Tuần lễ Di dân Quốc gia lôi cuốn sự chú ý đến cuộc hành trình của những người nhập cư

Thứ Hai, 08-01-2018 | 17:47:38

WASHINGTON, D.C. – Tuần lễ Di dân Quốc gia năm 2018 được tiến hành bởi Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ sẽ tập trung vào chủ đề “Các cuộc Hành trình, Một Gia đình”, làm nổi bật kinh nghiệm của những người nhập cư bị buộc phải rời bỏ quê hương xứ sở của họ.

Với hơn 65 triệu người trên toàn thế giới phải di dời khỏi quê hương xứ sở của mình, Đức Giám Mục Joe Vásquez Địa phận Austin, Chủ Tịch Ủy Ban Di dân của các Giám mục, bày tỏ hy vọng rằng tuần lễ này sẽ giáo dục cho những người Công giáo về vấn đề di dân và đồng thời khuyến khích các tín hữu chia sẻ cuộc tranh đấu của những người nhập cư.

“Tuần lễ Di dân quốc gia cho phép chungd ta suy tư về việc giảng dạy Kinh Thánh liên quan đến việc chào đón những người mới đến và đồng thời cho phép chúng ta chia sẻ cuộc hành trình với anh chị em của chúng ta đã bị buộc phải rời bỏ quê hương xứ sở của họ”, Đức Cha Vásquez cho biết trong một tuyên bố hôm 5/1 vừa qua.

Năm nay, Tuần lễ Di dân Quốc gia rơi vào ngày 7/1 đến 13/1. Chủ đề của tuần lễ này trùng với một sự kiện mang tên “Chia sẻ Hành trình”, một chiến dịch nhập cư toàn cầu do tổ chức Caritas Quốc tế tổ chức.

Được tiến hành bởi các Giám mục Hoa Kỳ trong gần 50 năm, tuần lễ này cũng sẽ giúp giáo dục người Công giáo về các cộng đồng dân tộc đa dạng trong Giáo Hội và cách thức Giáo hội phục vụ những người nhập cư trong suốt nhiều năm qua.

Là một phần của Tuần lễ Di dân Quốc gia năm nay, Hội đồng các Giám mục Hoa Kỳ sẽ tham gia vào một sự kiện nhận thức về vấn đề nhập cư tại Đại học Công giáo Hoa Kỳ.

Được tổ chức vào ngày 11 tháng 1, sự kiện này có tựa đề “Trên biên giới: Tại giao lộ của Tư tưởng Công giáo và vấn đề Di dân”, và sẽ bao gồm sự tham gia của các chuyên gia Công giáo chẳng hạn như: Ashley Feasley, Giám đốc Chính sách Di dân và Các vấn đề Công cộng cho hội nghị các giám mục, và V. Bradley Lewis, giáo sư triết học tại Đại học Công giáo Hoa Kỳ và giảng viên của Viện Sinh thái Con người.

Ngoài Hội đồng Giám mục, cuộc thảo luận sẽ được tài trợ bởi Viện Sinh thái Con người thuộc Đại học Hoa Kỳ.

Một cuộc hội thảo tại sự kiện sẽ tập trung vào những câu chuyện về trẻ em, đồng thời xem xét các chính sách di dân hiện tại ở Hoa Kỳ ảnh hưởng như thế nào đến những người thuộc diện DREAMER và DACA. Các tham dự viên sẽ có cơ hội để được lắng nghe những câu chuyện của các trẻ em di dân: lý do cho việc di cư của chúng, kinh nghiệm về các chuyến hành trình của chúng và những ví dụ về cách thức chúng đã được đón nhận tại Hoa Kỳ.

Một cuộc hội thảo khác sẽ phân tích tình trạng nhập cư trong bối cảnh Giáo huấn xã hội Công giáo, và đồng thời xem xét về việc làm thế nào truyền thống này ảnh hưởng đến sự phát triển của chính quyền Hoa Kỳ trong việc xây dựng chính sách. Cuộc hội thảo cũng sẽ xem xét việc vấn đề di dân đã trở thành một vấn đề chính trong triều đại Giáo Hoàng của Đức Phanxicô.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới