Turkmenistan: Một cộng đồng nhỏ bé được hình thành dựa trên Lời Chúa

Thứ Năm, 21-03-2019 | 23:56:43

Trong suốt thời kỳ thống trị của Liên Xô, người Công giáo đã đến vùng đất Turkmenistan từ các quốc gia như Ba Lan, Nga, Ukraine và đồng thời coi đức tin như là giá trị lớn nhất của họ. Họ đã trả một cái giá rất lớn để bảo vệ nó khỏi sự áp đặt của chủ nghĩa vô thần khoa học.

Khi tôi đến Turkmenistan, cách đây 22 năm trước, chẳng có tín hữu Công giáo nào. Theo thời gian, tôi nhận thấy một cộng đồng phát triển lớn mạnh trước mắt tôi. Việc trở thành chứng nhân của sự ra đời này chính là một ân sủng lớn lao của Thiên Chúa bởi vì điều đó đồng nghĩa với việc tham gia vào công việc hết sức khó khăn nhưng tràn đầy hy vọng: chúng tôi trải nghiệm kinh nghiệm của Giáo hội Tông truyền, vốn bắt đầu từ con số không và dựa trên sức mạnh của Lời Chúa”. Trên đây là những chia sẻ của Cha Andrzej Madej, một linh mục người Ba Lan thuộc Dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ Vô nhiễm (OMI) và Bề trên miền Giám quản Tông Tòa Turkmenistan, phát biểu với Fides News Agency, được đưa tin hôm 16 tháng 3 năm 2019.

Tại Turkmenistan, Giáo hội hiện có 2 linh mục và khoảng 250 tín hữu: “Trong suốt thời kỳ thống trị của Liên Xô, người Công giáo đã đến vùng đất Turkmenistan từ các quốc gia như Ba Lan, Nga, Ukraine và đồng thời coi đức tin như là giá trị lớn nhất của họ. Họ đã trả một cái giá rất lớn để bảo vệ nó khỏi sự áp đặt của chủ nghĩa vô thần khoa học. Nhưng ngày nay có một sự khó khăn trong việc truyền lại đức tin ấy cho con cái của họ. Nghịch lý ở đây đó chính là ngày càng khó để truyền đạt đức tin trong sự tự do hơn là trong khi bị bách hại. Mặc dù vậy, cộng đồng của chúng tôi, mặc dù chậm, vẫn tiếp tục phát triển: nếu như lần đầu tiên chúng tôi chỉ rửa tội cho những người lớn, Bí tích này gần đây cũng đã được cử hành cho các trẻ em”, Linh mục Madej giải thích.

Trong bối cảnh này, cộng đồng Turkmenistan nhỏ bé phát triển bằng cách dựa trên hành trình của mình dựa trên nền tảng Lời Chúa. Các tín hữu của chúng tôi rất yêu thích việc đọc Tin Mừng. Chúng tôi có các nhóm Kinh Thánh gặp gỡ nhau để đọc Lời Chúa cả ở nhà nguyện lẫn tại nhà riêng. Ngoài cấc nhóm Kinh Thánh, chúng tôi cử hành Thánh lễ bằng tiếng Nga mỗi ngày và cả tiếng Anh vào mỗi Chúa nhật cho người nước ngoài”, nhà truyền giáo cho biết. Trong thời gian gần đây, nhu cầu học tiếng Turkmen ngày càng tăng: “Nếu như kiến thức về tiếng Nga là đủ cho đến nay, ngày nay những người đến từ các ngôi làng Xô Viết cũ không biết ngôn ngữ này. Vì lý do này, vào tháng 7 năm 2019, vị linh mục thứ ba sẽ đến nước này (luôn là thành viên của Dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ Vô nhiễm), người mà trong suốt năm đầu tiên ở lại, sẽ chỉ chú tâm vào việc học tiếng Turkmen.

Cha Madej đã phục vụ tại Turkmenistan kể từ năm 1997 khi Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II thiết lập trên miền Giám quản Tông Tòa Turkmenistan. Trong mười ba năm, sự hiện diện của các Hiến Sĩ chỉ được thừa nhận với tư cách là một đại diện của Đại sứ quán Vatican: ban đầu, chúng tôi gặp gỡ nhau tại các nhà riêng và Thánh lễ được cử hành trong vùng lãnh thổ ngoại giao của của Tòa Khâm Sứ Ashgabat. Năm 2010, chính phủ Turkmen chính thức công nhận sự hiện diện của Giáo hội Công giáo. Cộng đồng Công giáo Turkmen cùng nhau quy tụ quanh nhà nguyện Chúa Hiển Dung tại thủ đô Ashgabat. Turkmenistan tổng dân số 5 triệu dân, 90% là người Hồi giáo.

Minh Tuệ (theo Zenit)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới