Tự ứng cử vào Quốc hội và "văn hóa mắm tôm"

Thứ Ba, 29-03-2016 | 13:04:37

Tối 28/3/2016, tại hội trường Trường Trung học Cơ sở Độc Lập, số 94 đường Thích Quảng Đức, P5, Phú Nhuận đã diễn ra buổi lấy ý kiến cử tri ở tổ dân phố dành cho người ứng cử ĐBQH Hoàng Văn Dũng.

Hoangdung

Ông Hoàng Văn Dũng, ứng cử tự do vào Quốc hội khóa 14. Hình: Hoàng Dũng facebook.

Ông Hoàng Văn Dũng là thành viên của Con Đường Việt Nam, một tổ chức xã hội dân sự không được chính quyền công nhận. Ông đã tự ứng cử vào Quốc hội Việt Nam khóa XIV để khẳng định quyền công dân được tự do ứng cử của mình, điều lâu nay chỉ tồn tại trên giấy còn trong thực tế lại được biểu diễn bằng trò “quân xanh quân đỏ” trong các cuộc bầu cử theo nguyên tắc “đảng cử dân bầu”.

Các buổi lấy ý kiến cử tri thường được tổ chức theo hướng để nhà cầm quyền bố trí một số người đến mở cuộc “đấu tố” những người không được Đảng cử.

Tại buổi “lấy ý kiến cử tri” đối với ông Hoàng Văn Dũng hôm qua, công an xuất hiện đông đúc. Những người quan tâm đã không được vào bên trong hội trường. Chỉ những người có tên trong danh sách đã chọn mới được vào tham dự. Nhiều bạn bè, anh em và những người quan tâm, ủng hộ ông Hoàng Văn Dũng, đã bị buộc phải đứng ở ngoài hội trường trong sự canh phòng của công an.

Perter LamBui bi nem mamtom

Facebooker Peter Lam Bui với những anh em ủng hộ ông Hoàng Văn Dũng đang cầm bịch mắm tôm đã được “ném tặng”. Hình Facebook Peter Lam Bui.

Điều tệ hại đã xảy ra: những người quan tâm và ủng hộ ông Hoàng Văn Dũng đã bị tấn công bằng… mắm tôm, khi họ đang đứng bên ngoài hội trường.

Nhiều người, bất luận nam – nữ, già – trẻ, đã bị ném mắm tôm be bét vào quần áo và đầu tóc.

Đây quả là hành động “quang minh chính đại” và “cao thượng” mà những người tự ứng cử – không được Đảng cử – phải đối mặt.

Những năm qua, nhiều nhà đấu tranh cho dân chủ, nhiều người quan tâm đến đất nước, xã hội và lên tiếng về các vấn đề của Đất nước và xã hội,  đã bị “khủng bố” bằng hình thức ném mắm tôm hay những vật bẩn thỉu vào nhà khi chủ nhà đi vắng…

Có vẻ thời đại hành động bằng mắm tôm và côn đồ đã lên ngôi từ mấy năm nay, trùng với thời điểm cả hệ thống tỏ ra không đủ khả năng đối thoại với người dân có chính nghĩa.

Ông TBT Đảng Cộng sản Việt Nam mới đây đã nhận định rằng ở Việt Nam hôm nay, “dân chủ đến thế là cùng”. Những hành động kiểu ném mắm tôm này có thể được hiểu là sự hiện thực hóa nhận định ấy không?

Một nạn nhân bị ném mắm tôm ngoài hội trường.

Một nạn nhân bị ném mắm tôm ngoài hội trường.

Cũng cần nói: dù bị nhiều áp lực bằng những buổi đấu tố đã diễn ra, nhưng ứng cử viên tự do Hoàng Văn Dũng vẫn đã nhận được 7% số phiếu ủng hộ. Xét về tổng thể, đây là một tỷ lệ nhỏ. Tuy nhiên, nếu biết rằng với cả những người được nhà cầm quyền chọn lựa cẩn thận, vẫn có 7% số người đã công khai ủng hộ, thì đây là một con số lớn.

Theo một ứng cử viên khác, bà Nguyễn Thúy Hạnh, với tình trạng vô cảm và sợ hãi ở Việt Nam, cứ 100 người biết các vấn đề xã hội thì may ra mới có một vài người dám lên tiếng hoặc tỏ thái độ. Vậy nên con số 7% dám tỏ thái độ công khai ủng hộ ông Hoàng Văn Dũng đã là một con số ý nghĩa. Đó là những thay đổi đáng mừng trong xã hội.

Thời gian tới đây, nhiều người tự ứng cử sẽ tiếp tục phải đối diện màn “lấy ý kiến cử tri’ như ông Hoàng Văn Dũng đã trải qua.

JB Nguyễn Hữu Vinh

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới