Vatican hướng tới mục tiêu chống lại sự xung đột hạt nhân giữa Hoa Kỳ-Bắc Triều Tiên

Thứ Tư, 01-11-2017 | 18:29:01

Hôm thứ Hai 31/10, phát ngôn viên của Vatican, ông Greg Burke, đã phủ nhận việc một hội nghị Vatican do tổ chức vào ngày 10/11 đến 11/11 sắp tới nhằm thúc đẩy một thế giới không vũ khí hạt nhân đại diện cho một nỗ lực hòa giải của ĐTC Phanxicô nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên. Hiện chưa rõ là Bắc Hàn hay Trung Quốc sẽ có mặt tại hội nghị hay không: Không có quốc gia nào trong hai quốc gia này có quan hệ ngoại giao với Tòa Thánh.

ROME – Vatican sẽ tổ chức một hội nghị vào tuần tới nhằm cố gắng chống lại cuộc đối đầu hạt nhân đang bị đe doạ giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên, quy tụ 11 người đoạt giải Nobel Hòa bình và các quan chức hàng đầu của LHQ và NATO cũng như các đại sứ đến từ các quốc gia lớn.

Hôm thứ Hai 31/10, phát ngôn viên của Vatican, ông Greg Burke, cho biết rằng hội nghị 10/11 đến 11/11 là một phần của nỗ lực lâu dài của Vatican nhằm thúc đẩy một thế giới không vũ khí hạt nhân. Nhưng ông đã phủ nhận rằng hội nghị, được tờ tạp chí hàng đầu La Repubblica của Ý báo cáo, đại diện cho một nỗ lực hòa giải của ĐTC Phanxicô.

ĐTC Phanxicô đã kêu gọi Washington và Bình Nhưỡng rút lui khỏi bờ vực chiến tranh cũng như những nỗ lực hòa giải của các quốc gia khác.

Hiện chưa rõ là Bắc Hàn hay Trung Quốc sẽ có mặt tại hội nghị hay không: Không có quốc gia nào trong hai quốc gia này có quan hệ ngoại giao với Tòa Thánh.

Trong tuyên bố của mình, ông Burke đã đề cập tới thông điệp của ĐTC Phanxicô vào tháng 3 năm 2017 tới Hội nghị Liên Hiệp Quốc để đàm phán một Công cụ ràng buộc pháp lý đối với việc Cấm Vũ khí Hạt nhân.

“Nếu chúng ta xem xét các mối đe dọa chính đối với hoà bình và an ninh với nhiều khía cạnh của chúng trong thế giới đa cực của thế kỷ 21, chẳng hạn như khủng bố, các cuộc xung đột bất đối xứng, an ninh không gian mạng, các vấn đề về môi trường, đói nghèo, không có gì đáng nghi ngờ nảy sinh liên quan đến sự không thích đáng của việc ngăn chặn hạt nhân như một phản ứng có hiệu quả đối với những thách thức như vậy”, ĐTC Phanxicô viết cho hội nghị.

ĐTC Phanxicô nhấn mạnh rằng hòa bình và sự ổn định quốc tế không thể được dựa trên một “cảm thức sai lầm về vấn đề an ninh, về mối đe dọa hủy diệt lẫn nhau hoặc hủy diệt toàn bộ, hoặc chỉ đơn giản là duy trì sự cân bằng quyền lực.

“Hoà bình phải được xây dựng trên công lý, trên sự phát triển con người toàn diện, trên việc tôn trọng các quyền cơ bản của con người, trên việc bảo vệ công trình sáng tạo, trên việc tham gia của tất cả mọi người trong đời sống công cộng, trên sự tin tưởng giữa các dân tộc, sự hỗ trợ của các thể chế hòa bình, trên việc tiếp cận với giáo dục và y tế, trên việc đối thoại và tinh thần liên đới”, ĐTC Phanxicô tiếp tục.

“Từ quan điểm này, chúng ta cần phải vượt qua rào cản hạt nhân: cộng đồng quốc tế được mời gọi để áp dụng các chiến lược hướng tới tương lai nhằm thúc đẩy mục tiêu hòa bình và ổn định và đồng thời để tránh những cách tiếp cận thiển cận đối với các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia và quốc tế”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới