Vatican thúc giục các Kitô hữu và các tín đồ Sikh giáo nuôi dưỡng 'văn hóa của tinh thần bác ái'

Chúa Nhật, 25-11-2018 | 21:56:05

Trước kỳ nghỉ lễ lớn đối với các tín đồ Sikh giáo, một hội đồng của Vatican đã khuyến khích các Kitô hữu và các tín đồ Sikh giáo cùng nhau thúc đẩy tinh thần bác ái lớn hơn đối với tất cả mọi người, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương và những người bị gạt ra bên lề xã hội.

Hội đồng Giáo Hoàng về Đối thoại Liên tôn đã ban hành một lá thư hôm thứ Hai nhân kỳ nghỉ lễ của các tín đồ Sikh giáo sắp tới, được cử hành vào ngày 23 tháng 11 năm nay. Bức thư được ký bởi Đức Giám mục Miguel Guixot, thư ký của Hội đồng.

Kỳ nghỉ lễ – Sri Guru Nanak Prakash Diwas – kỷ niệm sinh nhật của ‘guru’ (bậc thầy) đầu tiên và người sáng lập Sikh giáo. Tôn giáo này được thực hành chủ yếu ở Ấn Độ, nơi nó bắt nguồn từ thế kỷ 15.

“Nguyện xin cho kì nghỉ lễ của anh chị em đánh dấu sự đổi mới và truyền sức sống cho mối quan hệ tôn trọng lẫn nhau và yêu thương nhau trong các gia đình và các cộng đồng của anh chị em, vì vậy hãy gia tăng – giữa tất cả anh chị em – sự vui mừng, sự hòa hợp và hòa bình!”.

Đức Cha Guixot nhấn mạnh những xu hướng ngày càng gia tăng của sự ích kỷ và sự thờ ơ, bao gồm giữa các thành viên của các tôn giáo khác nhau. Đức Cha Guixot cũng cảnh báo rằng chỉ có ít người trên thế giới đang trải nghiệm được tình yêu đích thực và tinh thần bác ái, hình thức của sự quan tâm thực sự vốn thông cảm và chia sẻ trong sự đau khổ của người khác.

Hình thức của tinh thần bác ái này là một cách diễn tả về Thiên Chúa, Đức Cha Guixot nói, vốn thường được thể hiện qua bàn tay của con người.

“Đó là một sự biểu lộ của khả năng… biết cảm thông với người khác. Đó là một ánh nhìn chân thành, lắng nghe, ở bên cạnh và an ủi người khác, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội và làm mọi thứ có thể, thậm chí chấp nhận rủi ro, vì hành phúc của họ”, Đức Cha Guixot nói.

“Nền tảng của ‘tinh thần bác ái’ đó chính là, chắc chắn, chính Thiên Chúa, Đấng ‘yêu thương vô hạn’. Tuy nhiên, chúng ta trải nghiệm được lòng bao dung nhân hậu, sự yêu thương chăm sóc và quan phòng dự liệu trong những lúc cần thiết nhất chủ yếu thông qua phương tiện con người, như thể đó chính là con đường được ưu tiên nhất của Thiên Chúa”.

Sự âu yếm dịu dàng này sẽ vượt xa mối quan hệ tôn giáo, Đức Cha Guixot nói, và cũng nên được chia sẻ với những người nghèo khổ, đau yếu bệnh tật, già yếu, những người di dân và tàn tật.

“‘Sự dịu dàng’ lớn hơn được thể hiện qua chính lời nói và hành động của chúng ta, thì nền văn hóa của sự dịu dàng lan rộng rễ của nó rộng khắp. Sự dịu dàng này cũng phải mở rộng ra đối với toàn bộ công trình sáng tạo bởi vì việc chăm sóc đối với trái đất và việc chăm sóc lẫn nhau cần phải đi đôi với nhau”.

Đức Cha Guixot cho biết sự phát triển của tinh thần bác ái này được giới thiệu trước hết qua gia đình, nơi mà trẻ em noi gương bắt chước tinh thần quảng đại của cha mẹ hoặc của ông bà. Các tổ chức tôn giáo, Đức Cha Guixot nói, giúp đỡ và phát triển những đức tính này.

“Các Giáo huấn tôn giáo, các cơ sở giáo dục và phương tiện truyền thông xã hội chắc chắn đóng một vai trò quan trọng trong việc khắc sâu vào các tín đồ tôn giáo, các sinh viên và các công dân khác tinh thần vị tha, lòng nhân từ và thái độ tôn trọng đối với người khác”.

Vị giám chức đã kết thúc lá thư của mình, cầu chúc những người tham dự lễ hội Sri Guru Nanak Prakash Diwas một kỳ nghỉ tràn đầy niềm vui, và đồng thời khuyến khích các thành viên của cả hai tôn giáo cùng nhau thúc đẩy “một nền văn hóa của tinh thần bác ái”.

“Chớ gì tất cả chúng ta, các Kitô hữu và những tín đồ Sikh giáo, cùng nhau chung tay cùng với các tín đồ của các truyền thống tôn giáo khác và tất cả những người có thành tâm thiện chí, làm tất cả những gì chúng ta có thể, trong tinh thần khiêm nhường và sự liên đới giữa con người với nhau để thúc đẩy một ‘nền văn hóa của tinh thần bác ái’ vì hạnh phúc của mỗi con người và vì phúc lợi của toàn bộ thế giới đã được tạo thành!”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook