Trump ký đạo luật nhằm trợ giúp các Kitô hữu tại Iraq và Syria

Thứ Năm, 13-12-2018 | 06:51:46

“Đạo luật này tiếp tục những nỗ lực của chính quyền của tôi trong việc chỉ đạo sự trợ giúp của Hoa Kỳ cho các cộng đồng bị đàn áp thông qua các chương trình dựa trên đức tin”, Trump nói.

Hôm thứ Ba 11/12, Tổng thống Donald Trump đã ký thành luật Đạo luật ‘Iraq and Syria Genocide Relief and Accountability’ (Đạo luật Trách nhiệm và Cứu trợ nạn nhân diệt chủng tại Iraq và Syria), nhằm đảm bảo viện trợ của Hoa Kỳ tiếp cận với các nạn nhân diệt chủng Kitô giáo và người Yazidi.

Đạo luật đã được nhất trí thông qua tại Hạ viện vào ngày 27 tháng 11 và tại Thượng viện ngày 11 tháng 10.

Dự luật này đã được giới thiệu bởi Dân biểu Chris Smith (R-NJ), và người bảo trợ chính của đảng Dân chủ là nữ Dân biểu Anna Eshoo (D-CA). Đây chính là nỗ lực thứ hai của Dân biểu Smith để dự luật này được ký thành luật và tổng cộng phải mất 17 tháng để dự luật này được thông qua.

Cùng với Tổng thống Trump tham gia buổi lễ ký dự luật hôm 11 tháng 12 có Phó Tổng thống Mike Pence; Đại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế Sam Brownback; Đại sứ Tòa Thánh Callista Gingrich; Hiệp sĩ Thủ lĩnh của ‘Tổ chức Hiệp sĩ Columbus’, ông Carl Anderson; hai dân biểu Smith và Eshoo; Đức Tổng Giám mục Chaldean Bashar Warda Địa phận Erbil, và nhiều người khác.

Trump cho biết rằng đó quả là ‘một vinh dự lớn lao’ khi được ký kết Đạo luật H.R. 390 thành luật, và đồng thời nhận xét rằng chính quyền của ông đã có được sự thành công lớn trong việc chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Nhóm này đã mất gần như toàn bộ lãnh thổ kể từ đỉnh cao vào năm 2015.

“Đạo luật này tiếp tục những nỗ lực của chính quyền của tôi trong việc chỉ đạo sự trợ giúp của Hoa Kỳ cho các cộng đồng bị đàn áp thông qua các chương trình dựa trên đức tin”, Trump nói.

Việc ký kết Đạo luật là một biểu tượng của tiếng nói Hoa Kỳ “với sự rõ ràng về mặt luân lý và sự nhất trí chính trị”, Hiệp sĩ Anderson cho biết trong một tuyên bố được cung cấp bởi Tổ chức Hiệp sĩ Columbus, vốn liên quan nhiều đến quá trình soạn thảo dự luật và trợ giúp cho tình hình của các Kitô hữu ở Trung Đông.

Kể từ năm 2014, Tổ chức Hiệp sĩ Columbus đã quyên góp hơn 20 triệu đô la để giúp đỡ các Kitô hữu và các nhóm tôn giáo thiểu số cũng như các nhóm sắc tộc thiểu số khác ở Iraq và Syria có được lương thực, nhà ở và các nhu cầu khác. Tổ chức Hiệp sĩ Columbus cũng đã chi 2 triệu đô la để xây dựng lại một thị trấn ở Iraq đã bị Nhà nước Hồi giáo phá hủy.

Đạo luật H.R. 390 cung cấp tài trợ cho các thực thể khác nhau, bao gồm các tổ chức tôn giáo và các tổ chức dựa trên đức tin, vốn đang giúp đỡ cho các nỗ lực phục hồi và ổn định ở Iraq và Syria trong các cộng đồng tôn giáo và các nhóm sắc tộc thiểu số, bao gồm cả các Kitô hữu và những người Yazidis.

Dự luật cũng chỉ đạo chính quyền Trump “đánh giá và giải quyết những yếu điểm và những nhu cầu về mặt nhân đạo, và các yếu tố kích thích có thể buộc những người còn sống sót này phải chạy trốn khỏi khu vực” và để chính quyền xác định những dấu hiệu của hành động bạo lực tiềm tàng nhằm vào các nhóm thiểu số ở nước này.

Một phần khác trong Đạo luật khuyến khích các chính phủ nước ngoài xác định những phần tử thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo trong cơ sở dữ liệu an ninh và kiểm tra an ninh để hỗ trợ cho việc truy tố những phần tử này. Đạo luật cung cấp sự hỗ trợ cho các nhóm đang điều tra các thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã gây ra những tội ác chiến tranh và tội ác chống lại nhân loại trong khu vực.

Kể từ khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo nắm quyền kiểm soát khu vực, cộng đồng Kitô giáo của nước này đã giảm xuống chỉ còn vài nghìn gia đình. Nhiều người trong số những người này đã trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ và Lebanon gần đó vì lo lắng cho sự an toàn của bản thân. Mặc dù tình hình đã được cải thiện cách đáng kể vì gần như toàn bộ lãnh thổ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã được giành lại, thế nhưng các Kitô hữu hiện vẫn không muốn quay lại khu vực này do thiếu các cơ hội kinh tế và tiếp tục lo ngại cho sự an toàn của mình.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới