Tổng thống Trump dự định thảo luận về vấn đề tự do tôn giáo và nạn buôn người với ĐTC Phanxicô

Thứ Sáu, 19-05-2017 | 22:55:42

Tổng thống Trump dự định sẽ thảo luận về vấn đề tự do tôn giáo quốc tế và đồng thời tìm hiểu những phương thế mà Hoa Kỳ có thể cùng cộng tác với Vatican trong việc chống lại việc bách hại tôn giáo và nạn buôn người trong cuộc gặp gỡ sắp tới vào ngày 24 tháng 5 với ĐTC Phanxicô, Nhà Trắng phát biểu với các phóng viên hôm Thứ Sáu 12/5 vừa qua.

CNS-HEALTH-CARE-VOTEÔng H. R. McMaster – Cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống, nói rằng Tổng thống “mong muốn được gặp gỡ Đức Giáo và thảo luận về vấn đề tự do tôn giáo, những phương thế nhằm chống lại việc bách hại tôn giáo, nạn buôn người cũng như việc cộng tác trong các sứ mạng về nhân đạo trên toàn cầu”.

Ngoài việc viếng thăm Vatican, chuyến đi nước ngoài đầu tiên của tổng thống sẽ bao gồm những điểm dừng chân tại Ả-rập Xê-út và Israel – nơi có các thánh địa Hồi giáo và Do Thái giáo.

“Tổng thống Trump mong muốn tìm kiếm đó chính là việc đoàn kết mọi người dân thuộc tất cả các tín ngưỡng quanh tầm nhìn chung về hòa bình, sự tiến bộ và thịnh vượng”, ông McMaster nói. “Ông ấy sẽ mang đến một thông điệp về sự khoan dung và hy vọng cho hàng tỷ người, bao gồm hàng triệu người dân Hoa Kỳ tuyên xưng niềm tin vào các tôn giáo này. Tổng thống sẽ nhấn mạnh đến những điều liên kết chúng ta”.

Ông Trump đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì đã cam kết chấm dứt hoạt động tái định cư đối với những người tị nạn đến từ bảy quốc gia chủ yếu là Hồi giáo, nhưng tại Ả-rập Xê-út, Tổng thống sẽ “khuyến khích các đối tác Ả rập và Hồi giáo của chúng ta thực hiện những bước đi mới và dũng cảm nhằm cổ võ hòa bình”, ông McMaster nói. Tại Israel, Tổng thống Trump “sẽ tái khẳng định mối liên kết không thể lay chuyển của Hoa Kỳ với chính phủ Do Thái”.

Ông McMaster nói rằng chuyến đi sẽ “phát đi thông điệp của tinh thần hiệp nhất với những người bạn của đất nước Hoa Kỳ cùng với các tín hữu thuộc ba tôn giáo lớn nhất thế giới”.

“Chuyến đi này thực sự là một chuyến đi lịch sử. Không có vị tổng thống nào đã từng thăm viếng những nơi quê hương xứ sở và các thánh địa của các tín ngưỡng Do thái, Kitô giáo và Hồi giáo trong cùng một chuyến đi”, ông McMaster nói.

Ông Trump và ĐTC Phanxicô chưa bao giờ gặp gỡ nhau, nhưng họ đã tranh cãi về những vấn đề mà họ không chia sẻ cùng chung những quan điểm về những vấn đề chẳng hạn như di dân, những người tị nạn và vấn đề biến đổi khí hậu.

Hồi tháng trước, Tổng thống Trump cho biết rằng ông “rất mong muốn được gặp gỡ Đức Giáo Hoàng”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới