VENEZUELA - Ngày Nhà báo Quốc gia: "Báo chí rất cần thiết cho việc phục vụ chân lý và phẩm giá con người"

Thứ Sáu, 29-06-2018 | 21:17:17

Caracas (Agenzia Fides) – “Chúng tôi đánh giá rất cao công việc của các nhà báo, sứ mạng của họ không chỉ là để thông báo, mà còn làm nổi bật những giá trị nhân văn và siêu việt trong lĩnh vực báo chí, đặc biệt bằng cách cung cấp những thông tin trung thực, phù hợp và chính xác với nội dung về hy vọng”: tuyên bố của Hội đồng Giám mục Venezuela (CEV) gửi cho Agenzia Fides. Hàng năm, Ngày Nhà Báo Quốc gia được tổ chức tại Venezuela vào ngày 27 tháng 6, nhằm kỷ niệm việc xuất bản tờ báo đầu tiên trong nước, có tên gọi là “Correo del Orinoco”.

“Để kỷ niệm Ngày nhà báo – văn bản của các Giám mục tiếp tục – trong tình hình hiện tại mà Venezuela đang trải qua, là một lời mời gọi để chứng minh với sự cam kết và cống hiến đối với những điều mà nghề đáng khen ngợi này thực hiện giữa bối cảnh của những khó khăn, để cung cấp thông tin cho mọi người. Tiếng nói tự do và có trách nhiệm chính là nền tảng cho sự phát triển của bất kỳ xã hội nào muốn được gọi là dân chủ. Xã hội cần quyền được tiếp cận thông tin phải được tôn trọng một cách hết sức thận trọng, cùng với quyền đối với phẩm giá con người của tất cả mọi người tham gia vào quá trình troa đổi thông tin”.

“Quả là hết sức cần thiết – các giám mục cho biết thêm – để xây dựng một nghành báo chí, thậm chí ngay cả trong những khoảnh khắc khó khăn nhất, dựa trên những cột trụ của tình yêu đối với chân lý, tính chuyên nghiệp và việc tôn trọng phẩm giá con người, một nghành báo chí vốn vượt qua những khẩu hiệu và ý thức hệ và luôn đặt con người ở trung tâm của những tin tức và phẩm giá của nó, một nghành báo chí với những  thông tin không vì lợi ích đảng phái và đồng thời xây dựng, ngày này qua ngày khác, những đường hướng dẫn tới sự hội nhập … Do đó, trong mọi thời điểm, một nghành báo chí vốn thúc giục chân lý và phẩm giá con người là một điều vô cùng cấp bách”, tuyên bố của Hội đồng Giám mục Venezuela kết luận.

Tình hình chính trị xã hội ở Venezuela, theo tờ “Reporteros Sin Fronteras”, quả là vô cùng khủng khiếp: các nhà báo bị đàn áp và bị đe dọa, hiện không có những con số chính xác về các vụ tấn công về thể lý đối với các nhà báo, nhưng con số này đã vượt quá 500 trường hợp chỉ riêng trong năm 2017. Trong hầu hết tất cả các trường hợp này, chúng đã được thực hiện bởi lực lượng an ninh và Lực lượng Cảnh sát Quốc gia Bolivia. Ủy ban Viễn thông Quốc gia (Conatel) tiếp tục đóng cửa các phương tiện truyền thông. Chỉ tính riêng trong năm 2017, Conatel bịt miệng hơn 41 kênh phát thanh và truyền hình.

 Minh Tuệ chuyển  ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới