Vị Giám mục Trung Phi cáo buộc các lực lượng lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ về tội hiếp dâm và lạm dụng tính dục

Thứ Năm, 15-03-2018 | 16:16:13

MADRID, Tây Ban Nha – Một Giám mục Công giáo tại Cộng hòa Trung Phi đã buộc các lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ về tội lạm dụng tình dục trong Giáo phận của mình và đồng thời cảnh báo rằng họ có thể gây ra những tội ác chống lại loài người.

“Phụ nữ đang phải bán cơ thân cho lực lượng Blue Helmets nhằm thoát ra khỏi tuyệt vọng của mình”, Đức Giám Mục Juan Aguirre Munoz Địa phận Bangassou, cho biết.

“Nhiều người đang làm công việc này để tránh khỏi bị chết đói, và một số người bị lạm dụng là trẻ vị thành niên. Khi tôi hỏi các bà mẹ về chuyện gì đã xảy ra, tất cả họ đều cúi mặt”.

Vị giám trợ phát biểu trong khi hiện vẫn đang ở Tây Ban Nha theo lời khuyên của LHQ sau khi vị Tổng Đại diện Giáo phận của ngài sống sót sau một vụ tấn công bằng rựa.

Trong một cuộc phỏng vấn với tuần báo Công giáo Alfa y Omega của Madrid, Đức Cha Aguirre cho biết có tới 2.000 người Hồi giáo đã trú ẩn trong chủng viện liền kề với Nhà thờ Chánh Tòa Bangassou, được bảo vệ bởi các lực lượng gìn giữ hòa bình, kể từ khi một làn sóng bạo lực chống Hồi giáo xảy ra vào hồi tháng 5 năm 2017 đã khiến hàng chục người thiệt mạng.

Tuy nhiên, Đức Cha Aguirre cũng cho biết thêm rằng các điều kiện vệ sinh yếu kém đã làm gia tăng nguy cơ của bệnh dịch tả, trong khi nhiều thanh thiếu niên Hồi giáo trẻ tuổi đã phải dùng tới bạo lực sau khi “đã đánh mất tất cả”.

“Việc một số phụ nữ, thậm chí là các cô gái, đã bị làm cho mang thai bởi các binh lính của LHQ chính là một tội ác chống lại loài người”, Đức Cha Aguirre, người đã làm việc tại Cộng hòa Trung Phi trong suốt 38 năm và được bổ nhiệm làm Giám mục Bangassou, thuộc khu vực biên giới phía Đông Nam với Congo, vào năm 2000, cho biết.

“Vô số các phái đoàn quốc tế đã đến và rời khỏi chỉ trong cùng một ngày, bởi vì không ai muốn ở lại đây. Tất cả mọi người đều đã đáp lại bằng một sự im lặng và không hề đưa ra bất kỳ động thái nào cả”.

Cộng hòa Trung Phi, một trong những nước nghèo nhất thế giới, đã bị ảnh hưởng bởi bạo lực kể từ khi nhóm nổi dậy Seleka giành quyền nắm giữ quyền lực vào năm 2013.

Trong một lời kêu gọi được đưa ra vào hồi tháng Giêng, Hội đồng Giám mục nước này cho biết rằng hoà bình đã bị cản trở vì thiếu sự hợp tác giữa các lực lượng chính phủ và lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ. Các Giám mục đã kêu gọi các nhà gìn giữ hòa bình quốc tế cần phải hành động một cách có hiệu quả hơn và đồng thời lên án những vụ tấn công vào các nhà thờ cũng như việc “thao túng đối với tình cảm tôn giáo”.

Đức Cha Aguirre cho biết mọi người ở mọi lứa tuổi cũng đã bị “tấn công bằng rựa, bị bắn chết hoặc bị chặt đầu” trong suốt tình trạng bạo lực vào tháng 5 năm ngoái. Đức Cha Aguirre cũng cho biết rằng lực lượng phòng vệ chống Balaka của Cộng hoà Trung Phi đã “bị gọi nhầm là Kitô hữu”.

Đức Cha Aguirre cho biết thêm rằng quân đội LHQ đã bao vây chủng viện với những túi rác lớn “nhằm tránh những hành động tàn ác khác”, nhưng đồng thời cho biết không có gì thay đổi kể từ khi ngài giải thích tình hình với Tổng thư ký LHQ, ông Antonio Guterres, trong chuyến thăm Cộng hòa Trung Phi kéo dài 4 ngày vào tháng Mười năm ngoái.

Vị Giám chức cho biết rằng ngài sẽ trở về Cộng hòa Trung Phi vào ngày 18 tháng 3 và trải qua Tuần Thánh tại Zemio, một thị trấn cách Bangassou 190 dặm về phía đông hiện đang bị chiếm đóng bởi những người Hồi giáo có vũ trang.

“Có hai linh mục ở đó cùng với 2.000 sinh viên, và tôi muốn khuyến khích họ; nếu như chúng ta hỗ trợ các giáo viên, các trường học sẽ tiếp tục, và nếu như các trẻ em Hồi giáo và không theo Hồi giáo cùng nhau học tập trong cùng một lớp học, cha mẹ của chúng có thể tránh khỏi các cuộc chiến”, Đức Cha Aguirre nói.

 Các lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ ở nước này đã phải thường xuyên đối mặt với những cáo buộc đối với những hành vi sai trái về tính dục.

Vào năm 2015, một nhóm gồm 630 binh sĩ Congo đã bị rút khỏi Berberati sau những cáo buộc rằng nhóm này đã thực hiện việc buôn bán những lọ đậu lentils phục vụ vấn đề tình dục, trong khi đó 120 tiểu đội người Congo đã bị trả về quê nhà với những cáo buộc tương tự vào năm 2016.

Trong một tuyên bố vào ngày 19 tháng 2, MINUSCA, được biết đến với tư cách là một phái đoàn gìn giữ hòa bình, cho biết họ đã yêu cầu một cuộc điều tra sau khi một thiếu nữ 14 tuổi sinh con tại Bambari sau khi bị lạm dụng bởi một binh lính Congo.

Đài phát thanh quốc tế Pháp báo cáo hôm 12 tháng 3 rằng Gabon cũng đã rút 450 nhân viên gìn giữ hòa bình sau những cáo buộc lạm dụng, và đồng thời cũng cho biết thêm rằng các viên chỉ huy của LHQ giờ đây đã phải đối mặt với tình trạng thiếu binh lính.

Trong một tuyên bố ngày 7 tháng 3, MINUSCA cho biết rằng họ đã ghi nhận một cách nghiêm túc “những cáo buộc liên quan đến vấn đề lạm dụng tình dục” của Đức Cha Aguirre.

Tuyên bố cũng cho biết thêm rằng một phái đoàn tìm hiểu thực tế ở Bangassou đã nhận thấy rằng “không có những yếu tố hữu hình” để hỗ trợ các yêu sách, nhưng đồng thời cho biết rằng bất kỳ trường hợp lạm dụng tình dục nào đã được chứng minh đều sẽ bị “xử lý đúng mức” theo chính sách không khoan dung của LHQ.

Bản tuyên bố cho biết MINUSCA đã thiết lập hơn 100 “điểm liên lạc” trên toàn quốc để mọi người báo cáo về các vụ lạm dụng và đồng thời thiết lập một đường dây nóng miễn phí.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook