Tòa Thánh ủng hộ việc giữ nguyên hiện trạng mang tính lịch sử của Giêrusalem

Thứ Sáu, 22-12-2017 | 18:26:34

Thánh Địa và ‘Thủ đô Tâm linh’ đối với các tín đồ của ba Tôn giáo độc thần cần phải được tôn trọng và bảo đảm

Phái đoàn Quan sát viên Thường trực của Toà Thánh tại Liên Hợp Quốc kêu gọi duy trì việc giữ nguyên hiện trạng của Giêrusalem, đồng thời lưu ý rằng thành phố này chính là “Thủ đô tâm linh” đối với hàng triệu tín đồ thuộc ba tôn giáo độc thần cần phải được tôn trọng và bảo đảm.

Những lời nhận xét trên đã được đưa ra trong phần phát biểu tham dự vào ngày 21 tháng 12 năm 2017 tại Cuộc họp toàn thể thứ 37 trong Phiên họp Đặc biệt khẩn cấp lần thứ 10 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, được kêu gọi để giải quyết tình hình tại Giêrusalem.

Tòa Thánh kêu gọi đối với việc đối thoại hướng tới một giải pháp hoà bình vốn tôn trọng đặc tính của Giêrusalem, phù hợp với các Nghị quyết liên quan của LHQ.

SONY DSC

SONY DSC

Dưới đây là phát biểu của Phái đoàn Tòa Thánh:

Tuyên bố của Phái đoàn Tòa Thánh

Cuộc họp toàn thể thứ 37 trong Phiên họp Đặc biệt khẩn cấp lần thứ 10 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Ngày 21 tháng 12 năm 2017

Thưa ngài chủ tịch,

Phái đoàn của Tòa Thánh muốn bày tỏ sự đánh giá cao của mình đối với các quốc gia thành viên vì những cam kết của họ trong việc nỗ lực ngăn chặn những vòng xoáy bạo lực mới và đồng thời thúc đẩy đối thoại và đàm phán giữa Israel và Palestine về tiến trình hòa bình cũng như vấn đề Giêrusalem. Đồng thời, phái đoàn của chúng tôi cũng muốn nhắc lại nghĩa vụ của tất cả các quốc gia trong việc tôn trọng hiện trạng lịch sử của Thánh Địa, phù hợp với các Nghị quyết liên quan của LHQ.

Đặc tính độc nhất của Giêrusalem, vốn mang lợi ích phổ quát, bao gồm bản chất đặc biệt của nó như là một Thánh Địa, vô cùng thiêng liêng nhất đối với ba tôn giáo độc thần và đồng thời cũnglà biểu tượng đối với hàng triệu tín đồ trên toàn thế giới vốn xem đó như là “thủ đô tâm linh” của mình. Ý nghĩa của nó vượt xa vấn đề biên giới và thực tế này cần phải được coi như là một ưu tiên trong mọi cuộc đàm phán để có được một giải pháp chính trị.

Tòa Thánh kêu gọi một giải pháp hòa bình vốn tôn trọng bản chất của Giêrusalem, sự thiêng liêng và giá trị phổ quát của nó, và đồng thời Tòa Thánh cũng nhắc lại rằng chỉ có một vị thế được bảo đảm quốc tế mới có thể duy trì đặc tính độc đáo của nó cũng như một sự đảm bảo đối thoại và hòa giải đối với vấn đề hòa bình trong khu vực.

Xin cám ơn ngài chủ tịch!

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới