Venezuela: ĐHY Urosa kêu gọi các cuộc bầu cử minh bạch nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng

Chúa Nhật, 07-01-2018 | 00:52:34

Trong thông điệp nhân dịp năm mới của mình, Đức Tổng Giám mục Caracas khuyến khích các cuộc bầu cử minh bạch dẫn đến những kết quả mà mọi công dân có thể tin tưởng, nhằm giảm nhẹ cuộc khủng hoảng nghiêm trọng vốn đang đang ảnh hưởng đến đất nước.

“Năm 2017 là một năm đầy bi thảm đối với Venezuela, bị đánh dấu bằng bạo lực chính trị với một con số khủng khiếp của hơn 120 người thiệt mạng trong các vụ tấn công nhằm vào các cuộc biểu tình do người dân tổ chức”, Đức Hồng y Jorge Urosa Savino cho biết trong thông điệp năm mới của mình.

Venezuela_Flag_Credit_Anyul_Rivas_via_Flickr_CC_BY_20_EWTN_8_27_15Venezuela hiện đang phải trải qua một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng, với tình trạng siêu lạm phát cũng như tình trạng thiếu hụt lương thực và thuốc men kéo dài đã từ lâu.

Vị Tổng thống đảng Xã hội chủ nghĩa, ông Nicolas Maduro, sẽ tái đắc cử vào năm nay khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào năm 2019. Tháng 7 năm ngoái, các cuộc bầu cử gây tranh cãi đã dẫn tới việc thành lập Hội đồng Lập hiến, vốn thay thế cho quyền lập pháp của Quốc hội, cơ quan lập pháp do phe chống đối kiểm soát của Venezuela.

Các cuộc biểu tình quần chúng đối với Hội đồng Lập hiến đã được tổ chức, trong đó hơn 120 người đã bị giết hại bởi các lực lượng an ninh.

Sau khi bác bỏ bạo lực “cho dù nó phát xuất từ bất cứ nơi nào” và đồng thời khuyến khích bảo vệ hoà bình vì quyền lợi của tất cả mọi người, sứ điệp của Đức Hồng Y Urosa cho biết rằng “để giải quyết tình trạng này, vốn bắt nguồn từ vấn đề chính trị, cần phải tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống mà hiến pháp đã kêu gọi. Nhưng để có thể đạt được điều đó, cầnhải đảm bảo các điều kiện công bằng và hợp lý cho các cuộc bầu cử minh bạch cũng như những kết quả mà người dân có thể tin cậy”.

Đức Hồng Y Urosa đã kết hợp thông điệp năm mới của mình cùng với bốn vị Giám mục phụ tá Giáo phận. Văn bản này sẽ được đọc trong tất cả các Giáo xứ thuộc Tổng Giáo phận Caracas từ ngày 6-7 tháng Giêng.

Đức Hồng y Urosa và các vị Giám mục phụ tá của Ngài đã nhắc lại lời kêu gọi phóng thích “các tù nhân bị giam giữ vì các hành động liên quan đến các hoạt động chính trị”. Thông điệp của các Giám mục nhấn mạnh rằng “Chúng tôi rất vui mừng vì đã có những bước đi tích cực trong vấn đề này”.

Hơn 180 tù nhân chính trị đã bị bắt giữ tại Venezuela và chính phủ tuyên bố sẽ phóng thích 80 người trong số họ như là một cử chỉ thiện chí trong dịp Giáng sinh.

Với tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng, các vị Giám chức kêu gọi tinh thần liên đới, với những hành động cụ thể như “các nhà bếp nấu cháo cũng như tất cả mọi thứ có thể nhằm làm giảm bớt bi kịch của những người nghèo, đặc biệt là các trẻ em suy dinh dưỡng”.

Thông điệp cũng lưu ý rằng “bị đánh động bởi đức tin của chúng ta và tràn đầy hy vọng mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, chúng ta bắt đầu năm mới 2018 này với một sự tín thác hoàn toàn vào Thiên Chúa và hy vọng về một thế giới hạnh phúc hơn cho mỗi người chúng ta, cho các gia đình cũng như tất cả mọi người dân Venezuela yêu dấu của chúng ta”.

“Để hoàn thành điều này, chúng ta hãy nhớ lại rằng Thiên Chúa chỉ ban hạnh phúc cho những ai lắng nghe Lời của Người và đem ra thực hành những Lời ấy”, các Giám mục tiếp tục.

“Chúng ta hãy cầu xin Thiên Chúa giúp chúng ta bước theo con đường duy nhất dẫn tới hạnh phúc, con đường của Chúa Giêsu mà Giáo hội Công giáo thánh thiện của chúng ta đã truyền dạy mỗi người chúng ta”, các Giám mục kêu gọi.

Để đạt được hạnh phúc, các Giám mục nói: “Chúng ta hãy quyết tâm sống một đời sống tthánh thiện, gần gũi với Thiên Chúa, nhất là tham dự cử hành Thánh lễ Chúa nhật để tưởng nhớ sự sống lại vinh quang của Ngài nơi Bí tích Thánh Thể, sống một đời sống gần gũi với Thiên Chúa, nguồn mạch của niềm hạnh phúc đích thực”.

Kết luận sứ điệp của mình, các Giám mục nài xin Thiên Chúa để các nhà lãnh đạo chính trị, “dù trong đảng cầm quyền hay phe đối lập, có thể có được ánh sáng và sức mạnh để hành động vì lợi ích chung với một tinh thần yêu nước thực sự để giải quyết những vấn đề còn chưa được thực hiện xong”.

Sự thất vọng ở Venezuela đã được hình thành nên trong nhiều năm do các chính sách kinh tế tồi tệ, bao gồm việc kiểm soát giá cả chặt chẽ cùng với tỷ lệ lạm phát cao, dẫn đến việc thiếu thốn trầm trọng các nhu yếu phẩm cơ bản như giấy vệ sinh, sữa, bột, tã và các loại thuốc men.

Chính phủ xã hội chủ nghĩa của Venezuela đã bị đổ lỗi cho cuộc khủng hoảng. Kể từ năm 2003, việc kiểm soát giá cả trên khoảng 160 sản phẩm, bao gồm dầu ăn, xà phòng và bột mì, đồng nghĩa với việc là mặc dù chúng có thể có giá chấp nhận được, chúng sẽ vượt ra khỏi các ngăn kệ tại các cửa hàng để bán lại trên thị trường chợ đen với mức giá cao hơn nhiều.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã dự báo mức lạm phát là 2300% tại Venezuela vào năm 2018.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới