Tuyên bố của HĐGM Philipines về Cuộc chiến tại Marawi, Chủ nghĩa khủng bố và Đối thoại

Thứ Năm, 13-07-2017 | 00:44:53

“Hãy làm lành lánh dữ, tìm kiếm bình an, ăn ở thuận hoà” (Tv 34, 14)

Thân gửi tất cả những người thành tâm thiện chí,

Xin gửi lời chào bình an của Đấng Toàn Năng và Giàu Lòng Thương Xót đến toàn thể anh chị em.

Chúng tôi, các Giám mục Công giáo Philipines, mong muốn sự trợ giúp và cộng tác của tất cả anh chị em. Tất cả chúng ta ai nấy đều không khỏi đau buồn: Cuộc chiến tại Marawi, đừng bao giờ xảy ra nữa! Cuộc chiến tranh tại Marawi, xin đừng kéo dài thêm nữa! Do đó chúng tôi kêu gọi việc bình thường hóa và nền hòa bình tại Marawi cũng như các vùng lân cận của nó càng sớm càng tốt. Chúng ta tự hỏi liệu trạng thái tiếp tục của tình trạng thiết quân luật, hơn nữa là việc mở rộng tình trạng này, có thực sự giúp ích gì cho tình hình hay không.

Chúng tôi tin rằng cuộc chiến tại Marawi không phải là một cuộc chiến tranh tôn giáo. Chúng ta đã nghe và đọc được những câu chuyện thực sự tuyệt vời về cách những người Hồi giáo bảo vệ và giúp đỡ các Kitô hữu thoát khỏi cái chết gần kề. Ngay trong hiện tại các Kitô hữu đang hỗ trợ hàng ngàn người Hồi giáo trốn khỏi Marawi vì sự an toàn của họ. Đây là những dấu hiệu không thể tranh cãi được rằng không hề tồn tại cuộc chiến tranh tôn giáo.

Lên án chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan bạo lực

Vì lý do này, bằng những lời lẽ mạnh mẽ nhất, các nhà lãnh đạo tôn giáo Công giáo chúng ta, cũng như các học giả Hồi giáo tại Mindanao, lên án nhóm cực đoan bạo lực Maute tại Marawi. Các nhà lãnh đạo và các thành viên của nhóm này đã cam kết trung thành với tổ chức ISIS. Họ đã đi ngược lại với những giáo lý cơ bản của Hồi giáo bằng cách bắt cóc con tin, làm hại và giết hại những người vô tội.

Đối thoại vì hòa bình

Hãy cùng với chúng tôi tham gia, hỡi những người dân thân thương có thành tâm thiện chí, vào việc tiến hành cuộc đối thoại nội tâm giữa những người đồng đạo của từng tôn giáo của chúng ta, để các tôn giáo không thể bị lợi dụng và lừa gạt vì lợi ích của chủ nghĩa khủng bố hoặc cực đoan bạo lực. Các bậc cha mẹ, các trường học, các nhà thờ và thánh đường Hồi giáo hãy đảm bảo rằng không ai có thể bị cám dỗ bởi những nỗ lực tuyển dụng của bọn khủng bố. Chúng ta hãy loan truyền cho giới trẻ và những người già rằng đức tin của chúng ta rất có ý nghĩa đối với vấn đề hòa bình. Không có tôn giáo nào cổ súy việc giết người vô tội, với lý do chỉ bởi vì họ thuộc về một tôn giáo khác.

Hãy tham gia cùng với chúng tôi và chúng ta hãy tiếp tục cuộc đối thoại liên tôn được hàng trăm nhà lãnh đạo Hồi giáo trên khắp thế giới kêu gọi. Năm 2007, các nhà lãnh đạo Hồi giáo đã kêu gọi hòa bình giữa người Hồi giáo và các Kitô hữu khi họ viết bức thư ngỏ nổi tiếng với nhan đề “The Common Word” cho các nhà lãnh đạo Kitô giáo. Những lời lẽ của họ mới đúng đắn làm sao! Các nhà lãnh đạo Hồi giáo đã viết như sau:

Cơ sở cho vấn đề hòa bình và hiểu biết lẫn nhau đã tồn tại. Nó là một phần của các nguyên tắc căn bản của cả hai đức tin: tình yêu đối với một Thiên Chúa và tình yêu dành cho những người thân cận.

Đây chính là giới luật của Thiên Chúa trích trong Sách Đệ Nhị Luật chương 6, 4-5.

“Nghe đây, hỡiIsrael! ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa chúng ta, là ĐỨC CHÚA duy nhất. Hãy yêu mến ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của anh em, hết lòng hết dạ, hết sức anh em”.

Chúa Giêsu, Đấng được tôn kính như một tiên tri trong kinh Qur’an, đã trích dẫn bản văn Kinh Thánh này và đã giải thích chi tiết trong Máccô chương 12, 28-31.

“Có một người trong các kinh sư đã nghe Đức Giêsu và những người thuộc nhóm Xađốc tranh luận với nhau. Thấy Đức Giêsu đối đáp hay, ông đến gần Người và hỏi: “Thưa Thầy, trong mọi điều răn, điều răn nào đứng đầu?”. Đức Giêsu trả lời: “Điều răn đứng đầu là: Nghe đây, hỡi Israel, Đức Chúa, Thiên Chúa chúng ta, là Đức Chúa duy nhất. Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực ngươi. Điều răn thứ hai là: Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình. Chẳng có điều răn nào khác lớn hơn các điều răn đó”.

Chúa Giêsu còn tiếp tục truyền cho chúng ta: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12).

Những điển hình về sự yêu thương và lòng biết ơn

Việc yêu những người thân cận của chúng ta cần những hành động. Chúng ta hãy cùng nhau đầu tư các nguồn lực để giúp đỡ cho hàng ngàn người đã phải chạy trốn khỏi những nỗi kinh hoàng tại Marawi. Chúng ta hãy cầu nguyện cho sự an toàn của các thường dân bị mắc kẹt cũng như của những người bị bắt cóc làm con tin bởi những kẻ khủng bố. Chúng ta hãy hết sức thận trọng và đề cao cảnh giác, giúp lực lượng an ninh của chúng ta ngăn chặn các mối đe dọa khủng bố ở các khu vực khác của Mindanao. Chúng ta hãy giúp đỡ chính phủ xây dựng lại thành phố Marawi để các công dân nơi đây có thể trở lại và phục hồi cuộc sống vốn đã bị phá nát của họ.

Với lòng biết ơn sâu sắc, chúng tôi thừa nhận tinh thần quảng đại vô giá của những nhà hảo tâm thuộc mọi tín ngưỡng khác nhau, cả trong và ngoài nước, đã phản ứng kịp thời để đáp ứng nhu cầu của những người dân Marawi, những người đã phải chạy trốn sang những nơi an toàn hơn. Chúng tôi kêu gọi sự giúp đỡ nhiều hơn đặc biệt cho những người dân bị buộc phải di dời, những người chưa được phục vụ đầy đủ.

Đức Trinh Nữ Maria, Thân Mẫu Chúa Giêsu, đã được ca ngợi và tôn vinh trong Kinh Qur’an và được nhiều Kitô hữu sùng mộ. Người Công giáo tin rằng cách đây 100 năm, Mẹ đã hiện với ba đứa trẻ tại ngôi làng Fatima, đó chính là tên của con gái của nhà tiên tri Muhammad. Với những lời bầu cử của Đức Trinh Nữ Maria, chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực của chúng ta vì hòa bình và sự hòa hợp giữa các dân tộc thuộc mọi niềm tin tôn giáo khác nhau.

“Chúng ta hãy tôn trọng, thành thật, công bằng, và đối xử tử tế với nhau và hơn hết là hãy chung sống trong hòa bình chân thành, hòa hợp và cùng có thiện chí” (xem thư ngỏ ‘The Common Word’).

Nguyện xin Thiên Chúa của sự bình an luôn hiện diện với tất cả anh chị em!

Thay mặt Hội đồng Giám mục Công giáo Philipines,

+ Socrates B. Villegas, D.D.

Tổng Giám mục Địa phận Lingayen-Dagupan

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Philipines

Ngày 10 tháng 7 năm 2017

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới