Venezuela: Đức Hồng y Savino chỉ ra sự thất bại của chính phủ

Thứ Bảy, 02-06-2018 | 20:09:30

“Một kilogram sữa bột có mức giá cao hơn mức lương trung bình hàng tháng. Làm thế nào để các bà mẹ Venezuela có thể nuôi nấng những con của họ?”, Đức Hồng y Savino nói.

“Một kilogram sữa bột có mức giá cao hơn mức lương trung bình hàng tháng. Làm thế nào để các bà mẹ Venezuela có thể nuôi nấng những con của họ?”, Đức Hồng y Jorge Urosa Savino, Tổng giám mục Caracas, phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 31 tháng 5 năm 2018 tại Caracas được tổ chức bởi Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ hợp tác với Hiệp hội Venezuela Little Venice.

Đức Hồng y Savino đã làm cho mọi người nhận thức được tình cảnh của Venezuela, đồng thời đổ lỗi cho chính phủ.

“Vào năm 2010, tôi đã nhấn mạnh rằng hệ thống chính trị chuyên chế Mác-xít mà chính quyền hiện hành áp đặt đã dẫn đến sự hủy hoại đất nước của chúng ta và điều này đã xảy ra”, ĐHY Savino nói. “Những quyết định phá sản của chính phủ và đặc biệt là các chính sách kinh tế thất bại đồng nghĩa với việc chúng ta đang ở trong những điều kiện bi thảm này. Và chúng ta thậm chí không thể hy vọng vào phe đối lập để rồi mọi người, những người phản đối chế độ, bị cầm tù hoặc bị lưu đày”.

ĐHY Savino đã ghi nhận việc tình hình đã ngày càng trở nên hết sức tồi tệ như thế nào trong bốn năm qua, đặc biệt là đối với trẻ em: “Quả thực hết sức đau lòng khi chứng kiến cảnh trẻ em lục lọi những đống rác để tìm kiếm thức ăn”. Theo Venezuela Little Venice, gần 17% trẻ em của quốc gia này bị suy dinh dưỡng.

Trong hoàn cảnh hiện tại, Giáo hội Venezuela đang nỗ lực hết sức, thậm chí ngay cả với những nguồn lực hạn chế, để đáp ứng nhu cầu của người dân. “Tại nhiều giáo xứ, Giáo hội cung cấp bữa ăn cho người dân Venezuela thông qua ‘những khoản tiền quyên góp thể hiện tinh thần liên đới’”, ĐHY Savino nói. “Các linh mục và các tu sĩ của chúng ta thực sự chính là những con người quả cảm cùng với những người dân nghèo khổ của Venezuela”.

Đức Giám mục Oswaldo Azuaje Pérez Địa phận Trujillo, gần biên giới với Colombia, cho biết: “Các linh mục của tôi sống Phúc Âm với tinh thần truyền giáo và trải nghiệm những điều kiện tương tự như các tín hữu. Ngay cả trong Giáo phận Trujillo, ‘những khoản tiền quyên góp thể hiện tinh thần liên đới’ được cung cấp bởi các giáo xứ là vô cùng cần thiết để nuôi sống dân chúng. Ở một số khu vực, suy dinh dưỡng là nguyên nhân dẫn đến cái chết của trẻ em … Ở một số khu vực, tình trạng buôn bán ma túy và tội phạm đã xảy ra do dự bất an. Một vài ngày trước, một linh mục đã bị tấn công”.

Việc cầu nguyện, thông tin và hỗ trợ thực tế chính là ba nhu cầu cấp thiết đối với Giáo hội Venezuela, theo hai vị giám chức. Trong những ngày gần đây, một phái đoàn của Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ đã đến Venezuela để triển khai chương trình viện trợ mới của mình. Trong những năm gần đây, Quỹ Giáo Hoàng đã hỗ trợ nhiều dự án hơn đáp ứng với sự gia tăng đáng kể đối với các yêu cầu từ quốc gia Mỹ Latinh.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới