Vị Giám mục Pakistan kêu gọi chống lại nguy cơ của cuộc chiến tranh Pakistan-Ấn Độ

Thứ Sáu, 01-03-2019 | 06:52:17

“Chúng tôi lên án các vụ tấn công khủng bố tại Kashmir, cũng như bất kỳ phản ứng vũ trang nào: nguyện xin Thiên Chúa biến đổi trái tim của con người để ngăn chặn bất kỳ hành động nào có thể dẫn đến chiến tranh”, Đức Giám mục Samson Shukardin Địa phận Hyderabad nói.“Chúng ta hãy cầu nguyện cho các nạn nhân và đồng thời cầu nguyện cho hòa bình giữa Ấn Độ và Pakistan”, Đức Cha Shukardin phát biểu với hãng tin Vatican Fides.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan đã leo thang sau các cuộc không kích của Ấn Độ vào Pakistan vào ngày 26 tháng 2 năm 2019

Chính phủ Ấn Độ cho biết họ đã thực hiện các cuộc không kích nhằm vào Pakistan hôm 26/2.

Với nguy cơ của việc chiến tranh leo thang giữa Ấn Độ và Pakistan sau cuộc không kích của Ấn Độ nhằm vào Pakistan hôm thứ Ba 26/2, một vị giám mục Pakistan đã kêu gọi các cuộc đàm phán hòa bình.

Chính phủ Ấn Độ tuyên bố họ đã thực hiện các cuộc không kích nhằm vào trại huấn luyện phiến quân Hồi giáo Jaish-e-Mohammed, làm thiệt mạng “một số lượng rất lớn” các máy bay chiến đấu, làm gia tăng nguy cơ của cuộc chiến tranh giữa các quốc gia láng giềng có vũ trang hạt nhân.

Pakistan phủ nhận việc đã có bất kỳ thương vong nào nhưng đồng thời lên án hành động của Ấn Độ và thề sẽ đáp trả.

Cuộc không kích gần thị trấn Balakot, cách biên giới Ấn Độ-Pakistan khoảng 50 km là cuộc đột kích xuyên biên giới thâm hiểm nhất nhất do Ấn Độ phát động kể từ sau ba cuộc chiến tranh cuối cùng với Pakistan vào năm 1971.

Căng thẳng giữa các nước láng giềng Nam Á đã leo thang đáng kể kể từ vụ đánh bom xe hơi tự sát vào ngày 14/2 khiến ít nhất 40 cảnh sát bán quân sự Ấn Độ ở Kashmir thiệt mạng.

Nhóm Hồi giáo Jaish có trụ sở tại Pakistan đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

“Chúng tôi lên án các vụ tấn công khủng bố tại Kashmir, cũng như bất kỳ phản ứng vũ trang nào: nguyện xin Thiên Chúa biến đổi trái tim của con người để ngăn chặn bất kỳ hành động nào có thể dẫn đến chiến tranh”, Đức Giám mục Samson Shukardin Địa phận Hyderabad nói. “Chúng ta hãy cầu nguyện cho các nạn nhân và đồng thời cầu nguyện cho hòa bình giữa Ấn Độ và Pakistan”, Đức Cha Shukardin phát biểu với hãng tin Vatican Fides.

Các nhóm khủng bố đang ẩn núp

Ấn Độ cáo buộc Pakistan cho phép các nhóm chiến binh hoạt động trên lãnh thổ của mình và đồng thời nói rằng các cơ quan an ninh Pakistan đã đóng một vai trò trong vụ tấn công nhằm vào cảnh sát bán quân sự Ấn Độ.

Vào tháng 12 năm 2001, các chiến binh Jaish, cùng với các thành viên của một nhóm chiến binh khác ở Pakistan, Lashkar-e-Taiba, đã phát động một vụ tấn công nhằm vào quốc hội Ấn Độ, gần như dẫn đến một cuộc chiến thứ tư.

Kashmir là một khu vực đa số Hồi giáo nằm ở trung tâm của nhiều thập kỷ thù địch giữa Ấn Độ và Pakistan. Các quốc gia láng giềng cả hai địa hạt cai trị của khu vực trong khi đó tuyên bố toàn bộ lãnh thổ là của họ.

Pakistan đã phủ nhận việc cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho các chiến binh.

Việc gia tăng sự hiếu chiến

Ấn Độ cho biết họ đã ra lệnh cho cuộc không kích hôm thứ Ba vì họ có được thông tin rằng Jaish đang lên kế hoạch tiến hành thêm nhiều vụ tấn công.

“Đứng trước nguy cơ sắp xảy ra, một vụ tấn công phủ đầu đã trở nên hoàn toàn cần thiết”, Ngoại trưởng Ấn Độ Vijay Gokhale phát biểu với các phóng viên.

“Sự tồn tại của các cơ sở huấn luyện như vậy, có khả năng đào tạo hàng trăm chiến binh thánh chiến không thể hoạt động mà không có sự hiểu biết tường tận của chính quyền Pakistan”, ông Gokhale nói.

Thủ tướng Narendra Modi, người đang đối mặt với một cuộc bầu cử gay go trong năm nay, thề rằng ông “sẽ không để đất nước này thất vọng”.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã tố cáo tuyên bố của Ấn Độ đối với con số thương vong của Pakistan nhưng đồng thời cảnh báo rằng “Ấn Độ đã cam kết không gây hấn với sự công kích mà qua đó Pakistan sẽ đáp trả vào thời điểm và địa điểm lựa chọn của họ”.

“Thay vì đe dọa lẫn nhau, các nhà lãnh đạo của cả hai nước phải nỗ lực làm việc và ưu tiên việc duy trì hòa bình”, Đức Cha Shukardin nói. “Chúng tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị của cả hai quốc gia nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng hiện tại thông qua các cuộc đàm phán tại bàn đàm phán, thay vì buộc tội lẫn nhau”, Đức Cha Shukardin cho biết thêm.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook