Trung Quốc kêu gọi Vatican linh hoạt và thực dụng trong các mối quan hệ

Thứ Ba, 27-12-2016 | 23:24:21

Vatican nên thực hiện các bước cải thiện quan hệ với Trung Quốc, người đứng đầu các vấn đề về tôn giáo của chính phủ Trung Quốc đã phát biểu như vậy vào hôm nay, thứ Ba, một tuần sau khi Giáo hội Công giáo Rôma nói rằng Tòa Thánh hy vọng có các “tín hiệu tích cực” từ Bắc Kinh.

Đức Giáo hoàng Phanxicô đang cố gắng hàn gắn sự rạn nứt từ nhiều thập niên với Trung Quốc, nơi người Công giáo phân chia thành những người trung thành với Đức Giáo hoàng và những người là thành viên của một giáo hội chính thức do chính phủ kiểm soát.

Một trong những trở ngại để cải thiện quan hệ là vấn đề bổ nhiệm giám mục.

Trung Quốc nói rằng các giám mục phải được chỉ định bởi cộng đồng Công giáo Trung Quốc địa phương và từ chối chấp nhận thẩm quyền của Đức Giáo hoàng, người mà họ coi là người đứng đầu một nhà nước nước ngoài không có quyền can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh.

Wang Zuoan, người đứng đầu Cục Quản lý Nhà nước về các vấn đề tôn giáo, được hãng tin nhà nước Tân Hoa Xã trích dẫn, hôm thứ ba, đã nói rằng Trung Quốc “hy vọng Vatican có một thái độ linh hoạt hơn và thực dụng hơn, và tiến hành các bước thực tế để tạo điều kiện có lợi cho việc cải thiện các mối quan hệ.”

Trung Quốc muốn nói chuyện có tính xây dựng để thu hẹp sự khác biệt, làm tăng sự đồng thuận và thúc đẩy các mối quan hệ được cải thiện – ông nói với một hội nghị của những người Công giáo Trung Quốc.

“Lập trường của chính phủ Trung Quốc về cải thiện quan hệ Trung Quốc – Vatican luôn luôn rõ ràng và nhất quán” – Wang nói.

Tuần trước, Vatican cho biết là “chắc chắn tất cả mọi người Công giáo ở Trung Quốc đang chờ đợi, với sự e dè, các tín hiệu tích cực giúp họ tin tưởng vào cuộc đối thoại giữa chính quyền dân sự và Tòa Thánh và hy vọng về một tương lai hiệp nhất và hòa hợp.”

Hai bên đã bất hòa kể từ khi Trung Quốc trục xuất các nhà truyền giáo nước ngoài sau khi Cộng Sản lên nắm quyền vào năm 1949, và Vatican tiếp tục duy trì các mối quan hệ chính thức với Đài Loan, lãnh thổ mà Bắc Kinh tuyên bố là của mình.

Triển vọng cho một thỏa thuận đã được thiết lập trở lại trong tháng này, sau vụ Lei Shiyin, một giám mục được chính phủ hậu thuẫn nhưng bị vạ tuyệt thông của Tòa Thánh Vatican, tham gia vào việc tấn phong các vị giám mục mới.

Ben Blanchard tường thuật; Robin Pomeroy biên tập.

Ngọc Huỳnh chuyển ngữ

Tags: ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook