Tòa Thánh thúc đẩy hành động khẩn cấp về biến đổi khí hậu

Thứ Sáu, 14-12-2018 | 00:25:24

Linh mục Bruno-Marie Duffé đã nhắc lại những thông điệp trích từ ‘Laudato Si’

Linh mục Bruno-Marie Duffé – Thư ký Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện và điều phối viên của phái đoàn Tòa Thánh dẫn đầu bởi Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh – đã phát biểu trong cuộc họp báo hôm Thứ Tư, ngày 12 tháng 12 cho tham vọng, nhấn mạnh lời kêu gọi khẩn cấp của Tòa Thánh đối với những tham vọng, hành động và tinh thần liên đới thực sự.

Linh mục Bruno-Marie Duffé – Thư ký Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

Linh mục Duffé đã nhắc lại những thông điệp trích từ ‘Laudato Si’ rằng đây chính là một cuộc khủng hoảng, với các khía cạnh kinh tế, xã hội và tài chính. Thông điệp ‘Laudato Si’ thúc giục các quốc gia chú ý lắng nghe tiếng kêu của trái đất, như ĐTC Phanxicô nói, đang kêu gào vì sự hủy hoại do chúng ta gây ra (x. ‘Laudato Si’ số 2). Các thành viên của phái đoàn Tòa Thánh đã phát biểu một cách hết sức rõ ràng trong cuộc họp về sự cần thiết phải lắng nghe các nhà khoa học, đặc biệt là trong báo cáo mới nhất của Ủy ban Liên chính phủ về vấn đề Biến đổi khí hậu (IPCC), vốn vang vọng lại tiếng kêu gào của trái đất và đồng thời cho thấy rõ tác động tàn phá của vấn đề biến đổi khí hậu đối với các cộng đồng trên toàn thế giới.

Phát biểu tại cuộc hội thảo trong buổi họp báo hôm 12/12 có các vị đại diện của tổ chức Caritas Malawi (CADECOM), bà Mercy Chirambo, và Joseph Sapati Moeono-Kolio, đại diện của Tổ chức ‘Các chiến binh khí hậu Thái Bình Dương’ (Pacific Climate Warriors). Các thành viên tham gia hội thảo ddax kêu gọi hành động khẩn cấp trong tinh thần liên đới với những người dễ bị tổn thương nhất.

Bà Mercy Chirambo cho biết rằng vấn đề biến đổi khí hậu đang dẫn đến những tác động cụ thể đối với cuộc sống của phụ nữ. “Rõ ràng, trong trường hợp của chúng ta, tác động đến cuộc sống của con người không chỉ là về mặt thể chất mà còn về mặt cảm xúc”.

Ông Joseph Sapati Moeono-Kolio nói rằng “sự khác biệt giữa 1,5 và 2 độ chính là sự khác biệt giữa việc chúng ta phải vĩnh viễn rời khỏi các hòn đảo của chúng ta và việc có thể ở lại đây”, và “chúng ta cần phải hiểu rằng con người đang nằm ở trung tâm của vấn đề này”.

Phát biểu tại buổi khai mạc hội nghị COP24, ĐHY Parolin đã đặt vấn đề về việc liệu rằng “có đủ ý chí chính trị để thực hiện nhiều giải pháp mà chúng ta hiện có sẵn” hay không. Chỉ còn hai ngày nữa là bế mạc Hội nghị của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu năm 2018 (COP24), linh mục Duffé kêu gọi đối với “các hành động khẩn cấp và các quyết định cấp bách được thực hiện trong tinh thần liên đới toàn cầu thực sự”. Tòa Thánh đã nhiều lần thúc giục sự cần thiết phải chuyển đổi công bằng, tạo ra công việc phù hợp kết hợp với việc tôn trọng nhân quyền, bảo vệ xã hội và xóa đói giảm nghèo, đặc biệt chú ý đến những người dễ bị tổn thương nhất đối với thời tiết cực đoan.

Vào cuối buổi họp báo, linh mục Duffé đã nhấn mạnh rằng rất nhiều hành động về vấn đề biến đổi khí hậu đang diễn ra trong các cộng đồng, “Một điều thực sự quan trọng đó chính là phải ghi nhớ tất cả những tiến bộ trong lịch sử của chúng ta, vốn không chỉ ở cấp độ của những người đưa ra những quyết định mang tính chính trị. Chúng ta cần họ, chúng ta cần thẩm quyền quốc tế, nhưng chúng ta cần phải xem và lưu tâm đến tất cả các cam kết của tất cả các dân tộc, tất cả các cộng đồng”.

Như ĐTC Phanxicô đã nhắc nhở, điểm mấu chốt đó chính là thái độ sẵn sàng chính trị để tạo ra một sự thay đổi triệt để. Liệu chúng ta có muốn “chỉ nhận thấy sự bất lực của nó trong quá khứ, để can thiệp khi tình trạng khẩn cấp và cần thiết ?”, ĐTC Phanxicô chia sẻ trong Thông điệp Laudato Si (số 57).

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới