Vatican điều tra những cáo buộc chống lại Giám mục Leteng sau khi hàng chục linh mục từ nhiệm

Thứ Sáu, 11-08-2017 | 06:40:13

Giám mục Leteng Địa phận Ruteng, Indonesia, bị cáo buộc đã chuyển ngân quỹ cho một phụ nữ được cho là có quan hệ bất chính với vị Giám mục nàynhưng lại từ chối trách nhiệm

Vatican đã bổ nhiệm một vị Thanh tra Tòa Thánh để điều tra những cáo buộc của các linh mục Indonesia rằng vị Giám mục của họ có mối quan hệ bất chính với một phụ nữ và lạm dụng ngân quỹ của Giáo hội.

Uskup Ruteng Mgr Hubertus Leteng saat ditemui di Gedung Konferensi Waligereja Indonesia (KWI) Cut Meutia Menteng, Jakarta Pusat, Jumat, 9/11.

Đức Giám mục Antonius Subianto Bunyamin Địa phận Bandung, Indonesia phát biểu với ucanews.com rằng Vatican đã đề nghị vị Thanh tra Tòa Thánh xem xét những cáo buộc chống lại Giám mục Hubertus Leteng Địa phận Ruteng, Indonesia.

Đức Giám mục Bunyamin, đồng thời cũng là Tổng thư ký của Hội đồng Giám mục Indonesia, dự kiến sẽ đến thăm Giáo phận nằm trên hòn đảo Flores mà đa số là người Công giáo này vào tuần tới, ucanews.com tường thuật.

Việc bổ nhiệm này đã được đưa ra sau những bài báo được đăng trên phương tiện truyền thông xã hội mà người Công giáo trong Giáo phận Ruteng sống ở Jakarta đã tập trung tại Tòa Khâm Sứ để tổ chức canh thức kêu gọi giải quyết nhanh chóng tình hình.

Đức Giám Mục Bunyamin cho biết rằng những cuộc tụ tập như vậy sẽ “làm trầm trọng thêm tình hình.” Đồng thời Ngài cũng cho biết rằng cuộc tranh chấp này “đang làm nhơ nhuốc hình ảnh của Giáo Hội”.

Cuộc xung đột bùng nổ vào tháng Sáu vừa qua khi 69 linh mục giáo phận đồng loạt đệ trình thư từ chức, rời khỏi chức vụ với tư cách là đại diện Giám mục và linh mục các giáo xứ và đồng thời yêu cầu Giám mục Leteng thay đổi cách thức điều hành Giáo phận.

Động thái này đã được đưa ra sau các cáo buộc vào năm ngoái rằng vị Giám mục này đã bí mật mượn 94.000 đô la từ Hội đồng Giám mục Indonesia và 30.000 đô la từ ngân quỹ Giáo phận mà không cho biết số tiền đã được chi tiêu như thế nào.

Các báo cáo chỉ ra rằng sự bất đồng giữa các linh mục và vị Giám mục này đã xuất hiện trong một cuộc họp, trong đó vị Giám mục này giải thích rằng số tiền này được sử dụng để tài trợ cho việc học tập một thanh niên từ một gia đình nghèo đang theo học để trở thành một phi công ở Hoa Kỳ. Khi được hỏi về chi tiết, vị Giám mục này nói với các linh mục rằng đó không phải là công việc của họ.

Tuy nhiên, các linh mục cho biết rằng họ nghi ngờ số tiền này đã được gửi cho một một phụ nữ mà họ cho là vị Giám mục này đang có mối quan hệ bất chính. Mối quan hệ giữa vị Giám mục bị cáo buộc và người phụ nữ nổi lên vào năm 2014 sau khi một linh mục đã chọn rời khỏi chức tư tế đã công khai thảo luận về vấn đề này.

Giám mục Leteng đã phủ nhận cáo buộc trên, và đồng thời gọi đó là một điều “vu khống”.

Đức Giám Mục Bunyamin đã yêu cầu mọi người kiên nhẫn và để cho cuộc điều tra Giáo hội mở ra trước khi đưa ra những kết luận riêng của họ.

“Chúng tôi tiếp tục đánh giá cao nguyên tắc giả định về sự vô tội”, Đức Giám Mục Bunyamin nói.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook