Tổng Giáo Phận Bombay phát động sáng kiến “Giáo Phận xanh”

Chúa Nhật, 02-09-2018 | 10:42:16

Đức Hồng y Oswald Gracias, Tổng Giám mục Bombay, đã thông báo rằng sáng kiến “Giáo phận xanh” sẽ được khởi động vào ngày 1 tháng 9, Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình Sáng tạo của Giáo hội Công giáo.

Tổng Giáo Phận Bombay của Ấn Độ đã rất coi trọng mối bận tâm của Giáo Hội Công Giáo liên quan đến cuộc khủng hoảng sinh thái hiện đang đe dọa thế giới, và đồng thời TGP cũng sẽ khởi xướng một sáng kiến nhằm biến Tổng Giáo Phận trở thành “Giáo Phận Xanh”.

Đức Hồng y Oswald Gracias, Tổng Giám mục Bombay gần đây đã ban hành một thông báo tuyên bố rằng sáng kiến “Giáo phận xanh” của Tổng giáo phận sẽ được khởi động vào ngày 1 tháng 9, Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình Sáng tạo.

ĐTC Phanxicô, người đã làm cho môi trường trở thành một mối bận tâm chính yếu trong Triều đại Giáo Hoàng của mình, đã ban hành một Thông điệp, “Laudato Si” về việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta, vào tháng 6 năm 2015. Vào cuối năm đó, ĐTC Phanxicô đã thiết lập ngày 1 tháng 9 là Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình Sáng tạo của Giáo hội Công giáo, cùng với Đức Thượng Phụ Đại kết Constantinople vốn đã cử hành ngày 1 tháng 9 là “Ngày Bảo vệ Môi trường” kể từ năm 1989.

“Cả hai đều tôn trọng công trình sáng tạo của Thiên Chúa cũng như quan tâm đến những người bị ảnh hưởng bởi sự xuống cấp của nó, cuộc khủng hoảng sinh thái đã trở thành vấn đề luân lý đối với người Công giáo ngày nay”, Đức Hồng Y Gracias viết trong thông điệp của mình được công bố hôm 15/8, Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời và  Ngày quốc khánh Ấn Độ.

Đức Hồng y Gracias mời gọi tất cả mọi tín hữu của mình quảng đại đáp lại lời mời gọi của ĐTC Phanxicô bằng cách tham gia vào chiến dịch “Giáo phận xanh”, mà ngài cho biết là “cần được triển khai trong khoảng thời gian một vài năm”. Đức Hồng y Gracias đã bổ nhiệm Đức Giám mục phụ tá Allwyn D’Silva để lãnh đạo sáng kiến thông qua Văn phòng Tổng Giáo phận về Môi trường.

“Tôi khuyến khích tất cả mọi tín hữu trong Tổng Giáo Phận hãy hết lòng đón nhận sứ mạng mà Thiên Chúa đang mời gọi tất cả mỗi người chúng ta”, Đức Hồng Y Gracias thúc giục.

Dưới đây là nội dung thông điệp của Đức Hồng y Oswald Gracias:

Giáo hội, luôn luôn cảnh giác trước những dấu chỉ của thời đại, thừa nhận cuộc khủng hoảng sinh thái như là một mối đe dọa nghiêm trọng mà thế giới ngày nay hiện đang phải đối mặt. Việc phản ứng lại cuộc khủng hoảng này là một phần không thể thiếu trong sứ mạng của Giáo Hội. Cả việc tôn trọng công trình sáng tạo của Thiên Chúa cũng như sự bận tâm đối với những người bị ảnh hưởng bởi sự xuống cấp của nó, cuộc khủng hoảng sinh thái đã trở thành một vấn đề luân lý đối với các tín hữu Công giáo ngày nay. Trong Thông điệp “Laudato Si”, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi Giáo hội dẫn thân cho sứ mạng chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta.

Tôi mong muốn Tổng Giáo Phận Bombay hãy cùng nhau quảng đại đáp lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha. Với ý tưởng này, tôi sẽ khởi động một tiến trình mà qua đó Tổng Giáo Phận sẽ trở thành một “Giáo Phận Xanh”. Đây chính là một sáng kiến dài hạn cần được triển khai trong thời gian vài năm. Ý tưởng này sẽ bao gồm một cách tiếp cận toàn diện kết hợp Tâm linh và Giáo dục với một sự nhận thức.

Bởi vì ngày 1 tháng 9 đã được tuyên bố là Ngày Thế Giới Cầu Nguyện cho việc Chăm sóc Công trình Sáng Tạo, quả là sẽ vô cùng thích hợp để khởi động sáng kiến Giáo Phận Xanh vào ngày 1 tháng 9 năm 2018. Tôi sẽ bổ nhiệm Đức Giám mục Allwyn D’Silva làm người ủy quyền của tôi trong việc thực hiện sáng kiến này. Văn phòng Môi trường của Tổng Giáo phận tại trường Cao đẳng Thánh Piô X, Goregaon, sẽ là điểm nút nhằm tạo động lực cho những nỗ lực của chúng tôi, đưa ra các đề xuất cụ thể cho việc thực hiện sáng kiến này.

Tôi khuyến khích tất cả mọi tín hữu trong Tổng Giáo Phận hãy hết lòng đón nhận sứ mạng mà Thiên Chúa đang mời gọi tất cả mỗi người chúng ta. Khi chúng ta nỗ lực làm việc hướng tới việc xây dựng một Giáo Phận Xanh, nguyện xin cho tâm hồn mỗi người chúng ta có thể luôn luôn được rộng mở để chiêm ngưỡng món quà của công trình Sáng Tạo, một món quà vốn tỏ lộ Chúa Ba Ngôi và đồng thời cuốn hút chúng ta sâu hơn vào Mầu Nhiệm này. Việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta là một phần trách nhiệm của chúng ta trong việc tạo điều kiện cho tất cả các thế hệ được tận hưởng thành quả của công trình Sáng Tạo của Thiên Chúa, làm phong phú thêm địa cầu và đồng thời bảo vệ nó khỏi phải chịu đựng thêm những tổn hại khác. Trong đó, chúng ta sẽ cùng cộng tác với tất cả những người có thành tâm thiện chí. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho những nỗ lực của chúng ta cũng như chúc lành cho Tổng Giáo Phận của chúng ta.

Ngày 15 tháng 8 năm 2018

Lễ Đức Trinh Nữ Maria Hồn Xác Về Trời

+ Hồng y Oswald Gracias

Tổng Giám mục TGP Bombay

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook