Trước Hội nghị thượng đỉnh, ĐHY Cupich thảo luận về vấn đề lạm dụng tình dục, đồng tính luyến ái, và đào tạo Linh mục

Thứ Năm, 21-02-2019 | 15:45:34

Hôm thứ Hai 18/2, Đức Hồng Y Blase Cupich cho biết rằng Hội nghị thượng đỉnh về vấn đề lạm dụng tình dục tại Vatican vào tuần này cần được tập trung vào việc bảo vệ trẻ vị thành niên, đồng thời nhấn mạnh rằng đồng tính luyến ái không phải là nguyên nhân của vấn đề lạm dụng tình dục.

Đức Hồng Y Blase Cupich

Mặc dù điều quan trọng là cần phải nhận ra một thực tế rằng tỷ lệ lạm dụng tình dục cao liên quan đến “nam giới đối với vấn đề lạm dụng tình dục nam giới”, ĐHY Cupich cho biết, “tự bản chất đồng tính luyến ái không phải là một nguyên nhân”. Đó chính là vấn đề về “cơ hội và cũng là một vấn đề về việc được đào tạo không đầy đủ về phía người dân”.

“ĐTC Phanxicô yêu cầu chúng ta đảm bảo rằng chúng ta cần phải tập trung vào nhiệm vụ trong tầm với, nếu như trong thực tế chúng ta bắt đầu thổi phồng các kỳ vọng bằng cách bao gồm các chủ đề khác, thì chúng ta sẽ không đạt được mục tiêu”, ĐHY Cupich, Tổng Giám mục Chicago, cho biết trong một cuộc họp báo tại Vatican hôm 18/2.

Hội nghị thượng đỉnh về vấn đề lạm dụng tình dục của Vatican, được tổ chức từ ngày 21 – 24 tháng 2, sẽ tập trung vào các chủ đề về Tinh thần trách nhiệm, trách nhiệm giải trình và tính minh bạch. ĐHY Cupich đã được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm làm thành viên của ban tổ chức hội nghị về việc bảo vệ trẻ vị thành niên trên toàn thế giới trong Giáo hội.

Phát biểu tại cuộc họp báo vào ngày 18 tháng 2, ĐHY Cupich đã trả lời những câu hỏi từ giới truyền thông cùng với các thành viên khác trong ban tổ chức, bao gồm Linh mục Hans Zollner, SJ, và Đức Tổng Giám mục Charles Scicluna Địa phận Malta.

Đức TGM Scicluna, người giám sát cuộc điều tra về cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục tại Chile vào năm ngoái, cũng phục vụ với tư cách là Đồng Tổng Thư ký của Bộ Giáo lý Đức tin.

Hội nghị toàn cầu của 190 nhà lãnh đạo Công giáo toàn cầu về các biện pháp chống lạm dụng tình dục nhấn mạnh “công đồng tính” và “tính chia sẻ quyền lực giữa các Giám mục” trong việc giải quyết những vấn đề này, ĐHY Cupich giải thích.

Đức Thánh Cha muốn các Hội đồng Giám mục phải chịu trách nhiệm, vôn không bao giờ là một vấn đề, nhưng chúng ta phải làm điều đó theo cách thức mà chúng ta cùng cộng tác với nhau – vốn là một phần của công đồng tính – vốn là một phần của tính chia sẻ quyền lực giữa các Giám mục mà Hội nghị này muốn nhấn mạnh”, ĐHY Cupich nói.

Vào tháng 11, Vatican đã can thiệp vào cuộc họp của các giám mục Hoa Kỳ để bỏ phiếu về kế hoạch giải quyết các trường hợp sai trái của các giám mục, mà trong đó bao gồm việc tạo ra một bộ quy tắc ứng xử cho các giám mục, một đường dây nóng và thành lập một nhóm các chuyên gia lãnh đạo giáo dân độc lập chịu trách nhiệm điều tra các cáo buộc chống lại các giám mục.

“Liên quan đến cuộc họp vào tháng 11 tại Baltimore giữa các giám mục, rõ ràng rằng – việc nói chuyện với các giám mục xảy ra trước thậm chí ngay cả trước khi chúng tôi biết về điều này — rằng đề xuất của các giám mục là hết sức mơ hồ đối với nhiều người. Tôi tin rằng dù sao nó cũng đã không nhận được số phiếu 2/3”, ĐHY Cupich nói.

“Tôi nghĩ rằng theo nhiều cách mà Tòa Thánh đã giúp đỡ chúng ta rất nhiều trong việc chỉ ra một số lĩnh vực vốn khó giải quyết đối với một số giám mục”, ĐHY Cupich tiếp tục.

“Giờ đây cuộc họp này cho phép một con đường phía trước để những gì chúng ta đã thực hiện ở Hoa Kỳ sẽ phù hợp với những kỳ vọng với phần còn lại của thế giới, vì vậy tôi nghĩ rằng đây là một thời điểm quan trọng để bước vào”, ĐHY Cupich cho biết thêm.

Vị Hồng y người Mỹ nhấn mạnh sự thành công của các nỗ lực sàng lọc trong các Chủng viện tại Hoa Kỳ trong việc ngăn chặn vấn đề lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên.

“Khi chúng ta đưa vào các quy trình sàng lọc thích hợp đối với các Chủng viện như chúng ta có ở Hoa Kỳ, chúng ta sẽ thấy rằng các trường hợp lạm dụng giảm một cách đáng kể. Và do đó, đương nhiên chúng ta phải có trách nhiệm và phải giải trình ở cấp độ đó trong việc tiếp nhận các ứng viên vào các Chủng viện”, ĐHY Cupich nói.

“Việc sàng lọc quả thực vô cùng quan trọng, không phải ở khía cạnh đồng tính luyến ái, nhưng về khía cạnh của việc… nếu ai đó có thái độ liên quan đến vấn đề tính dục không phù hợp với Giáo hội hoặc việc bảo vệ trẻ em là vô cùng quan trọng hoặc còn có những yếu tố khác nữa vốn làm cho họ trở nên có nguy cơ cao vì tâm lý của chính họ”, ĐHY Cupich tiếp tục.

Linh mục Hans Zollner, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ trẻ vị thành niên tại Đại học Giáo Hoàng Grêgôriô cũng như thành viên của ban tổ chức Hội nghị thượng đỉnh, nhấn mạnh rằng “một cuộc kiểm tra tâm lý hoặc một cuộc phỏng vấn không bao giờ có thể xác định việc liệu ai đó là người đồng tính hay có nguy cơ cao hơn” để mắc phải tội lạm dụng tình dục với sự chắc chắn 100 phần trăm.

Linh mục Zollner nhấn mạnh rằng Hội nghị vào tuần này về việc bảo vệ trẻ vị thành niên sẽ tập trung vào trách nhiệm của Giáo hội trong việc giải quyết vấn đề này ở cấp độ toàn cầu, nhưng theo cách nó có thể được áp dụng trong sự đa dạng của các bối cảnh văn hóa.

Linh mục Zollner giải thích rằng Vatican đã thực hiện một cuộc khảo sát nhằm xác định cách thức các nhà lãnh đạo Giáo hội nhìn nhận chủ đề lạm dụng tình dục rất khác nhau ở các quốc gia của họ, và sẽ sử dụng các kết quả “để giúp đạt được một Giáo hội công đồng tính”.

Kết quả khảo sát sẽ được công bố vào một ngày sau đó, linh mục Zollner nói.

Vào ngày thứ hai của Hội nghị thượng đỉnh, Đức Hồng y Cupich sẽ trình bày về trách nhiệm giải trình. ĐHY Cupich đã đặt tiêu đề cho bài nói chuyện của mình, ‘Công đồng tính: Tinh thần trách nhiệm chung”.

Tính minh bạch sẽ chính là một trong những chủ đề quan trọng nhất trong Hội nghị thượng đỉnh sắp tới về vấn đề lạm dụng tình dục, theo Đức TGM Scicluna.

“Từ chối… là động cơ đầu tiên mà chúng ta cần phải tránh xa, và vì vậy, dù đó là tội phạm hay sự đồng lõa hiềm thù theo quy tắc im lặng hay là từ chối, vốn chính là một sự tổn thương ở trạng thái nguyên thủy của nó, chúng ta cần phải tránh xa điều này và đó cũng chính là lý do tại sao ngày thứ ba của hội nghị quan trọng này sẽ diễn ra trong sự minh bạch”.

“Chúng ta phải đối mặt với thực tế, bởi vì chỉ có sự thật của vấn đề … và việc đối mặt với sự thật sẽ làm cho chúng ta tự do”, Đức TGM Scicluna nói.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới