Tổng thống Ấn Độ ca ngợi Giáo hội đối với công việc giúp đỡ người nghèo

Thứ Hai, 28-08-2017 | 06:14:28

Một nhóm các Giám mục từ khắp Ấn Độ đã gặp gỡ tân tổng thống và phó tổng thống của nước này hôm thứ năm vừa qua. Cả hai nhà lãnh đạo đã bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với công việc của Giáo hội trong việc phát triển tâm linh cũng như việc trợ giúp cho người nghèo.

Cardinal_Cleemis_present_a_bouquet_to_Kovind_Credit_CBCI_CNATổng thống Ram Nath Kovind, được bầu vào cuối tháng 7, phát biểu với các Giám mục hôm 24 tháng 8 vừa qua rằng ông đánh giá cao công việc mà Giáo Hội làm đã thực hiện đối với những người nghèo và những người bị áp bức trong nước.

Ông cũng cho biết, như đã được tóm tắt trong một tuyên bố của Hội đồng Giám mục, rằng trong khi cả thế giới nói về sự phát triển, tâm linh cũng là một khía cạnh quan trọng của sự phát triển, thúc giục các Giám mục tiếp tục cổ võ vấn đề này.

Dẫn đầu phái đoàn là Đức Hồng Y Baselios Cleemis Thottunkal, Tổng Giám Mục Syro-Malankara và đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ấn Độ, ngoài ra còn có các vị Giám mục khác: Đức Hồng y Oswald Gracias Địa phận Mumbai; Đức Hồng y Telesphore Toppo Địa phận Ranchi; và Đức TGM Filipe Neri do Rosario Ferrao Địa phận Goa và Daman.

Ngoài ra còn có Đức Tổng Giám mục Abraham Viruthakulangara Địa phận Nagpur, Đức Tổng Giám mục Albert D’Souza Địa phận Agra, Đức Tổng Giám mục Anil Couto Địa phận Delhi, và Đức Giám mục Theodore Mascarenhas, Giám mục Phụ tá Địa phận Ranchi, cũng là thành viên của phái đoàn.

Đức Cha Mascarenhas, Tổng thư ký của Hội đồng Giám mục Ấn Độ, cũng đi cùng với tám vị đại diện của Tổng Giáo phận Delhi trong cuộc gặp gỡ với tân phó tổng thống của Ấn Độ, ông Venkaiah Naidu, hôm 24 tháng 8 vừa qua.

Trong cuộc gặp gỡ kéo dài một giờ đồng hồ, do Tổng Giáo phận Delhi tổ chức, ông Naidu cho biết ông đánh giá cao công việc vô vị lợi của Giáo hội, và đồng thời ông cũng cho biết thêm rằng cộng đồng Kitô hữu tại Ấn Độ là một cộng đồng hòa bình đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của đất nước.

Ông cũng cho biết ông đã tưởng nhớ sự kết giao và lòng cảm kích đối với Đức cố Tổng Giám mục Samineni Arulappa, người qua đời vào năm 2005 sau khi lãnh đạo Tổng Giáo phận Hyderabad trong gần 30 năm.

Tổng thống Ấn Độ phần lớn mang vai trò nghi thức, trong khi Thủ tướng mới là người đứng đầu chính phủ và là người lãnh đạo đối với nhánh hành pháp.

Ông Naidu mô tả Thủ tướng Ấn Độ, ông Narendra Modi, như là một người của thế tục, nhưng là người quan tâm đến việc kêu gọi tất cả vào các chương trình phát triển của mình.

Cả hai vị Tổng thống và Phó Tổng thống đều nhấn mạnh đến tính thế tục của Ấn Độ, và về việc điều này, kể từ khi bắt đầu, đã cho phép người dân được sống trong hòa bình và sự hòa hợp và “như một quốc gia”, vốn tiếp tục phụ thuộc vào việc chấm dứt hoạt động của những người chỉ bỏ phiếu cho những người cùng đảng phái với mình.

Về phần mình, ông Naidu đổ lỗi cho các chính trị gia vì việc xúi giục đã dẫn đến sự chia rẽ hiện tại cũng như việc sử dụng các nhóm giai cấp và tôn giáo để thành lập các nhóm chỉ bỏ phiếu cho những người cùng đảng phái với mình.

Ông cũng kêu gọi nhóm Gau Rakshak, một tổ chức theo chủ nghĩa dân tộc của Ấn giáo vốn bảo vệ loài bò và thường có hành động bạo lực đối với những người bị nghi ngờ giết mổ hay tiêu thụ động vật bằng cách nói rằng loài bò là hết sức quan trọng, thế nhưng con người mới là quan trọng hơn.

Đức Hồng y Cleemis đã chuyển tải những lời chúc tốt đẹp cũng như những lời cầu nguyện của Giáo hội Công giáo đối với ông Kovind và họ đã trao tặng ĐHY Cleemis một bó hoa, và bức họa về Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Theo một tuyên bố, ông Kovind cho biết rằng mặc dù cộng đồng Kitô hữu ở Ấn Độ chỉ là một cộng đồng thiểu số nhỏ bé, thế nhưng cộng đồng này đã luôn phục vụ đất nước và sẽ tiếp tục phục vụ đất nước trong các lĩnh vực về chăm sóc sức khoẻ, giáo dục, cũng như nhiều lĩnh vực khác, đặc biệt là lĩnh vực phục vụ những người nghèo nhất trong số những người nghèo và những người bị gạt ra bên lề xã hội.

“Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho toàn thể quý vị để quý vị có thể tiếp tục phục vụ đất nước thông qua sứ mạng của mình”, ông Kovind nói.

Trong chuyến viếng thăm phó tổng thống Naidu, Đức TGM Couto đã chúc mừng ông và không quên cầu nguyện cho ông trong chức vụ mới. Các Giám mục trao tặng ông bó hoa tươi thắm cùng với bức hình Thánh Giuse bế Chúa Giêsu Hài Đồng. Đón nhận bức hình, ông Naidu cho biết, hình ảnh này chính là hiện thân của “sự trắc ẩn và lòng yêu thương”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới