Vatican và Trung Quốc sẽ ký thỏa thuận về việc bổ nhiệm các Giám mục vào tháng Ba

Thứ Năm, 22-02-2018 | 22:31:25

Theo một quan chức Vatican, sự cải thiện các mối quan hệ giữa Vatican và Trung Quốc sẽ diễn ra sớm hay muộn khi thỏa thuận được ký kết.

TAIPEI (Taiwan News) – Một tờ báo của Ý đã đưa tin vào ngày 18 tháng 2 vừa qua rằng Vatican sẽ ký một thỏa thuận với Bắc Kinh về việc bổ nhiệm các Giám mục tại Trung Quốc vào tháng Ba.

Tờ Corriere della Sera đã trích dẫn lời của một vị đại biểu của Tòa Thánh nói rằng “trước cuối tháng Ba, ngày nào cũng đều là ngày tốt lành để ký kết một thỏa thuận với chính quyền Trung Quốc về việc bổ nhiệm các Giám mục Công giáo”.

Một trong những quan chức cấp cao theo dõi chặt chẽ các cuộc đàm phán cũng cho biết sớm hay muộn thì bước tiếp theo giữa Vatican và chính phủ Trung Quốc sẽ là một sự cải thiện đối với mối quan hệ, tờ báo cho biết.

Tờ Corriere della Sera không phải là phương tiện truyền thông duy nhất xác nhận thỏa thuận đang được tiến hành. Vào đầu tháng Hai, hãng tin Reuters cũng thông báo rằng thỏa thuận giữa Tòa Thánh và Trung Quốc về việc bổ nhiệm các Giám mục có thể được ký trong một vài tháng dựa trên một nguồn tin cấp cao của Vatican.

Nguồn tin cũng cho biết rằng với thỏa thuận chính thức, Vatican có thể đóng một vai trò trong các cuộc đàm phán trong tương lai để bổ nhiệm các Giám mục tại Trung Quốc.

Điều thúc đẩy động thái mang tính lịch sử đối với các mối quan hệ giữa Vatican và Bắc Kinh cả về mặt tôn giáo lẫn chính trị đó chính là ý định của Vatican nhằm mở rộng các cộng đồng Công giáo tại Trung Quốc.

Ngoài ra, Vatican mong muốn loại bỏ sự chia rẽ giữa Hiệp hội Yêu nước Công giáo được công nhận bởi các nhà chức trách Trung Quốc và “cộng đồng hầm trú” vốn trung thành với Đức Giáo Hoàng tại Rôma.

Mặt khác, Đài Loan đã được thông báo về các cuộc đàm phán từng bước từng bước một từ Vatican, Corriere della Sera đưa tin.

Bài báo cũng cho biết rằng một phái đoàn gồm năm nghị sĩ Đài Loan đã viếng thăm Vatican với hy vọng gặp ĐTC Phanxicô nhưng đã chỉ được tiếp đón bởi Đức Tổng Giám Mục Paul Gallagher, Ngoại Trưởng Vatican.

Phái đoàn Đài Loan, do nhà lập pháp Tsai Shih-ying ( 適應) thuộc Đảng Dân chủ Tiến bộ dẫn đầu, đã viếng thăm Vatican vào ngày 5 tháng 2. Nghị sĩ Tsai đã trích dẫn lời của một quan chức của Vatican nói rằng các cuộc đàm phán giữa Tòa Thánh và Trung Quốc tập trung vào các vấn đề tôn giáo và không có vấn đề ngoại giao cũng như chính trị nào có liên quan, Central News Agency đưa tin vào thời điểm đó.

Bộ Ngoại giao Đài Loan đã lặp lại tuyên bố trên, và đồng thời cho biết rằng chính phủ đã theo dõi chặt chẽ sự tương tác giữa Trung Quốc và Vatican, vốn chính là đồng minh ngoại giao chính thức duy nhất của Đài Loan ở châu Âu.

Một bên khác đã theo dõi sự tiến bộ của các cuộc đàm phán giữa Vatican và Trung Quốc đó chính là Hoa Kỳ, tờ báo của Ý đưa tin.

Tờ báo này cho biết rằng Washington đang tính toán đến những sự ám chỉ trong thỏa thuận này, đặc biệt là về vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo tại Trung Quốc.

Những bài báo về Vatican có tiêu đề hướng tới Bắc Kinh về việc bổ nhiệm các Giám mục Công giáo tại Trung Quốc đã bắt đầu tràn ngập trên các mặt báo vào đầu năm nay. Vatican đã đề nghị hai vị Giám mục hợp pháp phải từ chức để nhường chỗ cho hai ứng cử viên được chính phủ Trung Quốc ủng hộ.

Reuters báo cáo rằng một trong những Giám mục được Tòa Thánh Vatican ủng hộ sẽ trở thành một “Giám mục danh dự” và người kia sẽ trở thành trợ tá cho vị Giám mục kế nhiệm do Bắc Kinh chỉ định.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới