Trong thông điệp Giáng Sinh, các Giám Mục Haiti lên án những sự ác đang lan tràn

Thứ Hai, 24-12-2018 | 16:55:50

Sự sụp đổ của các tổ chức chính phủ, sự leo thang của tình trạng bạo lực, các băng đảng vũ trang trả tiền cho những kẻ bảo lãnh có thế lực, sự thất bại kinh tế ngày càng gia tăng dẫn đến sự bần cùng hóa, tình trạng tham nhũng tràn lan, các hành vi ngạo mạn vi phạm luật pháp nhưng lại không bị trừng phạt, sự thiếu tin tưởng, việc khước từ sự tôn trọng đối với sự thánh thiêng của sự sống cũng như sự tấn công trơ trẽn nhằm vào phẩm giá con người: đó chính là những sự ác ảnh hưởng đến Haiti đã bị Giáo hội Công giáo Haiti lên án với rất nhiều những từ ngữ mạnh mẽ trong Thông điệp Giáng Sinh năm 2018 gửi đến các Linh mục, Tu sĩ, giáo dân, và tất cả những người có thành tâm thiện chí.

Trong Thông điệp 14 điểm được gửi đến Agenzia Fides, Hội đồng Giám mục Haiti đã làm cho tiếng nói của mình được mọi người lắng nghe liên quan đến một tình huống đáng báo động và ngày càng trở nên bi thảm đối với người dân Haiti. Các Giám mục nhắc lại rằng: “Thiên Chúa không để cho con người quay trở lại vực thẳm của tội ác. Ngài đến để giải cứu họ khỏi hố sâu thẳm của những vấp ngã của họ”.

Các Giám mục cũng đã nhấn mạnh một thực tế được đánh dấu bởi những thất bại về mặt chính trị và xã hội và đồng thời nhắc lại những ảnh hưởng của các cuộc đụng độ bạo lực giữa các nhóm xã hội: “Làm thế nào chúng ta không thể nói nỗi kinh hoàng và sự kinh khiếp mà chúng ta đã trải qua trước tình trạng nổi loạn của một số nạn nhân đã bị làm tổn thương và bị đẩy vào một cuộc mạo hiểm và những nơi ô uế! Đối với các gia đình hiện đang đau buồn, chúng tôi tiếp tục bày tỏ sự cảm thông mạnh mẽ và chúng tôi hy vọng rằng thủ phạm của những tội ác khủng khiếp này sẽ bị bắt giữ và đưa ra ánh sáng công lý”.

“Giáo hội – Thông điệp lưu ý – kêu gọi một cuộc đối thoại chân thành mà không có chính sách mị dân. Quốc gia đang đào hố cho sự hủy diệt của nó. Chính trên cơ sở của một cuộc đối thoại thực sự, chân thành và toàn diện này, chúng tôi đề xuất gợi lại hồ sơ của Hội nghị thượng định PetroCaribe, (nguyên nhân của các vụ đụng độ),mà theo đó chúng ta phải theo dõi cụ thể trong thời gian ngắn nhất, cả về khía cạnh hành chính cũng như khía cạnh pháp lý của nó”.

Sau đó, họ chuyển sang chính quyền: “Quý vị đã bầu các quan chức, ở tất cả các cấp của bang, đó chính là trách nhiệm của quý vị, theo yêu cầu của người dân, đó chính là làm mọi cách để ngăn chặn sự suy thoái đáng lo ngại này đối với Haiti. Quý vị có trách nhiệm bảo vệ người dân và các thể chế dân chủ của đất nước. Quý vị phải từ bỏ các đặc quyền đặc lợi thái quá và phi lý mà quý vị đã nhất trí với sự tổn hại đối với các nhu cầu cơ bản và thiết yếu của người dân. Quý vị cần phải hành động trước khi quá muộn”.

“Quý vị, những người tham gia vào các đảng chính trị và những người nỗ lực giành quyền lực, chúng tôi nhắc nhở quý vị rằng quyền lực chính là để phục vụ. Vì vậy, quý vị được mời gọi để dẹp đi những đam mê và tham vọng cá nhân để cho quốc gia luôn chiến thắng”.

Một sự nhắn nhủ cũng đã được gửi đến Tư pháp Haiti: “Quý vị chính là những người được đầu tư với bộ máy tư pháp, quý vị được kêu gọi để đưa ra luật pháp và công lý trong một hệ thống bị chỉ trích và bị coi là tham nhũng. Vậy quý vị có thực sự nhận thức được điều đó? Chúng tôi kêu gọi sự chí công vô tư, sự độc lập, liêm chính và tinh thần can đảm từ quý vị”.

Sau đó là lời kêu gọi đến tất cả mọi người dân: “Tất cả anh chị em, các thành viên của xã hội dân sự, những người có  thành tâm thiện chí, chân thành yêu mến quê hương đất nước này. Hãy nỗ lực làm việc vì sự phát triển của quê hương đất nước. Vai trò của anh chị em đó chính là góp phần vào sự thay đổi của xã hội. Ngoài ra, anh chị em đang đề nghị chúng tôi chống lại bất kì mọi sự mù quáng, áp lực, đe dọa và thao túng”.

Các Giám mục cũng đã đưa ra một lời kêu gọi chân thành: “Hỡi tất cả mọi con dân Haiti, tất cả những gì chúng tôi vừa nhắn nhủ với anh chị em sẽ chính là một lá thư chẳng ai nhận và một lời nói vô ích chừng nào nọc độc của sự ngờ vực làm thay đổi cũng như làm biến dạng các mối quan hệ của chúng ta. Chúng ta phải thừa nhận rằng sự ngờ vực, gây ra bởi nỗi sợ hãi, ngự trị giữa chúng ta và đồng thời gây cản trở cho sự tiến bộ của đất nước chúng ta. Chúng ta phải chiến đấu chống lại nó. Và cuộc chiến này được thực hiện thông qua việc giáo dục ý thức về một nền văn hóa về sự thật, lòng trung thành và tính trung thực. Nó cho phép chúng ta trở thành những công dân có trách nhiệm”.

Thông điệp kết thúc với lời cầu chức Giáng Sinh năm 2018 và năm mới 2019: “Hãy tiếp tục hướng tới một hiệp ước về sự tin cậy thực sự, và do đó tạo ra nội dung thực sự về một mùa xuân mới cho người dân của chúng ta. Chúng ta dâng lời thệ ước này cho Mẹ Yêu Dâu của chúng ta, Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, để qua lời cầu bầu của Mẹ, điều này sẽ trở thành sự thật”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới