Vì vội vã đi Pháp, Đức TGM Chủ tịch HĐGM VN đã không thể trình bày rõ ràng suy nghĩ và mong muốn của ngài

Thứ Ba, 17-05-2016 | 13:26:09

Vì vội vã đi Pháp, Đức TGM Chủ tịch HĐGM VN đã không thể trình bày rõ ràng suy nghĩ và mong muốn của ngài về tình trạng cá chết bất thường tại miền Trung Việt Nam – đó là lời giải thích về bản Thông báo của vị Chủ tịch Hội đồng Giám mục liên quan đến một vấn đề đang làm cho nhân dân cả nước “ưu sầu và lo lắng” (nói theo ngôn ngữ của Vaticanô II) suốt cả hơn một tháng nay.

Ngày 16/5/2016, linh mục Luy Nguyễn Anh Tuấn, Chánh Văn phòng HĐGMVN đã ký Văn thư giải thích Thông báo ngày 30/4/2016 của Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam. Văn thư viết: “Đức TGM Phaolô ký thông báo này ngay trước khi lên đường công tác mục vụ tại Pháp. Có thể vì hơi vội vã nên ngài không thể trình bày rõ ràng và chi tiết những suy nghĩ và mong muốn của ngài“.

Thư giải thích đã cố né tránh nội dung bị coi là “gây thất vọng” nhất trong Thông báo ngày 30/4/2016 của Đức Cha Chủ tịch: “Trong lúc này, xin quý cha và anh chị em giáo dân, khi diễn tả những lo lắng và bức xúc của mình, tránh những hành động quá khích, dẫn tới xung đột, ảnh hưởng tới sản xuất, giao thông, vi phạm pháp luật”.

Có thể vì hơi vội vã, đa số người đọc cũng như các quan chức nhà nước và các cơ quan truyền thông của nhà nước đã không thể hiểu đúng suy nghĩ và mong muốn của Đức TGM Chủ tịch HĐGM, nên đã giải thích rằng đó là lời yêu cầu giáo dân không tham gia tuần hành để diễn tả khát vọng và yêu cầu chăm sóc ngôi nhà chung của đất nước và dân tộc, diễn ra vào ngày 1/5/2016 và các ngày Chúa Nhật tiếp theo.

Ngọc Huỳnh

Dưới đây là toàn văn Thư giải thích được công bố trên Trang tin của Hội đồng Giám mục Việt Nam:

Thu giai thich

Tags: ,

Có thể bạn quan tâm

  `

  Thông tin

  Chia sẻ Lời Chúa

  Tìm kiếm

  Bài giảng- Thánh Lễ

  Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

  Facebook

  Facebook

  Facebook