Vatican kêu gọi đình chỉ Hội đồng Lập hiến của Venezuela

Thứ Bảy, 05-08-2017 | 08:50:15

Hôm thứ Sáu 4/8 vừa qua, Vatican đã đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp tới các nhà lãnh đạo Venezuela để trì hoãn Hội đồng Lập hiến mới, vốn sẽ đe dọa tương lai của quốc gia Nam Mỹ này.

Venezuela'Thông cáo báo chí với những lời lẽ mạnh mẽ, được công bố bởi Quốc Vụ khanh Tòa Thánh, cho biết ĐTC Phanxicô đang theo sát tình hình tại Venezuela, nơi mà Tổng thống Nicolas Maduro đang hướng tới cuộc đối đầu cuối cùng với phe đối lập, trong khi ông đang tiến tới lễ nhậm chức của Hội đồng Lập hiến mới của ông.

Tuyên bố này được đưa ra khi 545 đại biểu của cơ quan này dự kiến sẽ chính thức nhậm chức tại Cung điện Lập pháp ở thủ đô Caracas, gần với căn phòng nơi mà Quốc hội do phe đối lập kiểm soát hội họp.

Sự hao mòn đối với nền dân chủ

Hội đồng Lập hiến mới đã được giao nhiệm vụ viết lại hiến pháp của nước này và đồng thời nắm giữ mọi quyền lực vốn hủy bỏ tất cả các chi nhánh khác của chính phủ.

Các nhà lãnh đạo phe đối lập đã lên án việc làm hao mòn đối với nền dân chủ và đồng thời tuyên bố họ sẽ chỉ bị loại bỏ bởi việc cưỡng ép. Hơn 125 người đã thiệt mạng trong hơn ba tháng của cuộc phản kháng chống chính phủ đầy bạo lực.

Tôn trọng các quyền quy định trong Hiến pháp

Tuyên bố của Vatican thể hiện “mối bận tâm sâu sắc đối với với quá trình cực đoan hóa con người và việc làm trầm trọng thêm đối với cuộc khủng hoảng”, bao gồm sự gia tăng con số những người tử vong, thương tích và các vụ bắt giữ những người biểu tình. Tuyên bố cũng kêu gọi tất cả các chính trị gia của đất nước, đặc biệt là chính phủ, phải đảm bảo việc “tôn trọng nhân quyền và các quyền tự do cơ bản, cũng như Hiến pháp hiện hành”.

Đình chỉ Hội đồng Lập hiến

Tuyên bố nhấn mạnh rằng các sáng kiến chẳng hạn như Hội đồng Lập hiến mới cần phải được “bãi bỏ hoặc đình chỉ” vì “kích động một bầu không khí căng thẳng và xung đột”, vốn “thế chấp tương lai” của đất nước hơn là thúc đẩy hòa giải và hòa bình.

Bản tuyên bố kêu gọi một giải pháp thương lượng, ở một giai đoàn nào đó như đã được chỉ ra trong một lá thư trước đó từ Quốc Vụ khanh Tòa Thánh vào ngày 01 tháng 12 năm 2016. Những giải pháp này phải tính đến “sự đau khổ trầm trọng của người dân”, do việc thiếu vấn đề an ninh, cũng như việc thiếu lương thực và thuốc men.

Cầu nguyện cho Venezuela

Cuối cùng, tuyên bố kêu gọi tất cả mọi thành viên của xã hội Venezuela, đặc biệt là các lực lượng an ninh, cần tránh bạo lực hoặc sử dụng vũ lực một cách quá đáng. Tuyên bố cho biết ĐTC Phanxicô hứa sẽ hiệp thông với tất cả mọi người dân Venezuela trong những lời cầu nguyện và mời mọi người trên khắp toàn cầu cầu nguyện thống thiết cho đất nước Venezuela thân yêu trong thời điểm của cuộc khủng hoảng này.

Dưới đây là bản dịch chính thức bằng tiếng Anh tuyên bố của Quốc Vụ khanh Tòa Thánh:

Tòa Thánh nhắc lại mối bận tâm sâu sắc của mình đối với quá trình cực đoan hóa con người và việc làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng ở Cộng hòa Bolivia, Venezuela, với sự gia tăng con số những người thiệt mạng, thương tích và các vụ giam giữ. Đức Thánh Cha Phanxicô, một cách trực tiếp và thông qua Quốc Vụ khanh Tòa Thánh, đang theo dõi sát tình hình, các hệ lụy kéo theo về mặt nhân đạo, xã hội, chính trị, kinh tế và tinh thần, và đồng thời ĐTC Phanxicô hứa sẽ cầu nguyện liên lỉ cho đất nước cũng như tất cả mọi người dân Venezuela, Ngài cũng mời gọi các tín hữu trên khắp thế giới cầu nguyện thống thiết cho mục đích này.

Đồng thời, Tòa Thánh đề nghị tất cả mọi thành phần chính trị, đặc biệt là chính phủ, phải đảm bảo việc tôn trọng đầy đủ đối với nhân quyền và các quyền tự do cơ bản, cũng như Hiến pháp hiện hành; bãi bỏ hoặc đình chỉ các sáng kiến đang diễn ra chẳng hạn như Hội đồng Lập hiến mới, vốn thay vì tạo thuận lợi cho việc hoà giải và hòa bình, đã kích động một bầu không khí căng thẳng cũng như các cuộc đối đầu và đồng thời khiến cho tương lai đất nước trở nên bấp bênh; và tạo điều kiện cho một giải pháp đàm phán phù hợp với các chỉ dẫn được thể hiện trong bức thư của Quốc Vụ khanh Tòa Thánh vào ngày 1 tháng 12 năm 2016, có tính đến những hậu quả nghiêm trọng đối với người dân do khó khăn trong việc có được thức ăn và thuốc men, cũng như việc thiếu vấn đề an ninh.

Cuối cùng, Toà Thánh đưa ra lời kêu gọi chân thành đến toàn thể xã hội để tránh bất kỳ hình thức bạo lực nào, mời gọi các Lực lượng An ninh đặc biệt tránh việc sử dụng vũ lực quá mức và không cân xứng.

Minh Tuệ (theo en.radiovaticana.va)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới