào Nha, và đồng thời đã nỗ lực làm việc nhằm hình thành nên một “nền tảng thần học” cho đền thờ Fatima.

“Nhưng ngài đã không chỉ làm điều này từ một chức vụ. Ngài đã đến với dân chúng, mời gọi tất cả mọi người thảo luận về việc Fatima có ý nghĩa thế nào đối với thế giới ngày nay”, ông Carmo nói.

“Thành tích của ngài đó chính là biến hiện tượng Fatima trở thành một ý nghĩa đương đại thực sự, và tôi nghĩ rằng sự đề cử này khẳng định khả năng trực giác mà ngài đã mang đến khu vực này”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới