Trump đưa ra tuyên bố thúc đẩy tự do tôn giáo

Thứ Tư, 17-01-2018 | 22:40:55

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đưa ra một tuyên cáo tuyên bố ngày 16 tháng 1 năm 2018 là “ngày tự do tôn giáo”. Ngày này được chọn vì đây chính là ngày kỷ niệm lần thứ 223 việc Virginia ban hành Quy chế Tự do Tôn giáo.

Tổng thống Donald Trump xuất hiện tại RNC Cleveland, Ohio, tháng 7 năm 2016. Tín dụng: Addie Mena / CNA

Trong tuyên bố của mình, Trump nhấn mạnh rằng “Đức tin đã được ghi dấu trong lịch sử, tinh thần và linh hồn của quốc gia chúng ta” và ngày này nhằm tôn vinh sự đa dạng tôn giáo tại Hoa Kỳ. Trump đã nói về việc những bậc tiền nhân của quốc gia đã đến với vùng đất mà ngày ngay chúng ta gọi là Hoa Kỳ để “tìm kiếm nơi ẩn náu từ cuộc bách hại tôn giáo” và đồng thời ông tin rằng “tự do không phải là món quà từ chính phủ, mà là một quyền thiêng liêng xuất phát từ Thiên Chúa, Đấng Toàn Năng”.

Trump lưu ý rằng vào năm 1786, Thomas Jefferson đã viết Quy chế Tự do Tôn giáo của Virginia, trong đó nói rằng “tất cả mọi người phải được tự do tuyên xưng đức tin và lập luận để duy trì quan điểm của họ về những vấn đề liên quan đến tôn giáo, và điều đó cũng không được giảm bớt, mở rộng, hoặc ảnh hưởng đến các năng lực dân sự của họ”. Dự luật này sẽ tạo cảm hứng cho Bản Tu chính án thứ nhất của Bản Tuyên ngôn Nhân quyền.

Trump đã đề cập đến những nỗ lực bảo vệ tự do tôn giáo ở Hoa Kỳ và đồng thời cho biết rằng “điều đáng tiếc” đó là các chính sách trong quá khứ đã vi phạm quyền này. Trump cho biết rằng ông đã cố gắng giải quyết vấn đề này bằng một sắc lệnh vào đầu nhiệm kỳ của mình và nhấn mạnh rằng: “Không một công dân Hoa Kỳ nào – bất kể đó là một nữ tu, y tá, một chủ tiệm bánh hay chủ doanh nghiệp –buộc phải lựa chọn giữa các nguyên lý đức tin hoặc việc tuân thủ luật pháp”.

Trump cho biết rằng Hoa Kỳ là “một người bênh vực hàng đầu” đối với vấn đề tự do tôn giáo trên toàn thế giới và đồng thời nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục chống lại chủ nghĩa cực đoan, các hành động khủng bố, và bạo lực chống lại người dân do niềm tin tôn giáo của họ.

Trump đã lên án “cuộc diệt chủng do Nhà nước Hồi giáo tiến hành tại Iraq và Syria” đối với các nhóm tôn giáo thiểu số trong khu vực, chẳng hạn như những người Yazidi, các Kitô hữu và các tín đồ Hồi giáo Shia. Thêm vào đó, Trump cho biết rằng “chúng ta sẽ không nản lòng” trong những nỗ lực đưa ra các chính sách thúc đẩy tự do tôn giáo trên toàn thế giới và đảm bảo rằng mọi người sẽ không bị bách hại vì niềm tin của họ.

“Đức tin thổi luồng gió của sự sống và hy vọng vào thế giới của chúng ta. Chúng ta phải không ngừng gìn giữ, bảo vệ và ấp ủ hy vọng đối với quyền không thể chuyển nhượng này”, Trump cho biết.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới