Vị Giám mục người Sudan ủng hộ ngày ăn chay và cầu nguyện cho hòa bình

Thứ Năm, 22-02-2018 | 22:26:18

Đức Cha Daniel Adwok, Giám mục phụ tá Địa phận Khartoum, miêu tả về việc “sự kinh hoàng đã thống trị” ở quốc gia Nam Sudan láng giềng như thế nào.

Germany, Koenigstein, 05.04.2011 Mgr. Daniel Adwok Kur (Auxiliary Bishop of Khartoum in Sudan) during his visit at Aid to the Church in Need in Königstein

Một Giám mục người Sudan đang ủng hộ lời mời gọi của Đức Thánh Cha để ăn chay và cầu nguyện cho hòa bình tại Nam Sudan và Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC) vào ngày Thứ Sáu này (23 tháng 2 năm 2018), theo Tổ chức Viện trợ các Giáo hội Đau khổ (ACN).

Ủng hộ lời đề nghị cầu nguyện của Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Cha Daniel Adwok, Giám mục phụ tá Địa phận Khartoum đã miêu tả về việc “sự kinh hoàng đã thống trị” ở quốc gia Nam Sudan láng giềng như thế nào.

Phát biểu với ACN, vị Giám mục phụ tá cho biết: “Cuộc chiến tại Nam Sudan đã tạo ra những cuộc di dời hàng loạt ở nhiều nơi trên đất liền … sự tàn phá đối với các gia đình và việc đánh mất sự tôn trọng đối với phẩm giá con người”.

Ngài cho biết thêm: “Sự kinh hoàng đã thống trị tại Nam Sudan, với việc các chiến binh, chính phủ và các chính trị gia đang tranh giành quyền lực cũng như các vị trí và không quan tâm đến số phận của các thường dân Sudan ở miền Nam”.

“Thực tế rằng mãi cho đến ngày nay không ai biết – thậm chí ngay cả chính phủ cũng không hề hay biết – có bao nhiêu thường dân đã thiệt mạng tại Nam Sudan kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào tháng 12 năm 2013 chỉ ra việc giá trị của con người đã trở nên không có giá trị tại Nam Sudan.

“Không ai đếm được và nó trông có vẻ như những người đã chết vì bạo lực, một số chết vì nạn đói và các hành động ngược đãi khác là ‘đáng tiếc’ – [như thể] họ đã có mặt không đúng chỗ và không đúng thời điểm”.

Đề cập đến những kẻ tấn công tập trung vào những nhóm người dễ bị tổn thương trong xã hội, Đức Cha Adwok nói: “Tôi biết một số người cao tuổi, những người đã không thể chạy trốn khỏi nhà những vẫn phải đối mặt với tử thần trong cùng ngôi nhà ấy, đã bị giết hại bởi những kẻ được trang bị vũ khí”.

Trong sứ điệp Mùa Chay của mình, ĐTC Phanxicô nói: “Tôi nhắc lại lời mời gọi của tôi tới tất cả mọi người hãy tự cam kết để tránh xa tất cả mọi hình thức bạo lực”.

“Đối mặt với những tình huống bi kịch kéo dài của các cuộc xung đột ở nhiều nơi khác nhau trên toàn thế giới, tôi mời gọi tất cả mọi tín hữu hãy tham gia vào một ngày đặc biệt ăn chay và cầu nguyện cho hòa bình”.

Cũng như việc kêu gọi sự chú ý đến tình hình tại Nam Sudan, ĐTC Phanxicô đã nhấn mạnh đến những khó khăn tại Cộng hòa Dân chủ Congo, nơi mà các Kitô hữu phản đối việc Tổng thống Joseph Kabila đã không từ chức sau khi nhiệm kỳ hiến pháp của ông đã hết hạn vào tháng 12 năm 2016.

Các lực lượng an ninh của Cộng hòa Dân chủ Congo đã giết hại ít nhất bốn người và làm bị thương một số người khác trong các cuộc tấn công vào hơn 130 nhà thờ trên khắp đất nước hồi tháng trước, bao gồm một cuộc tấn công vô cớ Nhà thờ St Dominic, Linete, nơi mà một viên cảnh sát đã dùng đạn cao su bắn vào mặt linh mục Jean Nkongolo.

Ủng hộ lời đề nghị của ĐTC Phanxicô, Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn đã kêu gọi các tôn giáo khác cân nhắc việc giữ “những khoảnh khắc cầu nguyện, ăn chay và suy niệm, theo những truyền thống riêng của họ và tại những nơi thờ tự riêng của họ”.

Năm 2017, sự ủng hộ của tổ chức ACN cho Cộng hòa Dân chủ Congo bao gồm việc hỗ trợ cho 1.229 chủng sinh tại 41 chủng viện cũng như cung cấp các khóa tĩnh tâm hàng năm cho các linh mục vì những áp lực tâm lý cực đoan.

Các dự án tại Nam Sudan bao gồm bổng lễ và việc đào tạo cho 21 chủng sinh thuộc Giáo phận Tombura-Yambio.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới