Trong cuốn sách mới, ĐTC Phanxicô gọi các cuộc phỏng vấn chân thực là một "rủi ro mục vụ" đối với việc hình thành một Giáo hội đối thoại

Thứ Tư, 18-10-2017 | 22:46:06

ROME – Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong một cuốn sách mới rằng Ngài chọn việc đưa ra các cuộc phỏng vấn và phát biểu một cách tự do trong các cuộc họp báo như là một phần của ước muốn hình thành nên một Giáo hội Công giáo vốn hiểu rõ cách thức đối thoại với con người thời đại ngày nay.

CNS-Question ccĐTC Phanxicô cũng cho biết thêm rằng mặc dù Ngài hiểu rõ việc đưa ra những cuộc phỏng vấn như vậy sẽ dẫn đến khả năng có thể bị giải thích sai lệch, Ngài muốn xoay quanh vấn đề “rủi ro mục vụ” này để có thể có được một sự kết nối trực tiếp với mọi người.

Đề cập đến câu chuyện Tin Mừng thuật lại việc Chúa Giêsu sau khi sống lại hiện ra với hai môn đệ trên đường Emmaus, ĐTC Phanxicô cho biết rằng Giáo hội đối thoại là “Giáo hội trên đường Emmaus, mà trong đó Thiên Chúa đã ‘phỏng vấn’ các môn đệ đang bước bi với một tâm trạng thất vọng ê chề”.

“Tôi ước mong một Giáo hội biết làm thế nào để tự đưa mình vào cuộc trò chuyện với mọi người, một Giáo hội vốn biết cách đối thoại”, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh. Ngài đã viết những lời trên trong phần lời tựa cho một bộ sưu tập mới bao gồm tám cuộc phỏng vấn và các cuộc đối thoại với công chúng mà Ngài đã đưa ra kể từ khi được bầu chọn làm Giáo Hoàng vào tháng 3 năm 2013.

“Đối với tôi, việc phỏng vấn chính là một phần của cuộc hội thoại này của Giáo hội với con người thời đai ngày nay”, ĐTC Phanxicô nói.

Loạt sách mới, được phát hành tại Ý vào ngày 19 tháng 10 sắp tới, mang tựa đề ‘Adesso fate le vostre domande’ (“Bây giờ, tới lượt bạn đặt câu hỏi”) và được biên tập bởi một linh mục dòng Tên, Cha Antonio Spadaro, một người thân tín của ĐTC Phanxicô và đồng thời cũng là biên tập viên của tạp chí Dòng Tên La Civiltà Cattolica của Ý. Các phần trích dẫn từ lời mở đầu của ĐTC Phanxicô về cuốn sách đã được tờ nhật báo La Repubblica của Ý xuất bản vào ngày 17 tháng 10 vừa qua.

ĐTC Phanxicô cho biết trong phần lời nói đầu rằng trong suốt các cuộc họp báo của mình trên các chuyến bay dành riêng cho Giáo Hoàng, Ngài luôn thích “nhìn vào ánh mắt của những người đặt câu hỏi và sau đó trả lời những câu hỏi của họ một cách chân thành”.

“Tôi biết rằng tôi phải hết sức thận trọng, và tôi hy vọng sẽ như vậy”, ĐTC Phanxicô cho biết. “Tôi luôn luôn cầu xin Chúa Thánh Thần trước mỗi khi tôi bắt đầu lắng nghe và trả lời những câu hỏi ấy. Và vì tôi không được đánh mất sự thận trọng, cho nên tôi cũng không được đánh mất sự tin tưởng. Tôi biết rằng điều này có thể khiến cho tôi dễ bị tổn thương, nhưng đó chính là một nguy cơ mà tôi muốn xoáy vào”.

ĐTC Phanxicô cho biết rằng các cuộc phỏng vấn cũng có “giá trị mục vụ” tương tự như các bài giảng hàng ngày mà Ngài đưa ra trong các Thánh lễ mà Ngài cử hành vào các ngày trong tuần tại nhà nguyện Casa Santa Marta tại Vatican, nơi Ngài trú ngụ.

“Đó là cách để chia sẻ sứ vụ của tôi”, ĐTC Phanxicô nói. “Và tôi liên kết những cuộc đối thoại này trong các cuộc phỏng vấn các bài giảng hàng ngày tại nguyện Santa Marta, vốn chính là – hãy nói như thế này – một ‘Giáo xứ của tôi’”.

“Tôi cần nối kết với tất cả mọi người”, ĐTC Phanxicô nói. “Tôi thực sự cần một sự nối kết trực tiếp với mọi người. Việc đưa ra một cuộc phỏng vấn… đồng nghĩa với việc gặp gỡ các nhà báo, những người vốn thường đặt ra những câu hỏi được lấy từ người dân”.

“Tôi thích một điều đó là nói chuyện với các tờ báo nhỏ”, ĐTC Phanxicô tiếp tục. “Tôi thậm chí cảm thấy thoải mái hơn. Trên thực tế, trong những trường hợp đó, tôi thực sự lắng nghe những câu hỏi cũng như những lo lắng của người dân. Tôi muốn phản ứng một cách tự phát, trong một cuộc trò chuyện mà tôi muốn được người khác lĩnh hội được, chứ không phải là các thể thức cứng nhắc”.

“Tôi cũng sử dụng lối ngôn ngữ đơn giản và phổ biến”, ĐTC Phanxicô giải thích. “Đối với tôi, các cuộc phỏng vấn là một cuộc đối thoại chứ không phải là một bài giảng. Vì lý do này, tôi không chuẩn bị trước điều gì cả”.

“Đôi khi tôi nhận được những câu hỏi trước đó nhưng tôi hầu như không bao giờ nghiên cứu hoặc suy nghĩ về chúng”, ĐTC Phanxicô nói. “Trong những dịp khác, trong các cuộc họp báo trên các chuyến bay, tôi thường tưởng tượng ra những câu hỏi mà họ có thể hỏi tôi. Nhưng để trả lời những câu hỏi ấy, tôi cần phải gặp gỡ và nhìn vào ánh mắt của họ”.

“Vâng, tôi e rằng tôi có thể bị giải thích một cách sai lệch”, ĐTC Phanxicô nói. “Nhưng, tôi lặp lại, tôi muốn xoáy quanh những rủi ro mục vụ này”.

‘Adesso fate le vostre domande’ sẽ được xuất bản bởi Rizzoli, một nhà xuất bản có trụ sở đặt tại Milan.

Tám cuộc phỏng vấn và đối thoại được thu thập trong loạt sách mới này bao gồm cuộc phỏng vấn với Spadaro vào năm 2013, cuộc phỏng vấn vào năm 2016 với linh mục dòng Tên người Ba Lan Ulf Jonsson, và các cuộc đối thoại mà Ngài đã thực hiện trong năm 2015 và năm 2016 với các linh mục Dòng Tên của Philipin và Ba Lan trong các chuyến tông du đến các quốc gia của họ.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới