Trong Sứ điệp Giáng sinh, ĐTC Phanxicô kêu gọi giải pháp hai quốc gia tại Trung Đông

Thứ Năm, 28-12-2017 | 20:57:34

VATICAN CITY (AP) – Than phiền về “những ngọn gió của chiến tranh” đang thổi khắp thế giới, ĐTC Phanxicô trong Sứ điệp Giáng sinh truyền thống của mình hôm thứ Hai 25/12 vừa qua đã kêu gọi một giải pháp hai quốc gia nhằm tìm kiếm hòa bình tại Trung Đông và đồng thời cầu nguyện ngõ hầu một cuộc đối đầu có thể được khắc phục trên Bán đảo Triều Tiên.

ĐTC Phanxicô đặc biệt nhắm vào các khu vực của sự căng thẳng toàn cầu, những nơi mà Tổng thống Donald Trump đang đóng một vai trò quan trọng. Quyết định của Trump nhằm công nhận Giêrusalem là thủ đô của Israel đã kích động một làn song bạo lực mới tại Trung Đông, trong khi cuộc đối đầu với Triều Tiên liên quan đến hàng loạt vụ thử hạt nhân của họ hiện đang ngày càng leo thang tại châu Á.

“Những ngọn gió của chiến tranh đang thổi vào thế giới của chúng ta và một mô hình phát triển lạc hậu đang tiếp tục tạo ra sự suy thoái đối với con người, xã hội và môi trường”, ĐTC Phanxicô cho biết trong Sứ điệp Giáng sinh truyền thống “Urbi et Orbi” (“Gửi Thành phố và toàn thế giới”) cũng như phép lành từ ban công trung tâm nhìn ra Quảng trường Thánh Phêrô. Khoảng 50.000 tín hữu đã hiện diện tại Quảng trường.

Khi các Kitô hữu hân hoan mừng kỉ niệm sự ra đời của Chúa Giêsu, ĐTC Phanxicô đã mô tả sự đau khổ được phản ánh “trên khuôn mặt của các trẻ nhỏ”, đồng thời trích dẫn cảnh chiến tranh cũng như những căng thẳng khác tại Trung Đông và Châu Phi.

ĐTC Phanxicô đã kêu gọi hòa bình cho Giêrusalem và Đất Thánh, và đồng thời cầu nguyện ngõ hầu “ý muốn tiếp tục cuộc đối thoại có thể thắng thế giữa các bên và giải pháp đàm phán cuối cùng cũng có thể đạt được, một trong những điều đó sẽ cho phép sự chung sống hoà bình của hai quốc gia trong việc cùng nhau thoả thuận và các đường biên giới được quốc tế công nhận”.

ĐTC Phanxicô cũng cầu nguyện cho việc chấm dứt cuộc đối đầu trên bán đảo Triều Tiên và “sự tin tưởng lẫn nhau có thể được ngày càng gia tăng”.

Sứ điệp Giáng sinh đã trở thành một dịp để các vị Giáo Hoàng quan sát kĩ lưỡng sự đau khổ trên toàn thế giới và đồng thời nhấn mạnh vào các giải pháp. ĐTC Phanxicô thúc giục rằng “tâm hồn chúng ta không thể bị khép lại” khi tất cả các lữ quán tại Bethlehem đều đã từ chối Mẹ Maria và Thánh Giuse trước ngày Chúa Giêsu chào đời.

ĐTC Phanxicô than phiền rằng Syria hiện vẫn đang “bị ghi dấu bởi cảnh chiến tranh”, Iraq đã “bị thương tổn và bị xâu xé” bởi cuộc chiến tranh trong 15 năm qua và cuộc xung đột đang diễn ra tại Yemen “đã bị quên lãng trên quy mô lớn”.

Nhắc lại chuyến viếng thăm gần đây của mình tới Bangladesh và Myanmar, ĐTC Phanxicô kêu gọi cộng đồng quốc tế cần phải nỗ lực làm việc “nhằm đảm bảo rằng phẩm giá của các nhóm dân tộc thiểu số hiện diện trong khu vực phải được bảo vệ một cách đầy đủ”.

ĐTC Phanxicô cũng hồi tưởng những trẻ em đã phải đánh đổi mạng sống của mình trong tay những kẻ buôn người để di cư đến các vùng đất an toàn hơn, những trẻ em đau khổ bởi vì cha mẹ chúng không có công ăn việc làm hoặc những trẻ em bị cưỡng bức lao động hoặc phải chiến đấu như những binh sĩ trẻ.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới