Tưởng niệm ngày Cha Lêô Lê Trung Nghĩa về nhà Cha

Thứ Sáu, 16-07-2021 | 13:11:31

 12 g 20 phút ngày 15 tháng 7, Cha Leo Lê Trung Nghĩa đã về nhà Cha. Cha hoàn tất 94 năm làm người, 72 năm tuyên khấn trong Dòng Chúa Cứu Thế và 67 năm làm linh mục của Chúa.

          Cha Lêô là người cuối cùng trong cùng một gia đình họ Lê về nhà Chúa.

          Anh của Cha Lêô là Cha Félix Lê Văn Lang về nhà Cha năm 2006 và Cha F. X. Lê Thanh Châu năm 2007.

          3 anh em Lang, Nghĩa, Châu được cậu ruột là Cha Cố Henri Bạch Văn Lộc (về nhà Cha năm 1997) dẫn đi tu Dòng Chúa Cứu Thế.

          Cáo phó Nhà Dòng ghi đó : Cuộc đời Cha Lêô là một hành trình dài đi theo Chúa Cứu Thế trong lòng nhiệt thành tông đồ, theo đặc sủng DCCT, cách riêng qua sứ vụ giảng Đại Phúc cho các giáo xứ. Cha cũng đã được anh em bầu chọn để lãnh đạo Nhà Dòng vào thời điểm đất nước trải qua nhiều thay đổi lớn. Nhờ ơn Chúa giúp, Cha đã chu toàn trách nhiệm Chúa đã trao. Cha cũng đã bày tỏ niềm ao ước và hy vọng cho sứ vụ của Nhà Dòng để mưu cầu lợi ích cho các linh hồn như sau: Khi tôi làm cha trẻ, tôi đi học giảng Đại Phúc với những Cha có nhiều kinh nghiệm như cha Laponte, cha Yến, cha Henri Lộc,… Có giai đoạn chúng tôi khó có thể đi giảng Đại Phúc nhiều nơi. Tôi hy vọng rồi cũng có ngày nào đó, anh em chúng tôi lại có thể đi giảng khắp nơi như trước.”

          Đọc tiểu sử, 67 năm làm linh mục của Chúa trong Dòng Chúa Cứu Thế, đơn giản mọi người đọc được 6 dòng cơ bản và 1 dòng … nghỉ hưu.

          1964 đến 1981, Cha giữ những công việc, vai trò đặc biệt của Tỉnh Dòng.

          Rời khỏi nhiệm kỳ bề trên cộng đoàn Kỳ Đồng là thời điểm khó khăn nhất của đất nước.

          1975 : Cha lãnh trách vụ cao nhất của Tỉnh Dòng để chèo chống con thuyền Dòng Chúa Cứu Thế. Những năm này, những ai sống cùng thời với Cha sẽ hiểu rõ sự khó khăn đến dường nào. Thế nhưng rồi với ơn Chúa, con thuyền Dòng Chúa Cứu Thế cũng đã vượt qua những phong ba bão táp.

          Trở về vị trí là anh em trong Dòng, cha tiếp tục thi hành sứ vụ cho đến ngày sức khỏe không cho phép.

          Cha Lêô ra đi nhưng hình ảnh của Cha già thường ngồi ở góc hiên tầng trệt phía tay trái của Nhà Dòng vẫn còn đó. Nhiều hối nhân và cả tôi nữa cũng đã tìm đến Cha để lãnh tác vụ giao hòa từ nơi Cha.

          Nhiều năm xa vắng, cũng ít dịp trở về với Cha nhưng nhiều người thân quen vẫn kể những câu chuyện, hình ảnh dễ thương của cụ già ngồi xe lăn giải tội. Nhất là vào những mùa cao điểm, khi trong khuôn viên Nhà Thờ và trong Nhà Thờ có những dãy dài hối nhân đến xưng tội, ta lại thấy một số người biết và tìm đến với Cha trong ngõ nhỏ.

          Lặng lẽ nhiều năm trời ! Lặng lẽ một mình trong bầu khí cô tịch giữa cuộc đời này trong góc phòng tu viện. Tính cách của người miền Tây thể hiện nơi Cha thật rõ nét.

          Tuổi Cha đã cao, vài người quen có hỏi nhưng có lẽ từ nay không còn hỏi nữa vì Cha đã khuất. Chiếc xe lăn “cõng” cha già ngồi ban bí tích hòa giải từ nay sẽ không còn.

          Cha ra đi nhưng hình bóng Cha vẫn còn đó. Cha ra đi nhưng tình cảm, sự gắn bó cũng như công ơn của Cha chèo chống cho Dòng Chúa Cứu Thế trong những năm khó khăn vẫn còn đó.

          Những ngày này, chẳng ai muốn người thân của mình qua đi cả. Thế nhưng rồi con người có giới hạn của nó. Anh em không về đủ nhưng chắc chắn từng nơi anh em ở, cộng đoàn sẽ quy tụ với nhau để hiệp dâng Thánh Lễ cho Cha.

          Cha đi bình an nhé ! Giờ này 4 cậu cháu đã đã gặp nhau. Trong niềm tin tưởng, 4 cậu cháu được hưởng Thánh Nhan Chúa. Khi gần Chúa, xin các cha Cố Lộc, Lang, Nghĩa, Châu cũng không quên cầu nguyện cho Dòng Chúa Cứu Thế, cho những người ở lại

Lm. Anmai, CSsR

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới