Tường thuật cuộc tuần hành ủng hộ phán quyết của Tòa Trọng tài về "đường lưỡi bò"

Chúa Nhật, 17-07-2016 | 07:51:07

Sau phán quyết của Tòa trọng tài Quốc tế về “đường lưỡi bò chín đoạn” mà nhà cầm quyền Trung Quốc đã ngang ngược tuyên bố từ năm 1948, người dân khắp nơi đã bằng nhiều cách thức khác nhau lên tiếng ủng hộ phán quyết của Tòa.

Ngày 12/7/2016 vừa qua, Tòa Trọng tài đã ra tuyên bố Philippines thắng kiện Trung Quốc về vấn đề Biển Đông, trong đó khẳng định: “Trung Quốc không có căn cứ pháp lý để đòi “chủ quyền lịch sử” với các đảo trên Biển Đông.”

Thông cáo của Tòa trọng tài còn nêu rõ: “Tòa Trọng tài kết luận: “Trung Quốc không có cơ sở pháp lý nào để khẳng định nước này có quyền lịch sử đối với các tài nguyên ở các khu vực biển trong phạm vi đường lưỡi bò”.

Phán quyết lịch sử này đã làm nức lòng cộng đồng dư luận quốc tế, không chỉ ở Philippines – quốc gia đã đứng đơn khởi kiện mà còn mang tới nhiều hy vọng cho các quốc gia trong khu vực.

Những ngày qua, sau phán quyết của Tòa, người dân cả nước đã bằng nhiều cách thức khác nhau lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ phán quyết lịch sử này, đồng thời mạnh mẽ khẳng định chủ quyền của đất nước trên hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa nơi Trung Quốc đang chiếm đòng trái phép.

phản đối

Biểu tình tại Nha Trang . Ảnh Internet

Tại Nha Trang, nhiều bạn trẻ đã tới các khu dụ lịch nơi có nhiều người Trung Quốc thường đến tham quan trong dịp hè này, giương cao các biểu ngữ phản đối Trung Quốc xâm lược, ủng hộ phán quyết về đường lưỡi bò của Tòa trọng tài Quốc tế.

Đặc biệt, các nghệ sĩ – những người chuyên hoạt động trong lãnh vực nghệ thuật, cũng đồng loạt lên tiếng ủng hộ phán quyết của tòa, kêu gọi Trung Quốc nên tuân thủ phán quyết của PCA, dừng ngay tham vọng bành trướng Biển Đông, trong số các nghệ sĩ có: Thành Lộc, MC Phan Anh, ca sĩ Phương Thanh, Trịnh Kim Chi, Á hậu đại dương 2014 Hà Thu, Hoa hậu Đông Nam Á Diệu Linh, Châu Đăng Khoa, Đạo diễn Nguyễn Quang Huy, Trung Quân Idol, Don Nguyễn, ca sĩ Hoàng Bách, Hoa hậu Diễm Hương, Đại Nhân, đạo diễn Luk Vân, ca sĩ Dương Triệu Vũ, ca sĩ Đức Tuấn, ca sĩ Quốc Thiên, Tronie 365, ca sĩ Ngô Kiến Huy, Hoà Minzy, Ngọc Trai, ca sĩ Issac nhóm 365, ca sĩ Ngô Kiến Huy, diễn viên Ngô Thanh Vân, Kyo York, Thái Hòa. Tổng cộng hiện có gần 40 người – theo Báo Người Lao Động.

Không chỉ có vậy, những ngày qua, giới truyền thông nhà nước sau một thời gian dài im tiếng hoặc chỉ dám gọi Trung Quốc là “người lạ”, tầu Trung Quốc là “tầu lạ”, thì lần này đã “mạnh miệng” chỉ mặt đặt tên và dám gọi đích danh Trung Quốc; đồng thời, còn đề nghị nhà cầm quyền Việt Nam “phải bạch hóa mọi bí mật liên quan tới đảo Gạc Ma” – hòn đảo mà Trung Quốc đã dùng vũ lực chiếm đóng từ năm 1988 tới nay.

Trong xu thế chung – được sự bật mí của Tuyên giáo, Đài Truyền Hình tỉnh Bình Thuậncòn công khai lên tiếng xin lỗi khán giả truyền hình, tuyên bố ngưng chiếu bộ phim “Tân Bến Thượng Hải” của Trung Quốc, với lý do các diễn viên trong phim đã công khai lên tiếng phản đối phán quyết của Tòa.

nou

Cuộc biểu tình ủng hộ phán quyết của Tòa Trọng tài hôm nay do Nhóm NO U – chống đường lưỡi bò khởi xướng và chịu trách nhiệm.

Trong thông báo kêu gọi biểu tình, nhóm NO U khẳng định:

1. Ủng hộ phán quyết của Toà quốc tế bác bỏ yêu sách về Đường lưỡi bò của Trung Quốc, thể hiện sự ủng hộ với người dân Philippines trong thắng lợi này.

2. Phản đối chính quyền cộng sản Trung Quốc ngang nhiên chà đạp luật pháp, quy ước quốc tế, tiếp tục xâm lấn, phá huỷ môi trường và xâm hại người dân Việt Nam nói riêng và người dân các quốc gia Đông Nam Á nói chung bị ảnh hưởng bởi Đường lưỡi bò ngang ngược.

3. Yêu cầu chính quyền cộng sản Việt Nam chấm dứt các hành vi đánh đập, bắt bớ, cản trở quyền tự do hội họp, tự do ngôn luận, tự do biểu tình. Yêu cầu đảng cộng sản Việt Nam xác định rõ ràng đâu là bạn, đâu là kẻ thù của nhân dân Việt Nam.

Sau cơn mưa dông tối 16/7, thời tiết Hà Nội sang nay trời nắng nhẹ, thời tiết mát mẻ. Quanh hồ Gươm, Công an Hà Nội triển khai lực lượng vừa phải, đủ để bào vệ và giữ gìn trật tự cho đoàn người biểu tình sắp tụ tập.

Không thấy sân khấu dựng lên ở chân tượng Lý Thái Tổ, cũng không thấy các hoạt động nhảy nhót múa may của các bà sồn sồn hoặc các dư luận viên trơ trẽn như thường lệ.

Tại đường Lê Lai, trước cửa sau của UBND thành phố Hà Nội, phía Tượng Lý Thái Tổ, hiện có một số xe của Cảnh sát Cơ động, nhưng là xe loại nhỏ. Rải rác quanh hồ là các xe trật tự của CA các phường sở tại.

phản đối 2

Ảnh: Bạch Hồng Quyền

phản đối 3

Lực lượng an ninh đứng đầy Vườn hoa Lý Thái Tổ. Ảnh Bạch Hồng Quyền

Mọi con đường dẫn tới bờ hồ đều bị bịt kín bằng các tấm rào chắn và lực lượng an ninh. Một lực lượng an ninh khác – đông hơn, đang đón lõng người biểu tình ở các ngã ba, ngã tư đường dẫn về bờ hồ.

8g30: Tại Hà Nội, cuộc biểu tình vẫn chưa thể nhóm lại được theo như dự kiến. Một số thành viên của nhóm NO U và những người thường xuyên tham gia biểu tình chống Trung Quốc trước đây đang bị lực lượng an ninh kèm cặp gắt gao. Mỗi người đều có hàng chục nhân viên công lực theo sát từng bước chân.

nghệ an

Linh mục Đặng Hữu Nam cùng giáo dân giáo xứ Phú yên phản đối chính quyền bao che cho Formosa và ủng hộ phán quyết của Tòa.

Nghệ an 4

Nghệ an 2

Nghệ an 5

Sau cuộc tuần hành giáo dân Phú yên đứng trước biển cầu nguyện cho môi trường

nghệ an 6

Tấm Pano ấn tượng này được giáo dân Phú yên dựng nay đầu làng để nhắc nhở VTV đang nợ Đức Giám mục giáo phận và các nhân sĩ trí thức một lời xin lỗi.

Tại Nghệ An, sau thánh lễ sáng Chúa Nhật, hàng ngàn giáo dân giáo xứ Phú Yên đã đổ ra đường, tuần hành khắp các nẻo đường của thôn làng, căng các biểu ngữ phản đối Formosa – ủng hộ phán quyết của Tòa Trọng tài về đường lưỡi bò chín đoạn; đồng thời cũng không quên yêu cầu Đài truyền hình VTV công khai xin lỗi Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp”.

Tại Sài Gòn, do lực lượng an ninh quá đông, án ngữ và rải ra khắp trung tâm thành phố, nên cuộc biểu tình tại trung tâm thành phố đã không thể diễn ra. Nhiều bạn trẻ đã có sáng kiến dùng xe máy diễn hành trên một số cung đường của Sài Gòn hay tại một số địa điểm thích hợp.

sg4

sg5

Ảnh: NP

sg6

Việt Nam xấu hổ với Philippines. Ảnh NP

9g00: Tại Hà Nội, nhiều người đã bị bắt đưa lên xe bus đưa đi đâu không rõ, trong số đó có Nhà giáo Phạm Toàn, nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh, Nguyễn Thúy Hạnh, Trương Dũng, Trịnh Bá Tư, Đặng Bích Phượng, Nguyễn Đình Ấm, Bùi Quang Thắng, Hà Hoàng, Nguyên Văn Đoàn, Hà Chí Hải, Trương Hồng Hạnh, Trương Minh Hà, Lê Minh Hằng…

bị bắt

Những người bị bắt đang được các xe bus đưa ra phía ngoại thành. Ảnh Lê Hoàng

Có khoảng 30 người đã bị bắt. Nhiều người bị bắt khi đang đi dạo trên bờ hồ hoặc đứng chuyện trò tại vườn hoa Lý Thái Tổ. Theo ghi nhận, tất cả những ai mặc áo NO U – Chống đường lưỡi bò, đều bị bắt giữ trái pháp luật.

Như vậy, cuộc biểu tình ủng hộ phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế La Haye về đường lưỡi bò chín đoạn và phán quyết về các bãi đá, các đảo trên biển Đông đã không thể diễn ra như dự kiến do nhà cầm quyền Hà Nội đã bất chấp nhân tâm, luật pháp quyết tâm ngăn chặn những ai dám bày tỏ lòng yêu quê hương đất nước dù chỉ là tuần hành cách ôn hòa.

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, một trí thức luôn nặng lòng với đất nước, luôn có mặt trong các cuộc biểu tình chống Trung Quốc, sau khi chứng kiến cuộc bắt bớ những người biểu tình ôn hòa sáng nay tại Hà Nội, đã nhức nhối viết lên những tâm tư đau sót: “Bằng hành động bắt người, đàn áp biểu tình, chính quyền Hà Nội đã giáng một cái tát chí tử vào Tòa Trọng Tài quốc tế, vào LƯƠNG TRI và PHẨM GIÁ VIỆT NAM, vào LÒNG ÁI QUỐC – tài sản lớn nhất của người Việt Nam, và đây cũng chính là một cam kết tuyệt đối trung thành và cam tâm làm nô lệ của bè lũ Tập Cận Bình khốn nạn, kẻ đã bị tẩy chay trên khắp hoàn cầu, kẻ đang đẩy cả DÂN TỘC VIỆT NAM vào sự diệt vong.”

17/7/2016

PV

Tags: , ,

Có thể bạn quan tâm

  `

  Thông tin

  Chia sẻ Lời Chúa

  Tìm kiếm

  Bài giảng- Thánh Lễ

  Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

  Facebook

  Facebook

  Facebook

  Tin mới