USAID và Tổ chức Hiệp sĩ Columbus thỏa thuận trong việc giúp đỡ các Kitô hữu Trung Đông

Chúa Nhật, 14-10-2018 | 19:33:20

“Dưới thời chính quyền Wilson, nhiều tổ chức mà trong đó có, một cách khiêm tốn, Tổ chức Hiệp sĩ Colunbus đã hợp tác với chính phủ để cung cấp viện trợ cho các cộng đồng đang bị đe dọa này. Việc phục hồi sự hợp tác lịch sử này sẽ làm cho những nỗ lực đã được thỏa thuận của chúng ta hiệu quả hơn nhiều vì lợi ích của những Kitô hữu hiện đang phải vật lộn để tồn tại trên mảnh đất của chính họ”.

Tổ chức Hiệp sĩ Columbus đã ký một thỏa thuận với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) hợp tác trong việc hỗ trợ các nhóm thiểu số tôn giáo ở Trung Đông tái xây dựng các cộng đồng của họ sau cuộc đàn áp và diệt chủng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Nỗ lực chung đã được thỏa thuận trong một biên bản ghi nhớ được công bố vào ngày 12 tháng 10 và sẽ bắt đầu ở Iraq, trước khi được triển khai trên toàn khu vực.

Andrew Walther, Phó Chủ tịch Truyền thông chiến lược của Tổ chức Hiệp sĩ Columbus, cho biết rằng thỏa thuận này chính là một tiến bộ quan trọng trong việc giúp đỡ các cộng đồng Kitô hữu đã phải chịu đựng đau khổ dưới thời IS.

“Bản ghi nhớ này tự bản chất là vô cùng quan trọng”, ông Walther phát biểu với CNA. “Nhưng nó cũng minh họa cho một sự tham gia rộng rãi hơn với cam kết, và sự ưu tiên đối với các cộng đồng bị bức hại trong khu vực bởi USAID – không chỉ các Kitô hữu mà còn cả những người Yazidis, những người Hồi giáo Shi’a và những người khác”.

Carl Anderson, Hiệp sĩ Thủ lĩnh và là người đứng đầu của giáo đoàn Công giáo, đã đưa ra tuyên bố hôm thứ Sáu hoan nghênh tin tức trên.

“Tổ chức Hiệp sĩ Columbus rất vui mừng được hợp tác với USAID trong công việc quan trọng đã được thực hiện nhằm ổn định các cộng đồng này và đồng thời hy vọng rằng những nỗ lực chung và đã thỏa thuận của chúng ta sẽ mang lại hy vọng cũng như sự cải thiện cụ thể đối với tình hình mà các cộng đồng thiểu số bị ISIS nhắm mục tiêu hiện đang phải đối mặt”, Hiệp sĩ Anderson nói.

“Phó tổng thống Mike Pence và Quản trị viên Mark Green của USAID sẽ được khen ngợi vì đã nỗ lực làm việc để đảm bảo rằng các cộng đồng này không bị chính phủ Mỹ bỏ qua sự viện trợ”.

USAID có kế hoạch hợp tác chặt chẽ với các Hiệp sĩ, và các nhà lãnh đạo cộng đồng cũng như các nhà lãnh đạo đức tin địa phương, để cung cấp viện trợ nhanh chóng cho các cộng đồng bị bức hại, theo bản ghi nhớ được ký kết hôm thứ Sáu.

“Chủ yếu”, tài liệu cho biết, “sự hỗ trợ sẽ chuyển trực tiếp đến các cá nhân và các hộ gia đình hiện đang cần được giúp đỡ nhất”.

Trong thỏa thuận, USAID công nhận “chuyên môn độc đáo và các mối quan hệ tin tưởng mà các tổ chức như ‘Knights of Columbus’ đã dẫn đầu cùng với các tổ chức địa phương và các tổ chức dựa trên đức tin trong khu vực”.

Theo bản ghi nhớ, các mối quan hệ đối tác với các Hiệp sĩ và các tổ chức tương tự sẽ tạo thành một phần quan trọng trong việc cung cấp Chương trình ứng phó việc bách hại và phục hồi diệt chủng ở Trung Đông được Phó chủ tịch Mike Pence công bố vào năm ngoái.

Ông Andrew Walther giải thích rằng sự hợp tác này có những nguồn gốc lịch sử.

“Cách đây đúng 100 năm đã có một quan hệ đối tác công-tư thực sự ở Hoa Kỳ nhằm giúp đảm bảo sự tồn tại của các cộng đồng Kitô hữu bị bức hại trong suốt Đế chế Ottoman”, ông Walther nói.

“Dưới thời chính quyền Wilson, nhiều tổ chức mà trong đó có, một cách khiêm tốn, Tổ chức Hiệp sĩ Colunbus đã hợp tác với chính phủ để cung cấp viện trợ cho các cộng đồng đang bị đe dọa này. Việc phục hồi sự hợp tác lịch sử này sẽ làm cho những nỗ lực đã được thỏa thuận của chúng ta hiệu quả hơn nhiều vì lợi ích của những Kitô hữu hiện đang phải vật lộn để tồn tại trên mảnh đất của chính họ”.

USAID chịu trách nhiệm cung cấp chương trình và hiện đang sở hữu hơn 195 triệu đô la trong các nỗ lực chủ động đã được lên kế hoạch để hỗ trợ việc tái xây dựng tất cả mọi thứ ở miền bắc Iraq.

Ngoài việc vận động chính sách thay mặt cho các nhóm thiểu số bị bức hại, Hiệp hội từ thiện Columbus đã cam kết hỗ trợ hơn 20 triệu đô la cho khu vực kể từ năm 2014. Khoản tiền 5 triệu đô la dự kiến sẽ được chuyển giao trong sáu tháng tới.

Hai năm trước, Tổ chức Hiệp sĩ Columbus đã đưa ra một bản báo cáo chi tiết về những tội ác của IS trong khu vực. Báo cáo đó chính là công cụ trong việc các bộ trưởng lần lượt của Hoa Kỳ chỉ định việc đối xử với các nhóm tôn giáo thiểu số trong khu vực bởi tổ chức Nhà nước Hồi giáo là tội diệt chủng.

Bản ghi nhớ cũng cam kết cả hai tổ chức “nâng cao phản ứng tập thể của chúng ta đối với những người dễ bị tổn thương để giúp gìn giữ và thúc đẩy chủ nghĩa đa nguyên ở Trung Đông” thông qua việc hỗ trợ cho một số cộng đồng bị IS đàn áp, bao gồm những người Yazidis, các Kitô hữu, những người Hồi giáo Shi’a và các cộng đồng tôn giáo và sắc tộc khác.

“Công việc của chúng tôi cùng với USAID nhằm giúp đỡ những người dân này tồn tại và phát triển thịnh vượng ở những vùng đất mà họ đã gọi là quê hương xứ sở của mình trong nhiều thế kỷ, và thậm chí là hàng ngàn năm. Chúng ta không thể cho phép tổ chức ISIS thành công trong việc đẩy họ ra ngoài”, ông Anderson nói.

USAID đã hợp tác với các cộng đồng tôn giáo và các tổ chức trong việc thực hiện công việc của mình kể từ khi thành lập vào những năm 1960.

Việc viện trợ cho các cộng đồng Kitô giáo bị bức hại tại Iraq là một trong những trọng tâm chính của hội nghị thường niên của Tổ chức Hiệp sĩ Columbus được tổ chức vào tháng Tám.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới