Tổng thống Ba Lan kêu gọi Giáo Hội bảo vệ người Ba Lan đang sống tại Anh

Thứ Sáu, 09-09-2016 | 06:15:08

Ông Andrzej Duda – Tổng thống Ba Lan – ngỏ lời đề nghị Đức Hồng Y Nichols hãy bảo vệ những người Ba Lan đang sinh sống nơi đây.

20160909 BalanTổng thống Andrzej Duda của Ba Lan đã gửi thư tới các vị lãnh đạo Giáo Hội tại Anh quốc nhằm đề nghị họ chống lại thái độ “không khoan dung và tính bài ngoại” được thể hiện trong các cuộc tấn công nhằm vào những người dân Ba Lan đang sinh sống tại đây.

Ông Duda cho biết bức thư được gửi tới các vị lãnh đạo Giáo hội Công giáo cũng như Giáo hội Anh Giáo tại Anh quốc cho thấy những nỗ lực của chính phủ Ba Lan nhằm bảo vệ tốt hơn đối với hàng trăm ngàn người Ba Lan đang sinh sống tại Anh quốc.

Kể từ khi Anh quốc bỏ phiếu quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu, đã có một sự gia tăng trong các báo cáo về những hành động hiềm thù đối với những người Ba Lan.

Tuần trước, Arkadiusz Jozwik – một công dân Ba Lan 40 tuổi, đã thiệt mạng sau khi bị một nhóm các thanh thiếu niên hành hạ đến tử vong tại Harlow, cách London khoảng 50 km (30 dặm) về phía Bắc.

Một công dân Ba Lan khác cũng đã bị thương trong một vụ tấn công. Qua tiến trình điều tra, cảnh sát Anh cho rằng đây có thể là một tội ác liên quan đến thái độ  thù nghịch.

Hai công dân Ba Lan khác cũng đã bị đánh đập tại Harlow hôm Chúa nhật sau 4/9 vừa qua một buổi tuần hành nhằm phản đối cái chết của Jozwiak.

Trong lá thư gửi tới Tổng Giám Mục Địa phân Canterbury và Đức Hồng Y Vincent Nichols, ông Duda cho biết những sự cố đáng tiếc như vậy có khả năng sẽ tạo ra sự chia rẽ giữa các công dân Ba Lan và Anh quốc.

Ông đã bày tỏ mong muốn về một “nỗ lực xây dựng” từ các cộng đồng Giáo Hội cũng như các Giáo xứ tại địa phương nhằm “làm giảm bớt những tác động xấu của việc không chấp nhận nhau và tính bài ngoại, kể cả những sự việc đã xảy ra như là một ví dụ rõ ràng về sự ác cảm và thái độ hiềm thù đối với người dân Ba Lan”.

Ông lập luận rằng những người Ba Lan hiện đang sinh sống tại Vương quốc Anh đã phải làm việc “cật lực” và đang góp phần vào phúc lợi của nước Anh.

Các Bộ trưởng ngoại giao cũng như Bộ Nội vụ của Ba Lan đã gặp gỡ với các đối tác tại London hôm thứ Hai 5/9 nhằm đưa ra những giải pháp an ninh tốt hơn đối với những người dân Ba Lan – những người được cho là đã hòa nhập tốt vào đời sống xã hội tại Anh quốc đồng thời đã nộp thuế đầy đủ.

Minh Tuệ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới