Tôi muốn ngỏ lời với các Cesar Việt Nam

Thứ Tư, 16-08-2017 | 06:29:59

“Tôi muốn ngỏ lời với các Cesar Việt Nam: ‘Hãy trả về cho Thiên Chúa những gì thuộc về Thiên Chúa'”; “Hội Thánh Công giáo phải được nhìn nhận như một nguồn thiện ích hơn là một vấn nạn cho đất nước”. (Đức Tổng giám mục Girelli)

DaiHoiLaVang31_02Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Toà Thánh tại Việt Nam, chia sẻ trong Thánh lễ Khai mạc Đại hội Thánh Mẫu La Vang 2017: “Chúng tôi phải vâng lời Thiên Chúa hơn là vâng lời người phàm; hoặc chúng ta có thể lặp lại câu nói thời danh của Chúa Giêsu: Của Cesar trả về Cesar, của Thiên Chúa trả về Thiên Chúa. Vì lý do đó tôi muốn ngỏ lời với các Cesar Việt Nam: Hãy trả về cho Thiên Chúa những gì thuộc về Thiên Chúa”. Ngài khẳng định: “Thật vậy, tự do tôn giáo không phải là một cái gì tuỳ tiện trong tay các nhà chức trách, nhưng tự do tôn giáo là một quyền trong tay của người dân”.

Đức Tổng giám mục Girelli muốn nói lên ước mong, không chỉ riêng người Công giáo tại Việt nam, mà của nhiều người trên thế giới, rằng “nhiều người trên thế giới ước mong rằng quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam phải được tôn trọng hơn, phải được thực thi đầy đủ hơn, và Hội Thánh Công giáo phải được nhìn nhận như một nguồn thiện ích hơn là một vấn nạn cho đất nước”.

Sau khi mời gọi mọi người tín hữu tham dự Đại hội La Vang theo Mẹ tìm đến Chúa Giêsu trong cầu nguyện để nhận ra Thiên Chúa luôn hiện diện, Đức Tổng giám mục Girelli đề cập đến tình hình Việt nam. Ngài nói: “Trình thuật tìm gặp Chúa Giêsu trong Đền Thờ khiến chúng ta nghĩ đến tình hình ở Việt Nam; nhất là trong một số tỉnh Việt Nam các nhà chức trách dân sự đang quan ngại và trách cứ những người Công giáo và các sinh hoạt của người Công giáo”.

Như muốn trả lời thay cho người Công giáo với nhà chức trách Việt nam, Đức Tổng giám mục Girelli nói rằng người Công giáo Việt nam có bổn phận nơi nhà của Thiên Chúa, họ phải vâng lời Thiên Chúa và của Cesar trả về Cesar, của Thiên Chúa trả về Thiên Chúa.

Đức Tổng giám mục Girelli nói: “Câu trả lời của Chúa Giêsu cho cha mẹ Người sẽ làm sáng tỏ vấn đề: “Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?” Cũng những lời tương tự, chúng ta có thể nói như thánh Phêrô tồng đồ rằng: Chúng tôi phải vâng lời Thiên Chúa hơn là vâng lời người phàm; hoặc chúng ta có thể lặp lại câu nói thời danh của Chúa Giêsu: Của Cesar trả về Cesar, của Thiên Chúa trả về Thiên Chúa”.

Ngài cũng ngỏ lời chân thành với người Công giáo Việt Nam. “Sự tùng phục và nhẫn nại cũng là giáo huấn của Tin Mừng hôm nay. Chúa Giêsu đã tùng phục Cha trên trời của Người và còn vâng lời cả cha mẹ của Người nữa. Mỗi khi chúng ta tùng phục thẩm quyền hợp pháp của quốc gia chiếu theo hệ thống dân luật, cũng như mỗi khi vâng phục các mục tử trong Hội Thánh, chúng ta trở nên hình ảnh của Chúa Kitô, Đấng đã thi hành ý muốn của Chúa Cha”.

Đại hội La Vang lần thứ 31 năm nay 2017 với chủ đề “Sống tinh thần Sứ điệp Fatima” đã chính thức khai mạc lúc 5g00 chiều Chúa nhật, ngày 13/08/2017 vừa qua.

Tham dự Đại hội, ngoài Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, còn có Đức hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Hà Nội; Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Toà thánh tại Việt Nam và 13 Giám mục khác của nhiều giáo phận, cùng khoảng 200 linh mục và 50.000 người tham dự.DaiHoiLaVang31_07

Nguyên văn bài chia sẻ của Đức Tổng giám mục Girelli:

Tin mừng hôm nay nhắc chúng ta rằng Đức Maria vừa là người mẹ dẫn chúng ta đến với Chúa Giêsu vừa là khuôn mẫu thôi thúc chúng ta bước theo Con của Người. Tin Mừng tường thuật cảnh Đức Maria và Thánh Giuse tìm gặp Chúa Giêsu trong Đền Thờ; Người ngồi giữa các tiến sĩ, lắng nghe và hỏi họ. Tin Mừng giúp chúng ta khám phá ra rằng sứ vụ ưu tiên hàng đầu của Chúa Giêsu là thi hành ý muốn của Cha Người. Vì thế hôm nay, là những người hành hương, chúng ta quy tụ về Trung tâm Thánh mẫu toàn quốc La Vang để tìm sự chỉ bảo của Đức Mẹ, để hiểu được ý muốn của Thiên Chúa trong đời mình, đặc biệt trong năm kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima. Trong những ngày hành hương này, qua Đức Mẹ, chúng ta hãy xin Chúa Giêsu mở lòng chúng ta trước quà tặng về sự hiện diện của Thiên Chúa khi cầu nguyện, xin Ngài chữa lành chúng ta với tặng phẩm bình an và lòng thương xót của Người, đồng thời biết chia sẻ niềm vui của mình cho những anh chị em khác.

Một cuộc hành hương về La Vang phải luôn luôn là thời gian của cầu nguyện và dành cho việc cầu nguyện. Suốt hai ngày còn lại, tất cả chúng ta sẽ dành thời giờ cho việc cầu nguyện. Cầu nguyện là một cái gì rất dễ làm để Thiên Chúa hiện diện với chúng ta. Vì thế hãy xin Mẹ Maria dạy chúng ta cảm nghiệm sự hiện diện của Thiên Chúa khi cầu nguyện, cách riêng trong sự tĩnh lặng của tâm hồn, trong các bí tích, trong các cử hành phụng vụ, trong những người chúng ta cầu nguyện cho và cả những người chúng ta cùng cầu nguyện với họ…

Hành hương về La Vang còn là cơ hội cho việc chữa trị tâm hồn. Chúng ta ở lại trước nhan Đức Mẹ La Vang với những lắng lo yếu nhược và có thể với cả những bệnh tật của mình. Có thể chúng ta phải lo lắng cho sức khoẻ của mình hoặc sức khoẻ của một ai đó, có thể là người trong gia đình hay bạn bè. Hãy xin Đức Mẹ La Vang cầu bầu cho chúng ta để mỗi người sẽ được chúc lành với quà tặng bình an cứu chữa của Thiên Chúa vốn sẽ chữa trị tâm hồn chúng ta khỏi phải sờn lòng nản chí. Cuộc hành hương của chúng ta về La Vang còn là thời khắc sống trong niềm vui, chúng ta khát khao nhận biết, yêu mến và phụng sự Thiên Chúa, vì “tâm hồn chúng con hỉ hoan khi được an nghỉ trong Chúa”. Chỉ khi dõi bước theo Chúa Giêsu và ở lại trong Người, chúng ta mới thực sự hạnh phúc.

DaiHoiLaVang31_04Trình thuật tìm gặp Chúa Giêsu trong Đền Thờ khiến chúng ta nghĩ đến tình hình ở Việt Nam; nhất là trong một số tỉnh Việt Nam các nhà chức trách dân sự đang quan ngại và trách cứ những người Công giáo và các sinh hoạt của người Công giáo. Câu trả lời của Chúa Giêsu cho cha mẹ Người sẽ làm sáng tỏ vấn đề: “Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?” Cũng những lời tương tự, chúng ta có thể nói như thánh Phêrô tồng đồ rằng: Chúng tôi phải vâng lời Thiên Chúa hơn là vâng lời người phàm; hoặc chúng ta có thể lặp lại câu nói thời danh của Chúa Giêsu: Của Cesar trả về Cesar, của Thiên Chúa trả về Thiên Chúa. Vì lý do đó tôi muốn ngỏ lời với các Cesar Việt Nam: Hãy trả về cho Thiên Chúa những gì thuộc về Thiên Chúa. Thật vậy, tự do tôn giáo không phải là một cái gì tuỳ tiện trong tay các nhà chức trách, nhưng tự do tôn giáo là một quyền trong tay của người dân. Nhiều người trên thế giới ước mong rằng quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam phải được tôn trọng hơn, phải được thực thi đầy đủ hơn, và Hội Thánh Công giáo phải được nhìn nhận như một nguồn thiện ích hơn là một vấn nạn cho đất nước.

Tuy nhiên, sự tùng phục và nhẫn nại cũng là giáo huấn của Tin Mừng hôm nay. Chúa Giêsu đã tùng phục Cha trên trời của Người và còn vâng lời cả cha mẹ của Người nữa. Mỗi khi chúng ta tùng phục thẩm quyền hợp pháp của quốc gia chiếu theo hệ thống dân luật, cũng như mỗi khi vâng phục các mục tử trong Hội Thánh, chúng ta trở nên hình ảnh của Chúa Kitô, Đấng đã thi hành ý muốn của Chúa Cha.

Hơn nữa chúng ta có thể nhận ra rằng Thánh Giuse và Mẹ Maria trong Đền Thờ đã không hiểu những lời của Chúa Giêsu, nhưng các ngài đã nhẫn nhịn chấp nhận chúng trong đức tin và Đức Maria đã giữ các điều ấy và suy niệm trong lòng; về sau Đức Mẹ sẽ nhận ra sứ vụ của Con mình. Tương tự như thế, chúng ta hãy để tâm suy nghĩ về những hoàn cảnh và các biến cố. Thinh lặng và nhẫn nhịn là một phần trong cuộc sống người Kitô hữu. Khi phải chứng kiến bao điều khuất tất, chúng ta cứ ghi nhận chúng, và kiên tâm đợi cho đến ngày Thiên Chúa phơi bày ý nghĩa.

Trong năm nay và hai năm kế tiếp, các giám mục Việt Nam mời gọi chúng ta suy tư về đời sống gia đình và cầu nguyện cho sự sống gia đình. Vì thế, chúng ta hãy học những bài học từ Thánh Gia. Chân phước giáo hoàng Phaolô VI gọi ngôi nhà của Thánh gia là một trường học; nơi đó, chúng ta có thể học biết ba giá trị hệ trọng. Giá trị thứ nhất là sự thinh lặng, như một điều kiện không thể thiếu của việc tư duy. Ngôi nhà phải là một nơi ở đó có sự riêng tư, an bình và đủ tĩnh lặng cho việc trầm tư, suy niệm và cầu nguyện. Giá trị thứ hai là đời sống gia đình như một sự thông hiệp của tình yêu. Gia đình là nơi ưu tiên trong đó cha mẹ và con cái học biết yêu thương. Giá trị thứ ba là làm việc, như là thực hành trọn vẹn giao ước ban đầu mà Thiên Chúa đã thiết lập với con người, rằng hãy sinh sôi nảy nở cho đầy mặt đất và làm chủ thống trị nó. Vậy, chúng ta hãy đem sự tĩnh lặng, sự hiệp nhất và những nỗ lực vào cuộc sống gia đình mình, để với tư cách là những người Công giáo, chính chúng ta có thể làm nên một sự khác biệt như những người khôn ngoan, đầy yêu mến và cần mẫn cho Giáo hội Việt Nam cũng như cho lợi ích của đất nước.

Về với Đức Mẹ La Vang, chúng ta lòng đầy tin yêu và hân hoan. Nơi đây chúng ta trở nên mạnh mẽ; được như thế là nhờ tình mẫu tử của Đức Mẹ. Rất thánh Trinh nữ Maria là người mẹ đồng hành với chúng ta trên hành trình đức tin. Đức Mẹ ban cho chúng ta niềm hy vọng, chúng ta vui mừng tôn vinh Mẹ tại La Vang này, cùng nhau xây cho Mẹ một Vương cung thánh đường lộng lẫy tại nơi đây.

Lạy Đức Mẹ, Mẹ Thiên Chúa, Mẹ La Vang, con xin phó thác Giáo hội Việt Nam, các giáo hội tại Á châu và Giáo hội hoàn vũ cho Mẹ. Mẹ đến với chúng con như chúng con từng cảm nhận điều đó bao lần trong đời mình. Xin Mẹ mang Chúa Giêsu đến cho chúng con. Xin Mẹ mang Chúa Giêsu đến cho gia đình chúng con. Xin Mẹ mang tất cả mọi gia đình Việt Nam đến với Chúa Giêsu. Xin giúp mọi gia đình nhận biết Chúa Giêsu Con của Mẹ, Đấng đang đến, là Chúa và là Vị Mục tử đầy yêu thương. 

(Cha Đaminh Phan Văn Anh chuyển ngữ)

(Nguồn: http://www.hdgmvietnam.org)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới