Vấn đề chích ngừa Covid-19 nhân cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha

Chúa Nhật, 29-08-2021 | 20:13:34

Cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha Phanxicô tại Cộng hòa Slovak đang đến gần, nhưng có sự gia tăng căng thẳng chính trị và những nhóm chống việc chích ngừa Covid-19.

 

Pilgrims from Slovakia at the Angelus | Vatican Media

 

 

Tháng trước đây, các giám mục Slovak loan báo chỉ có những người được chích ngừa trọn vẹn mới có thể tham dự các cuộc gặp gỡ và buổi lễ với Đức Thánh cha, trong chuyến viếng thăm của ngài tại nước này từ chiều ngày 12 đến trưa ngày 15/9/2021 tới đây.

Trong cuộc họp báo ngày 20/8/2021, Bộ trưởng Y tế Slovak, ông Vladimir Lengvarský, cho biết quyết định trên đây được đưa ra với sự cộng tác của Hội đồng Giám mục nước này.

Trong khi đó hơn một nửa dân Slovak chưa được chích ngừa và gia tăng số người tuyên bố không muốn nhận vắcxin chống Covid-19.

Linh mục Martin Kramara, Phát ngôn viên của Hội đồng Giám mục Slovak nói với hãng tin Công giáo Mỹ CNA, truyền đi hôm 27/8 vừa qua, rằng: “Chúng tôi biết có một vài vấn đề về việc phải chích ngừa”.

Trước đó cha đã nói với một nhóm ký giả rằng “Điều kiện chích ngừa là do chính quyền đưa ra, chứ không phải do Hội đồng Giám mục Slovak đề xướng. Các giám mục chấp nhận điều kiện đó vì muốn cho nhiều người được tham dự các buổi gặp gỡ với Đức Giáo hoàng, nếu không thì chỉ được tối đa 1.000 người tham dự, theo qui định của Nhà nước. Tôi thiết nghĩ vắcxin chống Covid-19 là điều hữu ích và cũng tốt cho sức khỏe của dân chúng. Nhưng có một số nhóm chống chích ngừa và không tin là vắcxin hữu ích. Cũng có những người vì lý do sức khỏe không thể được chích ngừa. Dĩ nhiên, chúng tôi tìm kiếm những giải pháp, như xét nghiệm nhanh hoặc xét nghiệm phân tử. Nhưng chính phủ nói với chúng tôi rằng điều kiện để dự các buổi gặp gỡ với Đức Thánh cha là phải chích ngừa trọn vẹn”.

Slovak là nước có tỷ lệ chích ngừa chống Covid-19 thấp nhất ở Âu châu: chỉ mới có 50,9% dân chúng được chích liều thứ nhất, tính đến ngày 25/8 vừa qua, theo Trung tâm Âu châu phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật”.

Trong cuộc thăm dò dư luận hồi tháng Bảy năm nay, Viện Khoa học Slovak nhận thấy có 36% dân Slovak không muốn nhận vắcxin chống Covid-19, tức là tăng hơn 5% so với cuộc thăm dò hồi tháng Năm trước đó (30,9%).

Theo linh mục Andrej Krekac, thuộc giáo phận Zilina ở Slovak, sinh viên đạo đức sinh học ở Roma, sự chống đối vắcxin đến từ những chia rẽ chính trị, chứ không phải vì vấn đề luân lý đạo đức liên quan đến việc chích vắcxin. Tại Slovak, có sự nghi kỵ của dân chúng đối với chính trị, vắcxin, các bác sĩ và công việc của các bác sĩ. Sự nghi kỵ đó cũng đến từ những hạn chế của chính phủ đối với Giáo hội Công giáo trong kỳ đại dịch, nhiều người thấy rằng Nhà nước kiểm soát cả đời sống của Giáo hội – các thánh lễ bị cấm trong thời gian dài, gần nửa năm, – nên rất nhiều tín hữu bị ảnh hưởng vì những biện pháp hạn chế mà họ thấy là bất công đối với Giáo hội”.

(CNA 278-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.

Nguồn: (vietnamese.rvasia.org)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới