Venezuela: Cảnh báo của ĐHY Jorge Urosa về cuộc bầu cử sắp diễn ra

Chúa Nhật, 20-05-2018 | 19:22:15

‘Cuộc bầu cử vào ngày 20 tháng Năm chính là một sự lăng nhục đối với quyền chính trị của người dân Venezuela’

Hôm 17 tháng 5 vừa qua, Đức Tổng giám mục Địa phận Caracas người Venezuela, ĐHY Jorge Urosa, đã phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Tổ chức Viện trợ các Giáo hội Đau khổ rằng “việc đoán trước cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 20 tháng Năm chính là một sự sỉ nhục đối với quyền chính trị của người dân Venezuela. Chúng ta có quyền bầu ra các nhà lãnh đạo của chúng ta trong tự do và với các thủ tục thích hợp, với khả năng đạt được một kết quả hợp lệ một cách dân chủ”.

Do đó, các cuộc bầu cử, ĐHY Jorge Urosa tiếp tục, “nên được tổ chức vào giai đoạn quý cuối cùng của năm, như đã được định rõ bởi Hiến pháp”. Chúng “sẽ không giải quyết được vấn đề của cuộc khủng hoảng xã hội, và không có tính hợp pháp. Chúng không hợp pháp mà cũng chằng hề mang tính dân chủ”.

Theo Đức Tổng Giám Mục Urosa, ngoài Giáo Hội, còn có nhiều nhóm khác không đồng tình với tiến trình này. Chẳng hạn như, ĐHY Urosa cho biết các nhóm chính trị tỏ ra lo lắng nhưng lại rất chia rẽ, suy yếu và cảm thấy bị đe dọa nghiêm trọng.

“Điều chúng ta biết chắc chắn đó chính là thực tại đời sống ở Venezuela là hết sức khốn khổ”, ĐHY Urosa phát biểu với ACN. “Việc thiếu thuốc và các vật tư y tế là cực kỳ nghiêm trọng, bao gồm cả việc chăm sóc sức khỏe trong các bệnh viện”.

Đất nước hiện đang trong tình trạng thiếu lương thực trầm trọng. Chi phí đắt đỏ với việc một kilogram thịt mắc tương đương với tiền lương hàng tháng của một công nhân.

Hơn 4 triệu người đã phải rời bỏ đất nước, theo ĐHY Urosa. “Có một cuộc di cư khổng lồ bởi vì không có tương lai… Tình hình hiện nay thực sự nguy cấp. Hiện nay, hầu như mọi gia đình Venezuela đều có một số thành viên đã rời khỏi đất nước”.

Phát biểu về những phương thức có thể thực hiện nhằm thoát khỏi cuộc khủng hoảng, Đức Hồng y Urosa cho biết rằng “tình hình khó có thể thay đổi được. Có thể thay đổi điều gì được khi chính phủ chiếm bất kỳ vị trí nào trong các tổ chức công? Chúng ta có Quốc hội, nhưng nó hầu như bị tê liệt, cũng như các đảng chính trị đã bị lật đổ một cách hiệu quả. Đồng thời, chúng tacó thể nói rằng Venezuela đã bị ‘thế chấp’ trong trò chơi địa chính trị quốc tế. Nước này đã từ bỏ hợp tác với một số quốc gia và đồng thời đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với các quốc gia khác, chẳng hạn như việc khai thác dầu và trữ lượng khoáng sản. Nhưng chúng ta đừng bao giờ thôi cầu nguyện cho đất nước chúng ta và đồng thời hy vọng về một giải pháp hòa bình”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới