Turkmenistan: Thúc đẩy đối thoại giữa các Kitô hữu và người Hồi giáo

Thứ Tư, 13-03-2019 | 08:02:19

“Đối thoại, chia sẻ, làm chứng, tất cả đều là những thái độ mang lại những kết quả tốt đẹp”, theo Linh mục Andrzej Madej thuộc Dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm

“Đối thoại, chia sẻ, làm chứng, tất cả đều là những thái độ mang lại những kết quả tốt đẹp. Các cuộc xung đột không giúp được gì, thay vào đó chúng ta phải nỗ lực làm việc dựa trên những điểm chung. Đây chính là những điều tôi học được qua 25 năm sống trong môi trường phần đông là hậu Xô Viết và người Hồi giáo”, theo Cha Andrzej Madej, một linh mục người Ba Lan thuộc Dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm (OMI) và Bề trên miền Giám quản Tông Tòa Turkmenistan. Fides News Agency đã đưa tin những chia sẻ trên của Cha Andrzej Madej hôm 7 tháng 3 vừa qua.

Linh mục Madej đã nhấn mạnh mối quan hệ giữa Hồi giáo và Kitô giáo: “Hồi giáo thừa nhận Chúa Giêsu là một tiên tri: điều này tượng trưng cho một mảnh đất màu mỡ cho việc đối thoại và bắt đầu làm chứng về những điều Chúa Kitô dành cho chúng ta, Con Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ. Sau đó là các khía cạnh khác. Chẳng hạn, trong lễ hội Kurban Bairan, người Hồi giáo cử hành việc dâng lễ sát tế của ông Abraham. Và ngay cả Đức Trinh Nữ Maria cũng tượng trưng cho ‘cây cầu nối đại kết’ quan trọng, bởi vì họ thừa nhận ra Mẹ là mẹ của vị tiên tri. Chúng ta có chung là niềm tin vào một Thiên Chúa, việc hành hương đến những nơi linh thiêng, ăn chay, lòng thương xót đối với người nghèo và cầu nguyện. Không gian mà qua đó chúng ta có thể tạo ra bầu khí đối thoại và chia sẻ quả là hết sức rộng lớn”.

Linh mục Madej giải thích: “Chúng tôi trải nghiệm tất cả những điều này trong sứ vụ hàng ngày của chúng tôi tại Turkmenistan. Khi một người có đức tin Hồi giáo đến thăm chúng tôi và bước vào nhà nguyện của chúng tôi, chúng tôi có thể nhận thấy rằng họ luôn luôn có một sự tôn trọng lớn lao đối với những nơi linh thiêng, đối với Thiên Chúa huyền nhiệm và thánh thiện. Chúng tôi cũng đã đáp trả lại thái độ này khi chúng tôi tham gia các lễ hội Hồi giáo. Hơn nữa, khi chúng tôi đến thăm các tín hữu sống ở các thành phố khác, chúng tôi thường có cơ hội đến thăm các nhà lãnh đạo Hồi giáo địa phương”.

Vị Bề trên miền Giám quản Tông Tòa Turkmenistan cũng cho biết rằng các cư dân ở Trung Á “đã bị đánh động bởi chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và thực tế là Ngài sẽ sớm đến thăm Ma-rốc, cũng giống như Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã làm. Việc nhìn thấy Đấng kế vị Thánh Phêrô, người đã đến thăm những khu vực này, giữa những người Hồi giáo là một bằng chứng mang lại cho chúng ta những lợi ích”.

Turkmenistan có tổng dân số 5 triệu người, 90% là người Hồi giáo. Cộng đồng Công giáo Turkmen bao gồm hai linh mục Dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm và khoảng 250 tín hữu cùng nhau quy tụ quanh nhà nguyện Chúa Hiển Dung, tại thủ đô Ashgabat. Giáo hội Công giáo địa phương được tái sinh vào năm 1997, khi Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II thiết lập miền Giám quản Tông Tòa  Turkmenistan. Trong khoảng thời gian 13 năm, sự hiện diện của các linh mục Dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm chỉ được thừa nhận với tư cách là “đại diện của Đại sứ quán Vatican”. Lúc đầu, chúng tôi gặp gỡ nhau tại các ngôi nhà riêng và Thánh lễ được cử hành trong lãnh thổ ngoại giao của Tòa Khâm Sứ Ashgabat. Năm 2010, chính phủ Turkmen chính thức công nhận sự hiện diện của Giáo hội Công giáo.

B.C. (theo Zenit)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới