Úc chứng kiến việc dân số Công giáo giảm 2,7% trong giai đoạn 2011-2016

Thứ Ba, 09-04-2019 | 11:23:42

CANBERRA, Úc – Theo một phân tích dữ liệu điều tra dân số của Trung tâm Nghiên cứu Mục vụ Quốc gia, dân số Công giáo của Úc đã giảm 2,7% trong giai đoạn 2011-2016, nhưng người Công giáo có nhiều khả năng có trình độ học vấn cao hơn.

St. Mary’s Cathedral after a Mass in Sydney

Phân tích số liệu thống kê từ cuộc điều tra dân số năm 2016 của đất nước này, trung tâm đã báo cáo hôm 4 tháng 4 trong “Hồ sơ xã hội của Cộng đồng Công giáo tại Úc” rằng các thành viên của Giáo hội cũng có nhiều khả năng hơn khi được sinh ra ở nước ngoài cách đây 5 năm trước.

Trung tâm này hỗ trợ Giáo hội Công giáo Úc hiểu được các khía cạnh văn hóa, xã hội và cá nhân của các tôn giáo trong cả nước. Công việc của nó được giám sát bởi Hội đồng Công giáo Úc về Nghiên cứu Mục vụ trực thuộc Hội đồng Giám mục Úc.

Dân số Công giáo đứng ở mức gần 5,3 triệu vào năm 2016 so với hơn 5,4 triệu vào năm 2011. Người Công giáo chiếm 22,6% tổng dân số của đất nước vào năm 2016, giảm từ 25,3% năm năm trước đó.

“Sự sụt giảm số lượng người Công giáo quả là đáng lo ngại và các Giám mục rất muốn hiểu những nguyên nhân đằng sau sự sụt giảm này và đồng thời phản ứng một cách tích cực nhất có thể”, Đức Tổng Giám mục Mark Coleridge Địa phận Brisbane, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Úc, cho biết trong một thông cáo báo chí.

Đức TGM Coleridge cũng chỉ ra những dữ liệu gần đây về sự sụt giảm số người tham dự Thánh lễ, đồng thời phỏng đoán rằng các cuộc điều tra của chính phủ và “những tiết lộ liên quan đến vấn đề lạm dụng tình dục trẻ em cũng như khuynh hướng chung từ thực tiễn tôn giáo và xu hướng rộng rãi hơn của việc rời bỏ Giáo hội” đã góp phần vào việc làm giảm dân số Công giáo Úc.

Báo cáo cũng cho thấy người Công giáo có nhiều khả năng có bằng đại học hơn hai thập kỷ trước. Xu hướng này, Đức TGM Coleridge nói, “có thể cho thấy việc các trường Công giáo có những người được trang bị tốt hơn” cho nghiên cứu nâng cao.

Dữ liệu điều tra dân số tiết lộ rằng tỷ lệ người Công giáo trong tổng dân số là cao nhất trong số những người tuyên bố thuộc bất kỳ liên kết tôn giáo nào. Tuy nhiên, số người tuyên bố không theo tôn giáo trong dữ liệu năm 2016 ở mức 30,1%.

Các thống kê khác cho thấy gần một trong số năm người Công giáo, tức 19,1%, được sinh ra bên ngoài nước Úc ở các quốc gia không nói tiếng Anh, trong khi 5,6% được sinh ra ở nước ngoài tại các quốc gia nói tiếng Anh.

Báo cáo cho biết các yếu tố như vậy sẽ hướng dẫn việc lập kế hoạch phát triển mục vụ để đảm bảo rằng mọi người không bị loại trừ khỏi các khía cạnh khác nhau của đời sống Giáo xứ.

“Tất cả những điều này là dữ liệu quan trọng khi chúng ta lập kế hoạch cho một tương lai hoàn toàn khác, với điều kiện là bất kỳ kế hoạch hiệu quả nào cũng cần phải dựa trên thực tế, chứ không phải là sự tưởng tượng”, Đức TGM Colidge nói.

Minh Tuệ (theo Crux)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới