'Tòa Thánh tìm kiếm giải pháp dân chủ cho cuộc khủng hoảng tại Venezuela'

Thứ Năm, 03-08-2017 | 06:28:40

ĐTC Phanxicô và Vatican đã “nỗ lực hết sức mình” để tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Venezuela”.

Vào hôm Chúa nhật 30/7 vừa qua, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đã cho biết ĐTC Phanxicô và Vatican đang “nỗ lực hết sức mình” để tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Venezuela”, và theo như Ngài cho biết giải pháp này phải mang tính “hòa bình và dân chủ

Đức Hồng y Parolin phát biểu với hãng thông tấn ANSA rằng các nỗ lực của Vatican đã tìm cách “giúp đỡ tất cả mọi quốc gia mà không phân biệt” và đồng thời “nhắc nhớ mỗi người về những trách nhiệm cá nhân của mình”.

“Tiêu chí đối với bất kỳ giải pháp nào cũng phải là lợi ích của người dân”, ĐHY Parolin nói.

Ít nhất 13 người đã thiệt mạng tại Venezuela hôm Chúa nhật 30/7 vừa qua, trong đó có các cử tri bỏ phiếu cho Hội đồng Lập hiến do Tổng thống Nicolás Maduro đề xuất.

Một luật sư 39 tuổi và ứng cử viên cho Hội đồng Lập hiến đã bị bắn chết tại nhà riêng tại thị trấn Cuidad Bolivia phía Đông Nam.

Tại phía Tây thuộc tiểu bang Talchira, một đứa trẻ vị thành niên mười ba tuổi và một thanh niên mười bảy tuổi, cũng như một binh lính, đã bị bắn chết trong các vụ việc riêng biệt.

Bảy viên chức cảnh sát đã bị thương và xe mô tô của họ đã bị thiêu rụi khi một quả bom tự chế phát nổ tại một quận phía đông thủ đô Caracas.

Theo các chuyên gia bỏ phiếu tại Datanalisis, hơn 70% người dân Venezuelan phản đối Hội đồng Lập hiến.

Sự chỉ trích của quốc tế đối với cuộc bỏ phiếu đã được đưa ra từ Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu, Brazil, Argentina, Colombia và Mexico.

Tổng thống Nicolás Maduro đã không ngần ngại quyết tâm củng cố và thắt chặt quyền lực của chính phủ bằng cách tổ chức cuộc bỏ phiếu này, vốn có vẻ như đang gây ra sự chia rẽ hơn là việc quản trị.

Tuy nhiên, quyền hạn của mình để viết lại Hiến pháp Venezuela và đồng thời giải tán phe đối lập đã kiềm chế Quốc hội dường như là tuyệt đối.

Minh Tuệ (theo RV)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới