Vatican và Trung Quốc 'sẵn sàng ký thỏa thuận về việc bổ nhiệm các Giám mục'

Thứ Bảy, 03-02-2018 | 21:26:12

Một thỏa thuận giữa Vatican và chính phủ Cộng sản Trung Quốc có thể sẽ được ký kết trong vài tháng tới.

Reuters đưa tin rằng ‘một nguồn tin cấp cao của Vatican’ được giấu tên cho biết thỏa thuận sẽ tạo ra cho Toà Thánh một sự hứa hẹn về việc bổ nhiệm các Giám mục Trung Quốc tương lai.

Đức cha Joseph Li Shan của Bắc Kinh cử hành Thánh Lễ vào năm 2016 tại Nhà Thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên tội (CNS photo / Wu Hong, EPA)

“Đó không phải là một thỏa thuận tốt đẹp”, nguồn tin cho hay, “Nhưng chúng tôi không biết tình hình sẽ như thế nào sau 10 hoặc 20 năm nữa. Nó thậm chí có thể còn tồi tệ hơn”.

“Sau đó, chúng ta vẫn sẽ giống như một chú chim trong lồng nhưng cái lồng sẽ to hơn”, nguồn tin cho biết thêm. “Đó quả không phải là một điều dễ dàng chút nào. Đau khổ sẽ tiếp tục. Chúng ta sẽ phải chiến đấu cho từng centimet để tăng kích thước của chiếc lồng đó”.

Người Công giáo ở Trung Quốc bị chia rẽ giữa những người thuộc cộng đồng “hầm trú”, những người thừa nhận thẩm quyền của Đức Giáo Hoàng, và những người thuộc Hiệp hội Công giáo Yêu nước do Nhà nước kiểm soát, mà các Giám mục của họ là do chính phủ bổ nhiệm.

Nguồn tin đã bác bỏ những cáo buộc của Đức hồng y Joseph Zen rằng Vatican sẵn sàng “bán rẻ” Giáo hội Công giáo Trung Quốc và những gợi ý về sự bất hòa giữa ĐTC Phanxicô và các cộng tác viên của Ngài tại Trung Quốc.

Nguồn tin cũng cho hay rằng ĐTC Phanxicô đã ủng hộ đề nghị dành cho hai vị Giám mục “hầm trú” để nhường chỗ cho các vị giám chức được chỉ định bởi chính phủ, và năm Giám mục do chính phủ bổ nhiệm đã được coi là hợp thức trước mắt Giáo Hội.

Tuần trước, Đức Hồng y Zen đã chỉ trích mạnh mẽ nỗ lực của Vatican trong việc lặp lại mối quan hệ hữu nghị với Bắc Kinh: “Vậy, tôi có nên nghĩ rằng Vatican đang bán rẻ Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc? Vâng, chắc chắn là vậy, nếu họ đi theo hướng vốn đã trở nên hết sức rõ ràng từ tất cả những gì họ đang làm trong những năm gần đây và những tháng gần đây”.

Vatican đã đáp lại bằng lời tuyên bố mạnh mẽ, đồng thời cáo buộc “một số người trong Giáo hội” vì đã “làm gia tăng thêm sự nhầm lẫn cũng như những tranh cãi”.

Minh Tuệ chuyển ngữ 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới