Trung Đông: Lãnh đạo Giáo hội Chính Thống Coptic yêu cầu hỗ trợ

Thứ Sáu, 23-03-2018 | 22:03:45

‘Xin đừng giúp cho các Kitô hữu bỏ đi nhưng hãy giúp họ ở lại’

Người đứng đầu Giáo hội Chính Thống Coptic đã kêu gọi một tổ chức từ thiện Công giáo gia tăng gấp đôi những nỗ lực nhằm giúp đỡ cho các Kitô hữu ở lại Trung Đông.

Đức Thượng Phụ Chính Thống Coptic Tawadros II đã đưa ra lời kêu gọi này tại một cuộc gặp gỡ với ông Neville Kyrke-Smith, giám đốc quốc gia của Tổ chức Viện trợ các Giáo hội Đau khổ (Anh).

Neville Kyrke-Smith, Giám Đốc Quốc Gia của tổ chức Viện trợ các Giáo hội (Anh Quốc) và Thượng Phụ Chính Thống Coptic Tawadros II

Tại cuộc gặp gỡ tại Cairo vào hôm thứ ba (20 tháng 3), Đức Thượng Phụ Tawadros nói: “Tôi xin xin ngài vui lòng hỡ trợ cho sự hiện diện của các Kitô hữu nơi vùng đất này cũng như tại Trung Đông”.

“Sự hiện diện của các Kitô hữu là vô cùng quan trọng – và như một chất xúc tác tại Trung Đông giữa hai dòng Sunnis và Shi’as”.

“Xin đừng giúp cho các Kitô hữu bỏ đi nhưng hãy giúp họ ở lại”.

“Tất cả mọi người đều cần sự ổn định vốn đi kèm với sự hiện diện của các Kitô hữu”.

Tổ chức Viện trợ các Giáo hội Đau khổ (ACN) đang hỗ trợ cho các dự án ở Ai Cập bao gồm việc sửa chữa các nhà thờ và tu viện – đặc biệt là những nơi đã bị tàn phá bởi bạo lực cực đoan vào năm 2013 sau sự sụp đổ của Tổng thống Morsi – trợ giúp cho công việc của thanh thiếu niên cũng như bổng Lễ cho các linh mục.

ACN cũng giúp cho các Kitô hữu ở lại Iraq bằng cách xây dựng lại các thị trấn và làng mạc trên đồng bằng Nineveh vốn đã bị phá hủy bởi nhóm cực đoan Daesh (ISIS).

Tại cuộc gặp với ông Kyrke-Smith, Đức Thượng Phụ Tawadros cho biết rằng các vụ tấn công gây ra bởi nhóm Daesh và các nhóm cực đoan khác nhằm vào các Kitô Hữu Ai Cập nhằm mục đích phá hoại mối quan hệ tốt đẹp giữa các nhóm khác nhau trong xã hội Ai Cập.

Đức Thượng Phụ Tawadros cũng cho biết: “Tình hình tại Ai Cập đã được cải thiện và ổn định hơn …”

“Những vụ tấn công trong những năm gần đây không phải là những vụ tấn công chống lại các Kitô hữu, người Hồi giáo hay các lực lượng an ninh mà là những vụ tấn công chống lại sự thống nhất quốc gia”.

“Những kẻ tấn công muốn hủy hoại sự hiệp nhất – nhưng chúng ta hãy cùng sát cánh bên nhau và cầu nguyện … cố gắng đưa ra một mẫu gương như Chúa Giêsu Kitô với một trái tim rộng mở và đôi cánh tay luôn luôn rộng mở cho tất cả mọi người”.

Đức Thượng Phụ Tawadros cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng những cây cầu nối không chỉ với các Kitô hữu khác mà còn với các tôn giáo khác, đồng thời ngài cũng cho biết rằng chuyến viếng thăm của Thái tử Ả-rập Xêút Mohammed bin Salman vào đầu tháng này mang “ý nghĩa vô cùng to lớn”.

Đức Thượng Phụ Tawadros cho biết rằng cuộc gặp gỡ vào hồi tháng tư năm 2017 với ĐTC Phanxicô là vô cùng quan trọng đối với cả hai Giáo hội.

Ngài tiếp tục: “Quả là tốt đẹp biết bao khi cầu nguyện cùng với các nhà lãnh đạo các Giáo hội ở Ai cập trong nhà nguyện Thánh Phêrô tại Nhà Thờ Chính Tòa Thánh Mác-cô”.

Đức Thượng Phụ Tawadros nhấn mạnh sự tiếp đón nồng hậu mà Ngài nhận được khi Ngài viếng thăm Rome vào năm 2013 và lần đầu tiên gặp gỡ ĐTC Phanxicô.

Ông Kyrke-Smith cũng đã gặp gỡ Đức Thượng Phụ Công giáo Coptic Ibrahim Sidrak, người đã nhấn mạnh rằng có những dấu hiệu về một sự thay đổi tốt hơn.

Đức Thượng Phụ Sidrak nói: “Những tiến triển gần đây bao gồm chuyến viếng thăm của Thái tử Arập Xêút Mohammed bin Salman, cuộc gặp gỡ của Đức giáo hoàng với Đại đế Imam của Al-Azhar và chuyến viếng thăm của Đức Thượng Phụ Tawadros với vị Đại Imam của Đại học Al-Azhar và chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô chính là những bước quan trọng của niềm hy vọng đối với tất cả mọi người dân Ai Cập.

“Đức Thánh Cha Phanxicô đã đã tạo ra cho chúng ta rất nhiều sự khích lệ – buổi cầu nguyện có sự tham gia của Đức Thượng Phụ Tawadros trong nhà nguyện Thánh Phêrô tại Nhà thờ Chính Tòa Thánh Mác-cô tại Alexandria là vô cùng quan trọng, cũng như Thánh Lễ tổ chức tại sân vận động thể thao ở New Cairo”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới